top of page

Một số thông tin cơ bản về chương trình EB-5

Chương trình thị thực EB-5 là chương trình Đầu tư định cư được Quốc hội Mỹ phê chuẩn và chính thức công nhận vào năm 1990 với mục tiêu tạo thêm công việc cho người bản địa và tăng nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế trong nước. Kể từ khi bắt đầu cho đến nay, chương trình EB-5 đã có vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài, đồng thời tạo ra hàng chục ngàn công việc khác nhau.

Hãy cùng Globevisa Việt Nam tìm hiểu một số điều bạn nên biết về thị thực EB-5 nhé!


Thị thực EB-5 (hay còn có các tên gọi khác là employment-based fifth preference category hay EB-5 Immigrant Investor Visa Program) được ra đời năm 1990 bởi Đạo luật Di trú 1990, giúp các nhà đầu tư trở thành công dân Hoa Kỳ - thường được gọi bằng tên không chính thức là “người sở hữu thẻ xanh" - thông qua việc đầu tư vào một hoạt động kinh doanh tại Mỹ giúp tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ.


Trong khoảng thời gian đầu, chương trình này không quá phổ biến và chỉ nhận được một số lượng khiêm tốn hồ sơ xin cấp thị thực. Một vài lý do khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài thời kỳ đầu ngần ngại tiếp cận EB-5 là quá trình nộp và xử lý hồ sơ kéo dài và phức tạp, thay đổi nhiều trong các quy định về điều kiện đầu tư và tỷ lệ từ chối đơn xin nhập cư thời điểm đó khá cao.


Để tạo ra nhiều cơ hội việc làm cùng duy trì nguồn vốn đầu tư thông qua chương trình EB-5, từ năm 2005, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã có những thay đổi về thông tin chi tiết và quy trình xử lý hồ sơ, giúp quá trình này trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn, từ đó gia tăng lượng hồ sơ xin định cư theo diện EB-5 của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đạo luật cải cách EB-5 được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký ngày 15/03/2022 thì mức yêu cầu đầu tư tối thiểu là 1.050.000 USD để thoả điều kiện đầu tư chương trình này. Yêu cầu đầu tư được giảm xuống 800.000 USD nếu khoản đầu tư được thực thi với một dự án thỏa điều kiện nhất định hoặc khu vực việc làm mục tiêu - Targeted Employment Area (TEA).


Nhiều nhà đầu tư chương trình EB-5 đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA) - thường là vùng nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể “tiết kiệm" hơn.


Tính đến tháng 4/2020, đã có hơn 78.000 nhà đầu tư nộp đơn cho chương trình EB5. Khoảng 80% nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Vương quốc Anh. Một số nước khác có số lượng nhà đầu tư đáng kể bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Brazil, Mexico hay Nigeria.


Trên đây là một số thông tin cơ bản về chương trình thị thực EB-5. Những yêu cầu chi tiết, quá trình xử lý hồ sơ cùng lợi thế hay những thử thách trong việc xin thị thực EB-5 cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được Globevisa tiếp tục cập nhật ở những bài viết sau.


Thông tin chi tiết về chương trình EB-5 xem tại:

33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page