top of page

Đồng Euro tăng giá so với USD

Đồng Euro đã tăng giá mạnh mẽ vào giữa tuần vừa qua, ngay sau khi có tin lạm phát tại Mỹ đã giảm mạnh, làm cho chứng khoán và đồng tiền chung châu Âu trở nên hấp dẫn hơn.


Đồng Euro đã lên tới mức cao nhất kể từ 15 tháng qua sau những thăng trầm đã từng kéo Euro xuống đáy vào mùa thu năm ngoái.

Nhật báo kinh tế Tây Ban Nha El Economista ra hôm thứ Năm tuần trước, ngay trên trang nhất, chạy tiêu đề: "Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ giảm, kìm hãm đợt tăng lãi suất thứ nhì". Lạm phát tại Mỹ giảm từ 4% xuống 3%, chưa chắc Mỹ đã tiếp tục tăng lãi suất cơ bản theo lộ trình dự kiến. Viễn cảnh đó thúc đẩy chứng khoán tăng mạnh và giá trị đồng USD sụt giảm. Tờ báo Tây Ban Nha viết: "Euro tăng vọt so với USD, thêm 1% vào giữa phiên, vượt quá tỷ giá 1,11 USD ăn 1 Euro, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái".

Tại Việt Nam, đồng Euro cũng đă vọt lên 27.000 đồng Việt Nam đổi 1 Euro vào cuối tuần trước.


Nửa cuối năm ngoái, đồng Euro đã sụt giảm thê thảm so với đồng USD, thậm chí tụt xuống mức thấp hiếm thấy, 1 Euro có giá trị chưa tới 1 USD. Tờ Expansión cũng của Tây Ban Nha nhắc độc giả rằng, hồi đó "Tốc độ và sự quyết liệt của Ngân hàng trung ương Mỹ đã củng cố vị thế của đồng USD như một tài sản trú ẩn, khiến cho đồng Euro liên tục giảm cho đến khi mất ngang giá so với đồng tiền của Mỹ, đạt mức thấp kỷ lục 0,95 USD vào cuối tháng Chín". Thế rồi đồng Euro phục hồi dần và theo bài báo, 3 yếu tố: "Sức đề kháng của nền kinh tế khu vực đồng Euro tốt hơn, tăng trưởng tại Mỹ thấp hơn, Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2024 trong khi Mỹ sẽ hãm đà tăng thậm chí dừng tăng lãi suất, tất cả những yếu tố đó làm cho đồng tiền chung châu Âu tăng 16% giá trị kể từ mức đáy cuối năm ngoái".


Giá trị đồng Euro có thể biến thiên ra sao trong nửa cuối năm nay và 2 năm sắp tới là góc độ của một bài phân tích trên tờ El Economista. Theo bài báo, "Dựa trên các dự báo đồng thuận do hãng tin tài chính Bloomberg thu thập, đồng Euro dự kiến sẽ lên mức tương đương 1,12 USD vào cuối năm nay", và "quá trình định giá lại sẽ tiếp tục trong những năm tới, tỷ giá hối đoái có thể lên tới 1,15 vào năm 2025". Tuy nhiên, bài báo nhấn mạnh, "có đạt được mức 1,15 hay không thì sẽ phải đợi đến cuối năm nay, rất có thể Mỹ là nước đầu tiên tăng lãi suất cơ bản, cho nên cũng sẽ là nước đầu tiên hạ lãi suất".

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page