top of page

Top 10 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2024

Khi nhắc đến những trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ, đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến "Ivy League" – nhóm 8 trường đại học tư nhân nổi tiếng và được xếp hạng và đánh giá cao tại Mỹ.


Tuy nhiên, trong khi các nguồn lực sẵn có khổng lồ của các tổ chức giáo dục tư nhân có thể giúp họ đứng vững trên bảng xếp hạng các trường đại học, thì bạn không nên bỏ qua các trường đại học công lập tốt nhất ở Mỹ. Đa số các trường công của Mỹ sẽ trực thuộc bang và do chính quyền của bang quản lý và điều hành theo một hệ thống nhất định. 


Các trường đại học và cao đẳng công lập thường hoạt động dưới sự giám sát của chính quyền tiểu bang thông qua thuế và trợ cấp thu được từ công dân Mỹ. Các trường công lập luôn có mức học phí phù hợp với đại đa số học sinh khi theo học. Vì thế, trường công có lợi thế rất lớn về mặt chi phí nhưng vẫn giữ được chất lượng giảng dạy tốt.


Mỗi bang của Mỹ bắt buộc phải có ít nhất một trường đại học công lập. Một số bang lớn có thể có nhiều hơn. Các tổ chức đào tạo này sẽ có chính sách giảm học phí cho sinh viên – những người là cư dân sinh sống tại tiểu bang đó.


Với sự hỗ trợ từ chính phủ và chính quyền liên bang, học phí và chi phí ở tại trường của đại học công lập cũng rẻ hơn so với trường tư thục. Chẳng hạn như:

Sinh viên trường công lập

 • Sinh viên trong tiểu bang sẽ có mức học phí từ 6.000-22.000 USD.

 • Sinh viên ngoài tiểu bang sẽ có mức học phí từ 28.000 - 60.000 USD.

Sinh viên trường tư thục có mức học phí từ 60.000 - 68.000 USD.

Ví dụ:

 • Học phí trường trường công lập Đại học California - Los Angeles (UCLA) đối với sinh viên trong tiểu bang là 13.700 USD/năm và 46.000 USD/năm đối với sinh viên ngoài tiểu bang.

 • Học phí trường trường công lập Đại học Florida đối với sinh viên trong tiểu bang là 6.000 USD/năm và 28.000 USD/năm đối với sinh viên ngoài tiểu bang.

 • Học phí trường tư thục như Đại học Harvard, Princeton... là 59.000 USD/năm. Đại học Stanford là 62.000 USD/năm.


Tuy nhiên, chất lượng của trường công cũng không hề kém cạnh khi có đến 50 đại học công lập nằm trong Top 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2024 theo US News. Các sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học công lập tại Mỹ có mức lương đáng mơ ước. Dưới đây là mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học công lập tại một số bang:

 • California: 63.319 USD/năm

 • Texas: 53.300 USD/năm

 • Florida: 76.633 USD/năm

 • Washington: 61.310 USD/năm

 • New York: 62.553 USD/năm

 • Massachusetts: 64.789 USD/năm


Hệ thống đại học công lập tại Mỹ sở hữu quy mô và nguồn tài trợ lớn từ chính phủ, các trường có xu hướng cung cấp nhiều khóa học và bằng cấp hơn để đáp ứng được nhu cầu học vấn của cộng đồng. Điều này sẽ tốt với các bạn chưa xác định được chuyên ngành hay không chắc mình muốn học chuyên ngành gì.


Hãy cùng Globevisa khám phá Top 10 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2024 theo bảng xếp hạng US News nhé!


1. Viện Đại học California - Berkeley


Viện Đại học California–Berkeley (tiếng Anh: University of California, Berkeley; viết tắt là UC Berkeley, Berkeley, Cal), còn gọi là Đại học California–Berkeley, là một viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tại thành phố Berkeley, California. Đây là viện đại học đầu tiên và nổi tiếng nhất của hệ thống Viện Đại học California, một trong ba hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang, bao gồm:

 • Hệ thống Viện Đại học California (University of California)

 • Hệ thống Viện Đại học Bang California (California State University)

 • Hệ thống Trường Đại học Cộng đồng California (California Community College)Được thành lập ngày 23/03/1868. Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 32.831 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 48,465 usd/năm. Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang 15,891 usd/năm.


UC Berkeley đã có những đóng góp quan trọng về khoa học tự nhiên và các hoạt động xã hội. Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu sinh của trường đã giành tổng cộng 107 giả Nobel (bao gồm 33 giải của cựu sinh viên), 9 giải Wolf, 14 huy chương Fields, 25 giải Turing, 45 học giả MacArthur, 20 giải Academy, và 19 giải Pulitzer.


2. Viện Đại học California - Los Angeles


Viện Đại học California - Los Angeles (tiếng Anh: University of California, Los Angeles hay UCLA) là một viện đại học công lập nằm trong khu vực dân cư của Westwood trong nội khu thành phố Los Angeles.Được thành lập như là một viện đại học vào năm 1919, đây là viện đại học cổ xưa thứ nhì trong hệ thống Viện Đại học California. Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 32.423 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang là 13,752 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 46,326 usd/năm.


UCLA đã được coi là Public Ivy. Tính đến tháng 10/2021, 27 người đoạt giải Nobel, 5 người đoạt Giải Turing và 1 Người đoạt Huy chương Fields đã liên kết với trường với tư cách là giảng viên, nhà nghiên cứu và cựu sinh viên.


3. Viện đại học Michigan - Ann Arbor


Đại học Michigan ( viết tắt là UM hay Michigan) là một trường đại học công lập theo định hướng nghiên cứu ở Ann Arbor, Michigan. Được thành lập vào năm 1817, đây là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất trong tiểu bang. Đại học Michigan là một trong những trường đại học theo định hướng nghiên cứu sớm nhất của Mỹ và là thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường đại học Mỹ.Vào mùa thu năm 2023, trường đại học đã tuyển sinh hơn 52.000 sinh viên. Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang là 17,786 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 57,273 usd/năm.


Các cựu sinh viên đáng chú ý của trường bao gồm tám nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ trong và ngoài nước; 47 Thượng nghị sĩ Mỹ; 218 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ; 42 thư ký Nội các Hoa Kỳ; và 41 Thống đốc Hoa Kỳ.


Đội ngũ giảng viên hiện tại và trước đây của trường bao gồm 13 người đoạt giải Nobel, 8 người đoạt giải Pulitzer. Tính đến năm 2023 có 10 cựu sinh viên trường đã đạt giải Nobel.


4. Viện Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill


Đại học Bắc Carolina tại  Chapel Hill( hay còn gọi UNC , UNC-Chapel Hill) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Đồi Chapel, Bắc Carolina . Sau khi được thành lập vào năm 1789, trường đại học này bắt đầu tuyển sinh đầu tiên vào năm 1795, trở thành một trong những trường đại học công lập lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 20.210 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang của nó là 8.998 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 39,338 usd/năm.


UNC-Chapel Hill có chín giảng viên và cựu sinh viên đoạt giải Nobel, 23 người đoạt giải Pulitzer và 49 người đoạt học bổng Rhodes. Các cựu sinh viên nổi tiếng bao gồm James K. Polk - Tổng thống thứ 11 Hoa Kỳ , 1 Phó Tổng thống Hoa Kỳ, 38 Thống đốc bang Hoa Kỳ.


5. Viện Đại học Virginia


Viện Đại học Virginia hay Đại học Virginia (tiếng Anh: University of Virginia; gọi tắt: U.Va hoặc UVA) là một trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu tại Thành phố Charlottesville, bang Virginia.


Trường được thành lập năm 1819 bởi Thomas Jefferson - tác giả bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ. Ngôi trường nằm trong khu vực Làng Đại học (Academical Village) - một trong những Di sản Thế giới được công nhận bởi UNESCO năm 1987. Đồng thời, khuôn viên của Đại học Virginia này cũng được xem là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất Hoa Kỳ.


Hội đồng Quản trị ban đầu của Đại học Virginia gồm có 3 vị Tổng thống Hoa Kỳ là: Thomas Jefferson, James Madison và James Monroe (Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm thời bấy giờ). Cựu tổng thống Jefferson và Madison là 2 Chủ tịch Hội đồng Quản trị đầu tiên của ngôi trường này và cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành ngôi trường sau này.Đại học Virginia được biết đến là một trong các trường thuộc nhóm Public Ivy - một nhóm các trường công lập với chương trình giáo dục tương tự như các trường tư thục hàng đầu của nhóm Ivy League.


Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 17.496 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang là 22,323 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 58,950 usd/năm.


Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Darden và Đại học Stanford, cựu sinh viên của trường đại học đã thành lập hơn 65.000 công ty, tuyển dụng 2,3 triệu người trên toàn thế giới với doanh thu toàn cầu hàng năm là 1.600 tỷ usd. Ước tính cho thấy các công ty do cựu sinh viên Đại học Virginia thành lập đã tạo ra 371.000 việc làm chỉ riêng tại bang Virginia.


6. Viện đại học California - Davis


Viện Đại học California - Davis (UC Davis, UCD, hoặc Davis) là một trường đại học nghiên cứu công lập tọa lạc tại thành phố Davis, tiểu bang California. Một trong mười cơ sở thành viên của hệ thống Viện Đại học California (UC), UCD có số lượng tuyển sinh lớn thứ ba trong hệ thống chỉ sau UCLA và UC Berkeley.


Trường ban đầu được thành lập như một cơ sở giảng dạy nông nghiệp của hệ thống UC vào năm 1905 và chính thức trở thành thành viên thứ bảy của hệ thống Viện Đại học California vào năm 1959.Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 31.532 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang là 15,266 usd/năm. Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 46,043 usd/năm.


Giảng viên, cựu sinh viên và nhà nghiên cứu của trường đại học đã nhận được 2 giải thưởng Nobel, 1 Huy chương Fields, 1 Huân chương Tự do của Tổng thống, 3 giải Pulitzer.


7. Viện đại học California - San Diego


Đại học California - San Diego (hay còn gọi UC San Diego hay UCSD) là một trường đại học nghiên cứu công lập tọa lạc ở khu vực La Jolla ở San Diego, California, ở Hoa Kỳ. UC San Diego là trường đại học lâu đời thứ bảy trong 10 Đại học California và cung cấp hơn 200 chương trình cử nhân và sau đại học.Được thành lập vào năm 1960. Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 33.096 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang là 16,056 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 48,630 usd/năm.


UC San Diego được coi là Public Ivy . Các giảng viên, nhà nghiên cứu và cựu sinh viên của UC San Diego đã giành được 27 giải Nobel cũng như 3 Huy chương Fields, 8 Huy chương Khoa học Quốc gia , 8 Học bổng MacArthur và 3 Giải Pulitzer.


UC San Diego cũng là nơi từ năm 2001 đến 2005, Vũ Hà Văn làm việc ở Đại học California tại San Diego, trong chức vụ Phụ tá giáo sư, Phó giáo sư rồi Giáo sư. Giáo sư Vũ Hà Văn hiện là Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData, đồng thời đảm nhiệm vai trò Giáo sư Toán học tại Đại học Yale.


8. Viện đại học Florida


Đại học Florida (hay còn gọi là UF) là một trường đại học công lập theo định hướng nghiên cứu ở Gainesville, Florida. Nó là một thành viên cao cấp của Hệ thống Đại học tiểu bang Florida và thành lập từ năm 1853, và đã hoạt động liên tục trong khuôn viên trường Gainesville kể từ tháng năm 1906.Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 34.552 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang của nó là 6,381 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 28,658 usd/năm.


Tính đến năm 2020, 207 vận động viên là sinh viên và cựu sinh viên Đại học Florida đã đại diện cho 41 quốc gia tham dự Thế vận hội Olympic giành được 145 huy chương bao gồm 70 huy chương vàng Olympic, 39 huy chương bạc và 37 huy chương đồng.


Cựu sinh viên Florida bao gồm hai người đoạt giải Nobel, chín phi hành gia NASA, mười Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, bốn mươi hai Dân biểu Hoa Kỳ, tám đại sứ Hoa Kỳ, mười một thống đốc bang, mười một thẩm phán Tòa án Tối cao bang và hơn năm mươi thẩm phán tòa án liên bang.


9. Viện Đại học Texas-Austin


Đại học Texas ở Austin (hay còn gọi là UT Austin hoặc UT) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Austin, Texas. Đây là tổ chức hàng đầu của Hệ thống Đại học Texas.
Được thành lập năm 1883, khuôn viên của trường nằm cách Tòa Quốc hội Tiểu bang Texas trong thành phố thủ phủ Austin khoảng 400m. Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 41.309 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang của nó là 11,698 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 41,070 usd/năm.


Tính đến tháng 11/2020, 13 người đoạt Giải Nobel, hơn 25 người đoạt Giải Pulitzer , 3 người đoạt Giải Turing , 2 người đoạt Huy chương Fields , 2 người đoạt Giải Wolf và 3 người đoạt Giải Abel có mối liên hệ với trường với tư cách là cựu sinh viên, giảng viên hoặc nhà nghiên cứu. Tính đến năm 2021, sinh viên và cựu sinh viên của trường đã giành được tổng cộng 155 huy chương Olympic.


10. Học viện Công nghệ Georgia


Học viện Công nghệ Georgia (thường được gọi là Georgia Tech hoặc GT) là một viện đại học công lập tọa lạc tại thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Năm 1996, trường được chọn làm làng vận động viên và là địa điểm cho một số sự kiện thể thao cho Thế vận hội Mùa hè 1996. Việc xây dựng các làng Olympic.


Trường là một phần của Hệ thống Đại học của tiểu bang Georgia và có những trường chi nhánh ở thành phố Savannah bang Georgia; thành phố Metz ở Pháp; thành phố Athlone ở Ireland, thành phố Thượng Hải ở Trung Quốc; và ở Singapore.Học viện Công nghệ Georgia được thành lập vào năm 1885. Học viện có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 18.415 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang của nó là 11,764 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viên ngoài tiểu bang là 32,876 usd/năm.


Nhiều nhân vật nổi tiếng đã từng tốt nghiệp hoặc học ở học viện, tiêu biểu nhất là Jimmy Carter - Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ (1971 - 1975) và người đạt Giải Nobel Hoà bình năm 2002. Cựu tổng thống Carter học ở học viện đầu những năm 1940 trước khi chuyển qua Học viện Hải quân Hoa Kỳ.


11. Viện Đại học California - Irvine


Viện Đại học California - Irvine (thường được gọi tắt là UCI hoặc UC Irvine) là một Đại học nghiên cứu công lập ở Irvine, California, Hoa Kỳ. UCI là một trong 10 cơ sở của hệ thống Đại học California. UCI được coi là thuộc nhóm "Public Ivies", tức là nhóm các trường công lập với chất lượng đào tạo tương đương với khối Ivy League.Được thành lập vào năm 1965. Trường có tổng số sinh viên đăng ký học đại học là 28.661 (mùa thu năm 2022). Học phí và lệ phí đối với sinh viên trong bang của nó là 15,185 usd/năm; Học phí và lệ phí đối với sinh viêngoài tiểu bang là 47,759 usd/năm.


Tính đến tháng 01/2022, đã có 8 người đoạt giải Nobel, 7 người đoạt giải Pulitzer là cựu sinh viên, giảng viên hoặc nhà nghiên cứu tại Viện Đại học California - Irvine.
359 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page