top of page

Kỷ nguyên của chương trình Visa Vàng của Bồ Đào Nha sắp kết thúc

Đã cập nhật: 26 thg 7, 2023

Sự kết thúc của kỷ nguyên Visa Vàng của Bồ Đào Nha

Ngay từ ngày 02/11/2022, đã có những dấu hiệu cho thấy Bồ Đào Nha có ý định hủy bỏ chương trình Visa Vàng, khi Thủ tướng Bồ Đào Nha Costa tuyên bố tại một hội nghị thượng đỉnh rằng chương trình này sẽ bị hủy bỏ, nói rằng sứ mệnh của nó đã hoàn thành.


Nhìn lại lịch sử phát triển của chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha, đã 10 năm kể từ khi nó được chính thức ban hành vào ngày 08/10/2012 và các quy tắc chi tiết được công bố vào tháng 02/2013. Trong giai đoạn này, đã có nhiều biện pháp chính trị khác nhau, cả lớn và nhỏ, chẳng hạn như giới hạn thời gian nắm giữ tài sản và các yêu cầu về vị trí tài sản. Mặc dù ngưỡng ngày càng tăng, số lượng ứng viên vẫn ổn định. Trong thập kỷ này, Globevisa đã giúp hàng ngàn gia đình có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha, hoàn thành hết giấc mơ châu Âu này đến giấc mơ châu Âu khác, và chúng tôi tự hào về điều đó.


Vì vậy, khi nghe thông báo của Thủ tướng António Costa về khả năng hủy bỏ chương trình Visa Vàng, chúng tôi thực sự bị sốc. Có lẽ Châu Âu sẽ mất thêm một con đường để nhập cảnh? May mắn thay, vào ngày 23 cùng tháng, có tin tức cho biết đề xuất này đã bị Quốc hội bác bỏ. Điều này khiến nhiều người nhập cư thở phào nhẹ nhõm, cho phép họ thoải mái hơn.

Thật không may, hai tháng sau, sau khi Ireland tuyên bố hủy bỏ chương trình đinj cư đầu tư, Thủ tướng Bồ Đào Nha Costa một lần nữa đưa ra khả năng hủy bỏ chương trình Visa Vàng tại một cuộc họp báo và các quy định chi tiết sẽ được công bố chính thức vào ngày 16/03 . Việc hủy bỏ được đề xuất này dường như sắp xảy ra và lời kêu gọi cuối cùng cho chương trình định cư đầu tư Bồ Đào Nha đã vang lên...


Đội ngũ luật sư Globevisa giải thích về tình hình Bồ Đào Nha


Điều gì đã gây ra việc hủy bỏ chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha, mặc dù đề xuất này đã bị Quốc hội từ chối trước đó? Phải chăng việc hủy bỏ chương trình là tất yếu?


Globevisa đã mời nhóm luật sư nhập cư Bồ Đào Nha của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về lý do đằng sau quyết định này.


Họ tuyên bố rằng: "Chương trình Visa Vàng luôn phải đối mặt với áp lực kép từ cả nguồn trong nước và quốc tế. Từ góc độ quốc tế, Ủy ban Châu Âu luôn nhấn mạnh rằng quyền công dân Liên minh Châu Âu là một trong những thành tựu quan trọng nhất của sự hội nhập của Liên minh và là một sự tồn tại duy nhất.


Việc thiếu các quy tắc và thỏa thuận tiêu chuẩn để quản lý chương trình Thị thực Vàng, cũng như sự thiếu cẩn trọng và sự lỏng lẻo đã dẫn đến những rủi ro an ninh tiềm ẩn liên quan đến rửa tiền và tham nhũng, ở một mức độ nào đó đã làm suy yếu bản chất của quyền công dân EU và gây lo ngại cho các quan chức EU.


Về các vấn đề đối nội của Bồ Đào Nha, nguồn áp lực chính phát sinh từ những lo ngại về giá nhà ở địa phương. Kể từ khi ban hành chương trình Visa Vàng vào cuối năm 2012, đầu tư bất động sản đã trở thành một lựa chọn chính cho người nộp đơn, với số lượng người nộp đơn được chấp thuận và số tiền được chấp thuận thông qua đầu tư bất động sản chiếm khoảng 80% trở lên trong tất cả các loại hình đầu tư trong cùng năm. Chính vì vậy, chính phủ Bồ Đào Nha coi chương trình Visa Vàng là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà và giá thuê nhà trong nước tăng vọt trong những năm gần đây, hạn chế dần các dự án đầu tư bất động sản, đặc biệt là các dự án khu dân cư.”


Vậy những gia đình chưa nộp hồ sơ định cư Bồ Đào Nha có còn cơ hội không?


"Kế hoạch Thủ tướng đề cập cũng vì hai lý do này, còn việc kế hoạch có thực sự được triển khai hay không thì mọi người vẫn chưa biết. Tuy nhiên, chúng tôi có lý do để tin rằng chính phủ Bồ Đào Nha sẽ đưa ra một khoảng thời gian chuyển giao nhất định để chính thức thực hiện chính sách mới."


Thứ nhất, chính phủ Bồ Đào Nha không có thẩm quyền quy định có nên đóng cửa chương trình Visa Vàng hay không. Việc cảnh báo đóng cửa chương trình chỉ là đề xuất sơ bộ của Thủ tướng tại cuộc họp báo. Ngày 16/3, đề xuất đóng cửa hương trình và các chi tiết cụ thể vẫn cần được Quốc hội thảo luận và biểu quyết. Sau khi đề xuất được đệ trình chính thức, nó cần được 2/3 số phiếu ủng hộ trong Quốc hội trước khi nó có thể được thực hiện. Do đó, vẫn còn một tháng nữa trước khi đề xuất đóng cửa cuối cùng được xác nhận.


Thứ hai, dựa trên lịch sử chính trị trong quá khứ của Bồ Đào Nha, cho đến nay chưa có sự thay đổi chính sách trực tiếp và đột ngột nào. Thay đổi chính sách trước đây liên quan đến tài sản dân cư đã được đề xuất vào cuối năm 2019 và chỉ được thực hiện từ ngày 01/01/2022 sau gần hai năm. Do đó, có thể suy ra rằng ngay cả khi đề xuất đóng cửa được thông qua bằng đa số phiếu, Cục Nhập cư Bồ Đào Nha sẽ cung cấp cho người nộp đơn một khoảng thời gian chuyển giao dài. Hiện tại, nhóm luật sư của chúng tôi khuyến nghị những người nộp đơn vẫn đang theo dõi tình hình nên đưa ra quyết định càng sớm càng tốt. Mỗi bước, từ mở tài khoản, chuyển tài sản đến nộp hồ sơ nhập cư, đều cần có thời gian. Lựa chọn an toàn nhất là vào kênh đăng ký nhập cư tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trước khi chính thức đóng cửa!"


Kể từ khi có thông cáo báo chí, Globevisa vẫn đang chấp nhận những người nộp đơn xin nhập cư mới, được hỗ trợ bởi công ty Bồ Đào Nha của chúng tôi, với đội ngũ gồm năm luật sư nhập cư chuyên nghiệp dành riêng cho Globevisa. Họ đều là luật sư được cấp phép và một số đã đăng ký với Hiệp hội Luật sư Bồ Đào Nha. Họ không chỉ có nhiều kinh nghiệm mà còn cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp theo thời gian thực cho các gia đình nộp đơn.

Đội ngũ Globevisa chủ động ứng phó với các thay đổi về chính sách


Globevisa đã tham gia sâu vào lĩnh vực nhập cư trong 16 năm và đã chứng kiến nhiều thay đổi về chính sách. Mỗi khi có sự thay đổi về chính sách, Globevisa sẽ nỗ lực hết sức để tích cực ứng phó.


Đội ngũ Globevisa Bồ Đào Nha là một đội ngũ gồm hơn 30 người đã làm việc cho chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha kể từ cuối năm 2012 khi luật định cư đầu tư được ban hành. Họ đã tham gia sâu vào dự án Bồ Đào Nha trong hơn 10 năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp nhập cư. Dù là quy mô hay kinh nghiệm, với sự thay đổi chính sách đang đến gần và nhu cầu nộp hồ sơ nhanh chóng cấp thiết, bạn sẽ yên tâm hơn khi giao hồ sơ cho họ.


Ngoài ra, đội ngũ tại thành phố Lisbon có hơn 10 nhân viên tiếp tân và luật sư nhập cư nội bộ, những người có thể cung cấp các dịch vụ như hỗ trợ đầy đủ cho các cuộc kiểm tra tại văn phòng và hỗ trợ từ xa trong việc giải quyết các vấn đề địa phương. Họ thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Vân Nam và các ngôn ngữ khác nên việc giao tiếp với Lisbon không gặp trở ngại.


Với những thay đổi chính sách sắp xảy ra, đội ngũ Bồ Đào Nha của Globevisa đang chủ động phản ứng và điều chỉnh định hướng chiến lược của họ kịp thời. Hiện toàn bộ nhân viên đang hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ chạy đua với thời gian!


Làm thế nào để có được "tấm vé" cơ hội cuối cùng để thay đổi chính sách nhập cư?


Mặc dù thường có một khoảng thời gian chuyển giao trước khi thực hiện các chính sách mới, nhưng vẫn có thể chắc chắn rằng việc chờ đợi và quan sát sẽ bỏ lỡ cơ hội cuối cùng, không chỉ ở Bồ Đào Nha.


Làm thế nào để nắm bắt cơ hội cuối cùng này? Vui lòng liên hệ với Globevisa càng sớm càng tốt.


Tìm hiểu thêm về Globevisa Việt Nam:

Công ty TNHH Globevisa (Việt Nam)

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page