top of page

Những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2023

Đã cập nhật: 26 thg 1

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới dựa trên số điểm đến mà người sở hữu hộ chiếu của quốc gia đó có thể nhập cảnh đến quốc gia khác mà không cần xin thị thực.


Hiện nay trên thế giới có 2 Bảng xếp hạng hộ chiếu phổ biến và uy tín được nhiều người biết đến là:

Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index


Nhật Bản - quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới trong 5 năm qua, đã nhường lại vị trí top 1 cho Singapore trong bảng xếp hạng Henley Passport Index 2023. Đến mùa hè năm 2023, Nhật Bản đã bị đẩy xuống vị trí đồng hạng ba.


Theo giới chuyên gia, thông qua áp dụng các chính sách thị thực chào đón và mở cửa, Singapore có thể tạo ra những mối quan hệ có giá trị với các quốc gia khác, dẫn tới việc giành được quyền miễn thị thực.


Henley Global Index vừa công bố chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley quý mới năm 2023 cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ số này dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Trong đó, hộ chiếu của các quốc gia được xếp hạng dựa trên số điểm đến mà người sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.


Theo đó, Singapore đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cụ thể, công dân Singapore được miễn thị thực tới 192/227 điểm đến trên toàn thế giới. Còn công dân Nhật Bản được miễn thị thực 189/227 điểm đến trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index
Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index

Và trong khi châu Á đã lâu nay thống trị top đầu của bảng xếp hạng trong chỉ số do công ty tư vấn quốc tịch và cư trú toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London tạo ra, thì châu Âu đang dần hồi phục.

Đức, Ý và Tây Ban Nha đều đã leo lên vị trí thứ hai với quyền miễn thị thực đến 190 điểm đến, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng ở vị trí thứ ba với Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg và Thụy Điển. Công dân từ bảy quốc gia này được miễn thị thực đến 189 điểm đến.


Mỹ và Vương quốc Anh đang trên đà đi xuống, sau thời kỳ hoàng kim khi cùng nhau giữ vị trí số 1 vào năm 2014. Tuy nhiên, Vương quốc Anh dường như đang xoay chuyển tình thế. Nước này đã "nhảy lên" hai bậc để giành được vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, Mỹ lại giảm thêm hai bậc xuống vị trí thứ tám, chỉ có quyền miễn thị thực đến 183 điểm đến.


Khoảng cách tự do du lịch giữa những người ở đầu và cuối bảng xếp hạng đang lớn hơn bao giờ hết. Công dân của Afghanistan chỉ có thể ghé thăm 27 điểm đến mà không cần xin visa trước, chỉ thấp hơn Iraq (với 29 điểm đến) và Syria (với 30 điểm đến).


Chủ tịch Henley & Partners là Cristian H. Kaelin nói rằng Singapore đã rất tập trung đảm bảo tự do du lịch cho công dân của mình trong thập kỷ qua và giành được quyền ghé thăm không cần visa đến 25 điểm đến mới.


"Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã có thêm 107 điểm đến không cần xin visa kể từ năm 2013. Trong số các quốc gia nằm trong Top 10, Mỹ đã có mức tăng nhỏ nhất trong điểm số của mình, khi có thêm 12 điểm đến," ông nói.


Lưu ý


Danh sách của Henley & Partner là một trong số các chỉ số được tạo ra bởi các công ty tài chính để xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo quyền miễn thị thực mà họ cung cấp cho công dân của mình.


Bên cạnh đó còn có chỉ số Hộ chiếu của Arton Capital xem xét các hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và sáu lãnh thổ - Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông, Kosovo, Palestine và Vatican.


Những tấm hộ chiếu quyền lực nhất năm 2023 bao gồm:


1. Singapore (192 điểm đến)

2. Đức, Ý, Tây Ban Nha (190 điểm đến)

3. Áo, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản, Luxembourg, Hàn Quốc, Thụy Điển (189)

4. Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Vương quốc Anh (188 điểm đến)

5. Bỉ, Cộng hòa Séc, Malta, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (187 điểm đến)

6. Úc, Hungary, Ba Lan (186 điểm đến)

7. Canada, Hy Lạp (185 điểm đến)

8. Litva, Mỹ (184 điểm đến)

9. Latvia, Slovakia, Slovenia (183 điểm đến)

10. Estonia, Iceland (182 điểm đến)


Ba quốc gia chỉ được miễn thị thực hoặc cấp thị thực khi nhập cảnh vào 30 quốc gia hoặc ít hơn bao gồm:


101. Syria (30 điểm đến)

102. Iraq (29 điểm đến)

103. Afghanistan (27 điểm đến)


Bảng xếp hạng hộ chiếu Passport Index


Passport Index là công cụ xếp hạng hộ chiếu dựa vào tương tác thực tế trên thế giới. Được Arton Capital phát triển và trao quyền, đây là bảng xếp hạng toàn cầu theo thời gian thực duy nhất về hộ chiếu của thế giới, được cập nhật thường xuyên khi các thay đổi và miễn thị thực mới được thực hiện. Kể từ khi thành lập, Passport Index đã trở thành nền tảng hàng đầu toàn cầu, được tôn vinh trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng hộ chiếu Passport Index
Bảng xếp hạng hộ chiếu Passport Index

Phương pháp xếp hạng Passport Index dựa trên những điều sau đây:


Hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ (Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc, Macao (SAR China), Hồng Kông (SAR China), Kosovo, Lãnh thổ Palestine và Vatican) với tổng số 199 hộ chiếu được xem xét.


Các vùng lãnh thổ sáp nhập vào các quốc gia khác như Đảo Norfolk (Úc), Polynesia thuộc Pháp (Pháp), Quần đảo Virgin thuộc Anh (Anh), v.v. những người không cấp hộ chiếu riêng sẽ bị loại trừ và không được coi là điểm đến.


Các quốc gia cấp hộ chiếu, bất kể họ có thực thi chính sách thị thực độc lập hay không đều được coi là điểm đến.


Dữ liệu dựa trên thông tin chính thức do chính phủ cung cấp, được cập nhật theo thời gian thực với thông tin tình báo thu được thông qua dịch vụ cộng đồng và được tăng cường bằng nghiên cứu độc quyền từ các nguồn có độ tin cậy cao.


Dựa trên Bảng xếp hạng Passport Index thì Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, được miễn thị thực tới 180/199 điểm đến trên toàn thế giới.


Ở vị trí hộ chiếu quyền lực thứ thứ 2 thế giới được miễn thị thực tới 175/199 điểm đến trên toàn thế giới đa số là các nước thuộc "lục địa già" Tây Âu như: Thụy Điển, Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Hà Lan, Luxembourg, Áo, Thụy Sĩ và Hàn Quốc (quốc gia duy nhất thuộc Châu Á).


Ở vị trí hộ chiếu quyền lực thứ thứ 3 thế giới được miễn thị thực tới 174/199 điểm đến trên toàn thế giới vẫn là đa số là các nước thuộc "lục địa già" Tây Âu như: Đan Mạch, Bỉ, Bồ Đào Nha, Na Uy, Ba Lan, Ireland, Vương Quốc Anh và New Zealand(quốc gia duy nhất thuộc châu Đại Dương)Một số quốc gia Châu Á có hộ chiếu quyền lực cao như Nhật Bản (miễn thị thực 173/199 điểm đến), Singapore (miễn thị thực 172/199 điểm đến), Malaysia (miễn thị thực 168/199 điểm đến).


Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 75 thế giới theo Passport Index với việc miễn thị thực 69/199 điểm đến trong đó 24 điểm đến miễn thị thực và 45 điểm đến thị thực nhập cảnh tại sân bay.


Để biết thêm về các chương trình đầu cư định cư và sở hữu quốc tịch thứ hai thông qua đầu tư vui lòng liên hệ Globevisa Việt Nam để được tư vấn 1-1 chuyên sâu và chi tiết nhất.


117 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page