top of page

Bồ Đào Nha có bao nhiêu di sản thế giới được UNESCO công nhận?

Đã cập nhật: 20 thg 12, 2023

Bồ Đào Nha là một quốc gia thuộc vùng Nam Âu trên bán đảo Iberia giáp với Tây Ban Nha, là đất nước phát triển, có chủ quyền và lịch sử lâu đời nên có rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Rất nhiều công trình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.


Di sản thế giới của UNESCO là những địa điểm có tầm quan trọng về văn hóa và thiên nhiên được mô tả trong Công ước Di sản thế giới của UNESCO năm 1972. Bồ Đào Nha đã thông qua công ước này vào ngày 30/9/1980, từ đó các di tích lịch sử và tự nhiên của quốc gia này đủ điều kiện để đưa vào danh sách.


Tính đến năm 2022, có 17 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Bồ Đào Nha, với 19 di sản nữa trong danh sách dự kiến.


Các địa danh đầu tiên được đưa vào danh sách là tại kỳ hợp thứ 7 của Ủy ban Di sản thế giới diễn ra tại Firenze, Ý vào năm 1983. Đó là các địa danh:

 • Tu viện Jerónimos và Tháp Belém ở Lisbon;

 • Khu trung tâm của Thị trấn Angra do Heroísmo ở Azores;

 • Tu viện Batalha

 • Tu viện của Chúa ở Tomar

Những địa điểm được bổ sung gần đây nhất vào danh sách là Thánh địa Bom Jesus do Monte ở Braga và Cung điện Mafra với công viên săn bắn vào năm 2019. Bồ Đào Nha có 1 di sản xuyên quốc gia, đó là Địa điểm Nghệ thuật đá thời tiền sử của Thung lũng Côa và Siega Verde, một di sản chung với Tây Ban Nha.

Các địa điểm nghệ thuật trên đá thời tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha)
Các địa điểm nghệ thuật trên đá thời tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha)

Dưới đây là danh sách 17 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Bồ Đào Nha được Globevisa Việt Nam cập nhật và chia sẻ đến các bạn!


1. Khu trung tâm của thị trấn Angra do Heroismo ở Azores


Thị trấn được thành lập vào cuối thế kỷ 15 trong Thời đại Khám phá . Trong 400 năm, cho đến khi tàu hơi nước ra đời , nó đóng vai trò là bến cảng cho các con tàu hướng đến Châu Phi xích đạo , Đông và Tây Ấn Độ , và quay trở lại Châu Âu. Hệ thống phòng thủ của thị trấn bao gồm pháo đài São Sebastiã và São João Baptista . Có một số nhà thờ kiểu Baroque . Thị trấn đã bị hư hại đáng kể trong trận động đất năm 1980 nhưng kể từ đó đã được khôi phục đáng kể.


Khu trung tâm của thị trấn Angra do Heroismo ở Azores được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983.


2. Tu viện Hieronymites và Tháp Belém ở Lisbon

Tu viện Jerónimos hay còn được gọi là tu viện Hieronymites
Tu viện Jerónimos hay còn được gọi là tu viện Hieronymites

Cả Tu viện và Tháp, nằm ở quận Belém của Lisbon dọc theo sông Tagus , đều được liên kết một cách tượng trưng với Thời đại Khám phá khi Bồ Đào Nha khám phá thế giới. Tu viện được thành lập để tưởng nhớ Hoàng tử Henry the Navigator và để các nhà sư cầu nguyện cho nhà vua và những người đi biển. Tháp được xây dựng để kỷ niệm chuyến đi của Vasco da Gama và để bảo vệ cảng. Cả hai tòa nhà đều được xây dựng vào đầu thế kỷ 16 theo phong cách Manueline.


Tháp Belém ở Lisbon
Tháp Belém ở LisbonTháp Belém ở Lisbon

Tu viện Hieronymites và Tháp Belém ở Lisbon được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983.


3. Tu viện Batalha


Tu viện Batalha của người Dominica được xây dựng vào đầu thế kỷ 15 để kỷ niệm chiến thắng của người Bồ Đào Nha trước người Castilian trong Trận Aljubarrota năm 1385. Tu viện là một kiệt tác của kiến ​​trúc Gothic , với những bổ sung sau này theo phong cách Manueline . Trong hơn hai thế kỷ, nó đóng vai trò là xưởng quan trọng của chế độ quân chủ Bồ Đào Nha , là địa điểm xác định những nét đặc trưng của nghệ thuật quốc gia.


Tu viện Batalha được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983.


4. Tu viện của Chúa Kitô ở Toma


Tu viện của Chúa Kitô (tiếng Bồ Đào Nha: Convento de Cristo/Mosteiro de Cristo) là một tu viện công giáo Rôma cũ ở Tomar, Bồ Đào Nha. Ban đầu nó là một thành trì của Hiệp sĩ dòng Đền vào thế kỷ 12, nhưng sau khi hội này bị giải thể vào thế kỷ 14, nó trở thành một cơ sở của dòng Chiến sĩ của Chúa Kitô, sau này có công hỗ trợ các khám phá hàng hải của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 15. Khu phức hợp bao gồm lâu đài và tu viện đã trở thành một di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983.


5. Trung tâm lịch sử Évora

Trung tâm lịch sử Évora
Trung tâm lịch sử Évora

Thành phố Évora là ví dụ điển hình nhất về một thành phố trong thời kỳ hoàng kim của Bồ Đào Nha (vì Lisbon đã bị phá hủy phần lớn trong trận động đất năm 1755 ). Thành phố này có các di tích từ các thời kỳ khác nhau, bao gồm Đền thờ La Mã, công sự của người Moorish , nhà thờ và cung điện được xây dựng sau thế kỷ 15 khi Évora trở thành nơi ở của các vị vua Bồ Đào Nha. Một nét đặc trưng của thành phố là những ngôi nhà quét vôi trắng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Chúng được trang trí bằng gạch sơn ( azulejos ) và ban công bằng sắt rèn. Các di tích của Évora đã truyền cảm hứng cho kiến ​​trúc thuộc địa Bồ Đào Nha ở Brazil.


Trung tâm lịch sử Évora được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1986.


6. Tu viện Alcobaca


Tu viện Cistercian được thành lập vào thế kỷ 12 và trở thành một trung tâm văn hóa, tôn giáo và chính trị của khu vực. Nhà thờ và các tòa nhà tu viện được xây dựng vào thế kỷ 13 theo phong cách Gothic , trong khi mặt tiền được cải tạo vào thế kỷ 18 theo phong cách Baroque . Nhà bếp cũng có từ thế kỷ 18. Nhà thờ có ngôi mộ song sinh của vua Pedro I và Inês de Castro , từ năm 1360, là những ví dụ điển hình về các tác phẩm điêu khắc tang lễ kiểu Gothic.


Tu viện Alcobaca được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1989.


7. Cảnh quan văn hóa của Sintra


Cảnh quan văn hóa nằm ở dãy núi Sintra . Vào thế kỷ 19, khu vực này trở thành trung tâm của kiến ​​trúc Lãng mạn . Các địa danh nổi bật bao gồm Cung điện Pena , một tu viện đổ nát đã được biến thành lâu đài với sự kết hợp phong cách chiết trung, Cung điện Quốc gia Sintra, Quinta da Regaleira, Cung điện Monserrate và Lâu đài của người Moor . Các công viên cạnh cung điện là nơi sinh sống của một số loài thực vật kỳ lạ.


Cảnh quan văn hóa của Sintra được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1995.


8. Trung tâm lịch sử của Porto , Cầu Luiz I và Tu viện Serra do Pilar

Cầu Luiz I tại thành phố Porto
Cầu Luiz I tại thành phố Porto

Thành phố Oporto, hay Porto, nằm ở cửa sông Douro . Ban đầu là một khu định cư thương mại của người Phoenicia , thành phố này đã liên tục có người sinh sống từ thời La Mã . Các di tích trong thành phố có từ các thời kỳ khác nhau: Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Romanesque , Nhà thờ Santa Clara ở Manueline và Cung điện Giao dịch Chứng khoán theo phong cách Tân cổ điển.


Trung tâm lịch sử của Porto , Cầu Luiz I và Tu viện Serra do Pilar được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1995.


9. Các địa điểm nghệ thuật trên đá thời tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde


Khách sạn này bao gồm hai địa điểm có chạm khắc đá ngoài trời. Địa điểm của Bồ Đào Nha, được liệt kê vào năm 1998, nằm ở Thung lũng Côa . Địa điểm Siega Verde ở Tây Ban Nha đã được thêm vào như một phần mở rộng vào năm 2010. Các hình chạm khắc, đặc biệt là các loài động vật (hơn 5000 hình), đã được thực hiện trong suốt nhiều thiên niên kỷ, từ Thời kỳ đồ đá cũ Thượng cho đến Thời kỳ đồ đá Magdalen/Epipalae ( 22.000 đến 8.000 TCN).


Các địa điểm nghệ thuật trên đá thời tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1998.


10. Rừng nguyệt quế của Madeira


Các khu rừng nguyệt quế ở Madeira đại diện cho di tích của kiểu rừng bao phủ phần lớn Nam Âu từ 40 đến 15 triệu năm trước. Rừng bao gồm chủ yếu là cây thường xanh và cây bụi, có lá phẳng, màu xanh đậm. Hệ sinh thái chủ yếu là rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, trong đó có một số loài đặc hữu.


Rừng nguyệt quế của Madeira được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1999.


11. Trung tâm lịch sử Guimarães

Lâu đài Guimaraes được xây dựng từ thế kỉ thứ 10
Lâu đài Guimaraes được xây dựng từ thế kỉ thứ 10

Là quê hương của các công tước tuyên bố độc lập vào thế kỷ 12, Guimarães là một thị trấn quan trọng trong lịch sử của Bồ Đào Nha. Nó từng là thủ đô đầu tiên của đất nước. Sự phát triển của thị trấn thời trung cổ diễn ra xung quanh lâu đài và khu phức hợp tu viện. Giữa thế kỷ 15 và 17, những ngôi nhà quý tộc và tòa nhà dân sự được xây dựng ở trung tâm lịch sử đã được bảo tồn tốt. Các kỹ thuật xây dựng chuyên biệt được phát triển ở Guimarães vào thời Trung cổ đã được truyền đến các thuộc địa của Bồ Đào Nha ở Châu Phi và Châu Mỹ.


Trung tâm lịch sử Guimarães được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2001.


12. Vùng rượu vang Alto Douro


Thung lũng sông Douro và các nhánh chính của nó là một cảnh quan văn hóa nơi sản xuất rượu vang trong khoảng hai thiên niên kỷ. Cảnh quan đã được định hình bởi các hoạt động của con người, với những vườn nho bậc thang , ngũ cốc (khu trang trại sản xuất rượu vang), đường xá và nhà nguyện. Kể từ giữa thế kỷ 18, sản phẩm nổi tiếng nhất của vùng là rượu vang Port.

Vùng rượu vang Alto Douro được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2001.


13. Thắng cảnh khu trồng nho trên đảo Pico


Sản xuất rượu vang trên đảo Pico bắt đầu từ thế kỷ 15. Để bảo vệ các trang trại và vườn nho khỏi gió và nước biển, nông dân đã xây dựng một mạng lưới các bức tường đá dài trên đảo. Các tòa nhà liên quan đến nghề trồng nho bao gồm trang viên đầu thế kỷ 19, hầm rượu, bến cảng và nhà thờ. Sản xuất rượu vang trên đảo đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 19 và sau đó suy giảm. Trong thế kỷ 21, nó tiếp tục ở quy mô nhỏ hơn.


Thắng cảnh khu trồng nho trên đảo Pico là một Di sản thế giới của UNESCO nằm trên đảo Pico, thuộc nhóm đảo Azores, Bồ Đào Nha được công nhận di sản thế giới vào năm 2004.


14. Thị trấn đồn trú vùng biên Elvas và các công sự


Thị trấn đồn trú vùng biên Elvas và các công sự của nó là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2012. Elvas là một thành phố Bồ Đào Nha ở Alentejo, gần biên giới Bồ Đào Nha-Tây Ban Nha. Được công nhận Di sản thế giới vào năm 2012.

Pháo đài Nossa Senhora da Graça nằm ở khu vực biên giới của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha
Pháo đài Nossa Senhora da Graça nằm ở khu vực biên giới của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Khu vực này, được củng cố từ thế kỷ 17 đến 19, đại diện cho hệ thống bức tường thành ở nơi khô cạn lớn nhất thế giới. Trong các bức tường của nó, thị trấn chứa đồn trú và các tòa nhà quân sự khác cũng như nhà thờ và tu viện. Trong khi Elvas chứa tàn tích có từ thế kỷ thứ 10, công sự của nó bắt đầu trong Chiến tranh phục hồi Bồ Đào Nha. Các công sự đóng một vai trò quan trọng trong Trận chiến Phòng tuyến Elvas năm 1659. Các công sự được thiết kế bởi tu sĩ dòng Tên Hà Lan-Bỉ Padre João Piscásio Cosmander và là đại diện cho ví dụ còn lại được bảo tồn tốt nhất của trường phái pháo đài Hà Lan. Các địa điểm của Di sản này bao gồm:

 • Trung tâm lịch sử của Elvas

 • Cầu máng nước Amoreira, được xây dựng để chống lại các cuộc bao vây kéo dài

 • Pháo đài Santa Luzia

 • Pháo đài Nossa Senhora da Graça

 • Pháo đài São Mamede

 • Pháo đài São Pedro

 • Pháo đài São Todos

15. Đại học Coimbra – Alta và Sofia

Trường Đại học Coimbra (UC) (tiếng Bồ Đào Nha: Universidade de Coimbra, là một trường đại học công lập nằm ở Coimbra, Bồ Đào Nha. Được thành lập lần đầu tiên tại Lisboa vào năm 1290, nó đã trải qua một số lần chuyển địa điểm cho đến khi đặt vĩnh viễn tại Coimbra vào năm 1537.


Đây là trường đại học lâu đời nhất Bồ Đào Nha và là một trong những trường đại học hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới, có ảnh hưởng đến sự phát triển của giáo dục đại học trong thế giới nói tiếng Bồ Đào Nha. Năm 2013, UNESCO đã công nhận ngôi trường là Di sản thế giới nhờ kiến ​​trúc, văn hóa, truyền thống độc đáo cũng như vai trò lịch sử của nó.


Các cựu sinh viên của đại học Coimbra nổi tiếng qua các thời kỳ có thể kể đến nhà thờ dân tộc Bồ Đào Nha Luís Vaz de Camões, nhà toán học Pedro Nunes, nhà thần kinh học dành giải Nobel năm 1949 António Egas Moniz cùng rất nhiều các vị nguyên thủ quốc gia Bồ Đào Nha khác.


16. Tòa nhà Hoàng gia Mafra – Cung điện , Vương cung thánh đường, Tu viện, Vườn Cerco và Công viên Săn bắn (Tapada)


Khu phức hợp cung điện ở Mafra được vua João V cho xây dựng vào đầu thế kỷ 18. Khu phức hợp bao gồm một vương cung thánh đường, cung điện của vua và hoàng hậu, một tu viện và một thư viện. Nó được xây dựng theo phong cách Baroque của Ý , đặc biệt lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc của Rome . Địa điểm này cũng bao gồm Vườn Cerco, liền kề với cung điện và khu săn bắn của hoàng gia.

Với diện tích 8 kilômét vuông, công viên có nhiều loài hươu, lợn rừng, cáo, chim săn mồi và nhiều loài khác trong một môi trường tự nhiên đa dạng và phong phú khác thường. Đây là nơi yêu thích của chế độ quân chủ Bồ Đào Nha để săn bắn và các hoạt động giải trí khác. Chính vì vậy mà công viên này mang một ý nghĩa cao quý, được bảo tồn liên tục theo thời gian.


Vào ngày 7/7/2019, Các tòa nhà Hoàng gia Mafra bao gồm cung điện, vương cung thánh đường, tu viện, vườn Cerco và công viên săn bắn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.


17. Thánh đường Bom Jesus do Monte ở Braga

Thánh đường Bom Jesus do Monte ở Braga
Thánh đường Bom Jesus do Monte ở Braga

Khu bảo tồn nằm trên sườn núi Espinho phía trên Braga, và là một ví dụ về địa điểm hành hương trên núi thiêng. Các tòa nhà chính được xây dựng theo phong cách Baroque , tiêu biểu nhất là Cầu thang Năm Giác quan.


Thánh đường Bom Jesus do Monte được xây dựng từ năm 1722 dưới sự bảo trợ của Tổng giám mục Braga lúc bấy giờ – Rodrigo de Moura Telles. Bạn có thể nhìn thấy phù hiệu của ông ngay đầu cầu thang.


Thánh đường Bom Jesus do Monte là địa điểm thu hút khách bậc nhất Bồ Đào Nha. Công trình này không chỉ mang trong mình ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn khiến du khách say mê bởi lối kiến trúc độc đáo, đầy ấn tượng.


Thánh đường Bom Jesus do Monte được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vòa năm 2019.


Trên đây là 17 Di sản thế giới tại Bồ Đào Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.


Nếu bạn muốn sinh sống, học tập và làm việc tại một đất nước phát triển của châu Âu với nhiều di sản thế giới nổi tiếng thì Bồ Đào Nha là một lựa chọn hấp dẫn và thú vị.


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về chương trình Visa Vàng Châu Âu nói chung và Visa Vàng các nước như Bồ Đào Nha nói riêng.


96 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page