top of page

Thái Lan sẽ tung loạt chính sách kích cầu nhà ở

Đã cập nhật: 17 thg 4

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này sẽ tung các chính sách mới hỗ trợ thị trường nhà đất để góp phần vực dậy nền kinh tế.


Bộ tài chính Thái Lan dự kiến đề xuất với nội các chính phủ giảm phí chuyển quyền sở hữu từ 2% xuống 0,01% cho các ngôi nhà trị giá đến 7 triệu baht (190.891 USD). Cùng đó, giảm thuế với người muốn xây nhà và ưu đãi cho vay mua nhà với những người có thu nhập thấp.


Cơ quan này cũng sẽ đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến quyền sở hữu nhà của người nước ngoài. Trong đó, dự kiến kéo dài thời gian thuê từ 30 lên 99 năm cũng như cho phép người nước ngoài mua một số loại nhà ở.


Thủ đô Bangkok - Thái Lan
Thủ đô Bangkok - Thái Lan

Hãng dữ liệu trực tuyến Statista (Đức) ước tính quy mô thị trường bất động sản Thái Lan sẽ đạt giá trị 2.510 tỷ USD năm nay. Trong đó, phân khúc nhà ở giữ vị trí thống lĩnh, với giá trị dự kiến là 2.080 tỷ USD.


Năm ngoái, số lượng chuyển nhượng nhà ở trên toàn quốc đạt tổng cộng 366.825 căn, trị giá 1.050 tỷ baht (28,6 tỷ USD) giảm lần lượt là 6,6% và 1,7%, theo Trung tâm Thông tin Bất động sản Thái Lan (REIC).


Vichai Viratkapan, Quyền tổng giám đốc REIC dự báo số lượng và giá trị chuyển nhượng nhà ở trên toàn quốc năm nay sẽ tăng lần lượt 1,8% và 3,9% lên 373.360 căn, trị giá 1.090 tỷ baht (29,7 tỷ USD).


Dự báo này dựa trên giả định lạm phát từ 1-2% và lãi suất trung bình của 6 ngân hàng lớn là 6,8-7%. "Nếu tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, 2024 sẽ là năm thứ hai liên tiếp lượng chuyển nhượng nhà ở giảm cả về số lượng và giá trị", ông nói.


Theo công ty công nghệ địa ốc PropertyGuru (Singapore), lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 10% vào GDP Thái Lan. Do đó, những chậm trễ này trên thị trường có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch của đất nước.


Đáng chú ý, người mua nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Nga, đang có tầm nhìn dài hạn và xem xét các yếu tố như lãi suất và các chính sách ưu đãi trong quyết định đầu tư của họ.


Thủ tướng Srettha Thavisin hôm 8/4 nhắc lại rằng nền kinh tế cần các biện pháp kích thích lớn. Ông dự báo tốc độ tăng trưởng có thể dưới 1% trong quý I/2024, sau mức tăng trưởng 1,7% vào quý IV/2023.


Phuket sẽ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn toàn cầuTheo ông Bill Barnett - giám đốc điều hành Tập đoàn C9 Hotelworks, nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở có thương hiệu phản ánh sự thay đổi về giá trị và nhu cầu của người mua, khi Phuket hiện được định vị ngang với các trung tâm bất động sản toàn cầu như Miami (Mỹ) và Dubai.


Các chuyên gia dự đoán Phuket sẽ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn của các thương hiệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, ô tô và ẩm thực trong tương lai, khi hòn đảo này khẳng định được sức hấp dẫn của mình đối với các nhà đầu tư toàn cầu.


Dự án The Origin Kathu-Patong tại Phuket


The Origin Kathu-Patong là dự án chung cư, căn hộ cao cấp tọa lạc tại Kathu, Phuket, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2025. Dự án bao gồm 617 căn hộ, 8 tầng và được phát triển bởi Chủ đầu tư Origin với việc sở hữu vĩnh viễn cho nhà đầu tư nước ngoài đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón.Phuket đã khẳng định mình là một điểm đến toàn cầu, mang đến nhiều cơ hội đầu tư từ phân khúc bình dân đến cao cấp. Bất động sản ở Phuket có thể so sánh với những bất động sản tại các thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Địa Trung Hải và Caribe.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư bất động sản quốc tế (Phuket, Dubai, Abu Dhabi...) cũng như các chương trình đầu tư định cư sở hữu quốc tịch thứ 2.3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page