top of page

Canada cấm hầu hết người nước ngoài mua nhà trong 2 năm từ 2023

Canada sẽ cấm hầu hết người nước ngoài mua nhà trong hai năm. Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ hàng tỷ USD để thúc đẩy hoạt động xây dựng, nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản đang nóng lên không ngừng tại quốc gia này.


Trong hai năm qua, giá nhà tại Canada đã tăng hơn 50%. Thị trường đã chứng kiến tốc độ tăng đạt kỷ lục hồi tháng 2, khi nhu cầu đột ngột tăng cao trước khi Ngân hàng Canada thông báo tăng lãi suất. Vào thời điểm đó, giá chuẩn một ngôi nhà tại Canada đã tăng vọt lên 693.000 USD.

Động thái cấm hầu hết người nước ngoài mua nhà trong hai năm là dấu hiệu cho thấy chính quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang trở nên quyết đoán hơn trong việc quản lý một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh lạm phát và giá nhà tăng.


Tuy nhiên, lệnh cấm đối với người nước ngoài không áp dụng cho sinh viên, người lao động ngoại quốc hoặc người nước ngoài được cấp thẻ thường trú tại Canada.


Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt 10.000 CAD (6.300 USD) và có thể phải bán tài sản vi phạm.


Luật mới của Canada - có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 - về cơ bản cấm người nước ngoài mua nhà ở để đầu tư trong hai năm. Luật có quy định những trường hợp ngoại lệ với việc mua nhà của người nhập cư và thường trú nhân Canada, CNN đưa tin.


Những thị trường lớn như Vancouver và Toronto cũng đã áp thuế đối với cư dân không cư trú và nhà trống, theo AFP.


Luật này được thông qua do giá nhà ở Canada tăng đột biến kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tuy nhiên, giá nhà tăng mạnh vào năm 2020 và 2021 đã bị đảo ngược trong năm 2022, trước khi luật có hiệu lực.

Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình đã giảm từ mức cao nhất hơn 800.000 đô la Canada (590.000 USD) vào đầu năm 2022 xuống chỉ còn hơn 630.000 đô la Canada (465.000 USD) vào tháng 12.2022.


Nhiều chuyên gia cũng nhận định, lệnh cấm mua nhà với người mua nước ngoài - những người vốn chiếm chưa tới 5% quyền sở hữu nhà ở Canada, theo cơ quan thống kê quốc gia - sẽ không có tác dụng như mong muốn trong việc khiến nhà ở Canada có giá phải chăng hơn.


Thay vào đó, các chuyên gia chỉ ra cần xây dựng nhà ở nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Canada Mortgage and Housing Corporation - cơ quan nhà ở quốc gia Canada - nêu trong báo cáo hồi tháng 6 năm ngoái rằng sẽ cần gần 19 triệu đơn vị nhà ở vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là 5,8 triệu ngôi nhà mới phải được xây dựng để đáp ứng nhu cầu đó.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page