top of page

Người Trung Quốc đổ sang Dubai mua nhà

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang quay trở lại thị trường bất động sản Dubai và chủ yếu mua bằng tiền mặt.


Nửa đầu năm nay, Emaar Properties, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Dubai (nhà phát triển Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới) chứng kiến người Trung Quốc chiếm tỷ trọng 8% trong tổng số khách hàng của công ty. Trong khi vào năm ngoái, tỷ trọng này chỉ mới 4%.

Tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai
Tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai

Mặc dù con số này vẫn còn thấp so với mức đỉnh 13-14% trước đây nhưng sự trở lại của khách hàng Trung Quốc có thể trở thành yếu tố chính giúp thúc đẩy sức mua trên thị trường bất động sản của tiểu vương quốc này, theo đánh giá của công ty tài chính CI Capital. Vào quý I, người Nga là nhóm khách hàng lớn nhất của Emaar và nhu cầu vẫn rất cao.


Chuyên gia Sara Boutros của CI Capital ước tính doanh thu của Emaar có thể đạt 33-34 tỷ dirham (9,3 tỷ USD) trong năm nay, tăng 10% so với năm 2022. Việc quan sát tình hình kinh doanh của nhà phát triển này rất quan trọng vì Emaar chiếm đến 30% thị phần giao dịch nhà bán trước khi xây dựng tại Dubai.


Thị trường bất động sản Dubai đang bùng nổ, ngược với xu hướng ở nhiều nơi trên thế giới. Sau 7 năm suy giảm liên tiếp, thị trường này bắt đầu phục hồi từ sau Covid-19, nhờ làn sóng khách hàng nước ngoài đến mua, từ những triệu phú tiền kỹ thuật số, giới tài chính châu Á đến các nhà giàu Nga tìm cách bảo vệ tài sản.


Các nhà đầu tư Trung Quốc đứng đầu danh sách người mua các dự án bất động sản của Emaar trong năm 2018 và 2020 nhưng tụt xuống vị trí thứ năm vào năm 2022 do chính sách kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt khiến việc đi lại hạn chế. Với việc đất nước đã mở cửa, nhiều người đang tìm cách đầu tư ra nước ngoài.


Đầu tháng này, nhà môi giới bất động sản Allsopp & Allsopp có trụ sở tại Dubai cho biết doanh số bán hàng cho người Trung Quốc tăng 130% trong nửa đầu năm. Trong đó, giao dịch bằng tiền mặt chiếm 78%.


"Người Trung Quốc thường xuyên trả tiền mặt cho các giao dịch bất động sản" Giám đốc tài chính Allsopp & Allsopp Faline Huang cho biết. Theo ông, nguyên nhân là nhóm khách hàng này đã tích lũy đủ vốn trước khi quyết định đầu tư ở nước ngoài nên họ có thể trả ngay bằng tiền mặt để thuận lợi nhất.


Lewis Allsopp, Giám đốc điều hành Allsopp & Allsopp dự báo khách Trung Quốc sẽ cạnh tranh với khách Nga trên thị trường bất động sản Dubai cuối năm nay. Họ ưa thích các dự án phát triển sang trọng có thương hiệu và các siêu biệt thự. "Nhu cầu đối với các khu biệt thự, nhà liền kề lâu đời và căn hộ cao cấp hướng ra mặt nước sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm", ông nói.


Tính đến 30/6/2023, giá bất động sản nhà ở Dubai tăng 16,9% - tốc độ nhanh nhất trong vòng một thập kỷ. Trong khi đó, giá thuê nhà trung bình tăng 22,8%, công ty tư vấn bất động sản CBRE. Giá căn hộ trung bình trên mỗi foot vuông đạt 1.294 dirham (xấp xỉ khoảng 3.800 USD mỗi m2) và biệt thự trung bình 1.525 dirham trên mỗi foot vuông (xấp xỉ 4.500 USD mỗi m2).

26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page