top of page

Tương lai của chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Đã cập nhật: 26 thg 7, 2023

Cuộc tổng tuyển cử năm 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được dời đến ngày 14/05 năm nay và sáu đảng đối lập gồm: (Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), Đảng Tương lai (GP), Đảng Dân chủ và Tiến bộ (DEVA), Đảng Dân chủ (DP) và Đảng Phúc lợi (SP)) đã cùng nhau thành lập một liên minh sáu bên để tranh cử chống lại Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan, liên minh đối lập đã tuyên bố rõ ràng rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, họ sẽ chấm dứt chương trình đầu tư cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.


Chương trình CBI của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít các "nước lớn" có chương trình đầu tư lấy quốc tịch trong thị trường đầu tư lấy quốc tịch toàn cầu với chi phí ròng thấp và thời gian nắm giữ ngắn. Người nộp đơn chỉ cần đầu tư 400.000 đô la vào bất động sản hoặc 500.000 đô la tiền gửi cố định và chỉ giữ trong 3 năm để có được quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.


Thông cáo báo chí từ Liên minh 6 Đảng

Trước tiên, chúng ta hãy xem lại những thay đổi chính sách lịch sử trong chương trình đầu tư lấy quốc tịch của Thổ Nhĩ Kỳ:


Vào 01/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành luật nhập tịch: 1 triệu USD đầu tư vào bất động sản hoặc 3 triệu USD tiền gửi ngân hàng, được gởi trong ba năm.


Vào 09/2018, trước phản ứng thờ ơ đối với việc triển khai chương trình 1,5 năm, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một chính sách mới nhằm hạ thấp đáng kể ngưỡng đầu tư: khoản đầu tư 250.000 USD vào bất động sản hoặc 500.000 USD tiền gửi ngân hàng, được gởi trong ba năm.


Vào 03/2019, sau 2 chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của đội ngũ phát triển dự án Globevisa và thử nghiệm nội bộ quy trình/chu trình, với tư cách là công ty di trú đầu tiên khởi động dự án đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trường Trung Quốc, Globevisa đã xử lý thành công dự án Thổ Nhĩ Kỳ cho hàng nghìn khách hàng hiện nay. Điều đáng nói là các khách hàng đăng ký vào năm 2019 đã hoàn tất việc rút tiền bằng cách mở khóa tiền gửi của họ với sự hỗ trợ của nhóm luật sư nội bộ Globevisa Thổ Nhĩ Kỳ tại địa phương, đạt được chi phí ròng bằng 0 để có được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ.


Vào tháng 03/2021, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng tài sản đã dùng để nhập tịch không thể được sử dụng lại để nhập tịch cho khách hàng mới sau ba năm.


Vào tháng 01/2022, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng 500.000 đô la ở chế độ tiền gửi phải được đổi thành số tiền Lira tương đương cho khoản tiền gửi cố định và 250.000 đô la ở chế độ mua sẽ được nhà phát triển chuyển sang bằng Lira. Vào tháng 9 cùng năm, Globevisa đã hợp tác với một ngân hàng địa phương để tung ra một sản phẩm tiền gửi được bảo vệ bằng đô la Mỹ, sau khi đội ngũ luật sư tại địa phương đã làm việc chăm chỉ.


Vào tháng 6/2022, số tiền đầu tư vào phương thức mua đã tăng từ 250.000 đô la Mỹ lên 400.000 đô la Mỹ.


Vào tháng 1 năm 2023, cuộc tổng tuyển cử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được dời sang tháng 5 năm nay và phe đối lập gồm sáu đảng đã thành lập một đảng chính trị liên minh tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ bãi bỏ chính sách đầu tư lấy quốc tịch của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử.


Từ những thay đổi lịch sử trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ, kết hợp với việc thay đổi/đóng cửa chính sách đột ngột ở nhiều nước châu Âu (Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha), chính sách chương trình đầu tư lấy quốc tịch của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ ngày càng chặt chẽ hơn mà thậm chí còn có nguy cơ bị đình chỉ. Kể từ khi triển khai chương trình cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, Globevisa đã được khách hàng của chúng tôi đón nhận nồng nhiệt và kết quả là đã tích lũy được một số lượng lớn các trường hợp thành công và các dự án bất động sản độc quyền/ký gửi bằng USD độc quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm của khách hàng về tương lai của chương trình nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy chúng tôi đã nói chuyện với Gamze Turker, luật sư nội bộ và Deniz Güney, Giám đốc điều hành của chi nhánh Globevisa Thổ Nhĩ Kỳ, để có được quan điểm của một số chuyên gia giỏi nhất trong ngành.


Luật sư Gamze Turker, chụp ảnh tại Văn phòng Nhập cư ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Q1: Bạn nghĩ gì về tương lai của các chương trình định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ?


Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc khủng hoảng nhà ở đã ảnh hưởng nặng nề đến họ và một trong những nguyên nhân chính là do các nhà đầu tư nước ngoài. Các đảng đối lập đã nhìn thấy cơ hội mà hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể quan điểm chính trị của họ, đều chỉ trích chính phủ, vì vậy họ bắt đầu tập trung vào vấn đề này. Họ hứa rằng họ sẽ ngừng các chương trình CBI ít nhất trong 5 năm sau khi đắc cử.


Q2: Tình hình trước bầu cử như thế nào?


6 đảng đối lập đã tập hợp lại và sẵn sàng cho cuộc bầu cử năm 2023. Một trong những mối quan tâm chung của các đảng khác nhau này là vấn đề nhập cư. Họ đồng ý rằng người nước ngoài không nên có được quyền công dân dễ dàng như vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhận được tất cả các quyền đi kèm với quyền công dân.


Q3: Các chương trình CBI sẽ như thế nào cho đến ngày 14/05/2023?


Ngày bầu cử được thông báo sẽ là ngày 14 tháng 5 năm 2023. Mặc dù các đơn đăng ký nhập tịch vẫn đang mở, chính phủ có thể chấm dứt chương trình này ngay trước cuộc bầu cử để không gây rủi ro cho phiếu bầu của mình và cho thấy rằng chính phủ có thể giải quyết các vấn đề nhập cư. Chúng tôi cũng không thể biết kết quả của cuộc bầu cử. Vì mục tiêu chính của các đảng đối lập này là chấm dứt các chương trình CBI nên có khả năng quyền công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị đình chỉ.


Q4: Bạn có đề xuất gì cho những người muốn đăng ký các chương trình Công dân Thổ Nhĩ Kỳ?


Tôi muốn giới thiệu họ để họ có thể ra quyết định nhanh chóng. Vì không có bất kỳ thời hạn bảo đảm nào về nó, nên trước cuộc bầu cử, chính phủ hiện tại hoặc sau cuộc bầu cử, chính phủ mới có thể chấm dứt chương trình. Đây là lý do tại sao miễn là không có thông báo của chính phủ hoặc công bố trên công báo, CBI là cơ hội mở cho tất cả các nhà đầu tư muốn nắm bắt nó.


Luật sư Deniz Güney, Giám đốc điều hành của Globevisa Thổ Nhĩ Kỳ, tốt nghiệp Khoa Luật Đại học Istanbul Bilgi năm 2009 và bắt đầu sự nghiệp luật sư với bằng LLM về Thương mại Quốc tế của Đại học Nottingham, Vương quốc Anh năm 2011. Cô thành lập công ty luật của riêng mình , GUNEY LEGAL, và theo đuổi tấm bằng tiến sĩ về luật cùng với việc hành nghề luật của mình. Deniz Güney cũng là người từng giành huy chương vàng môn thể thao bơi lội.


“Không còn nghi ngờ gì nữa, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có lợi thế nhất trong số các chương trình đầu tư lấy quốc tịch. Khi những người nộp đơn bán tài sản của họ sau ba năm, họ kiếm được lợi nhuận vì giá bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ luôn tăng. Vì lý do này, chương trình đã có nhu cầu cao. Đây là lý do tại sao số tiền đầu tư tối thiểu là 250.000 đô la khi chương trình mới bắt đầu, hiện đã tăng lên 400.000 đô la. Đặc biệt là trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, nhiều người Nga và Ukraine đã có được quyền công dân bằng cách mua tài sản từ Thổ Nhĩ Kỳ. Xét rằng thế giới đang trải qua một quá trình thay đổi, chúng tôi nghĩ rằng chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhu cầu trong một thời gian dài. Sẽ rất hữu ích nếu giải quyết vấn đề trong khuôn khổ cuộc bầu cử, nằm trong chương trình nghị sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng đối lập đang tiến hành một chiến dịch bầu cử nhằm chấm dứt việc người nước ngoài định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ. Không nên coi tình huống này là sự đóng cửa của chương trình đầu tư cấp quốc tịch, bởi vì sẽ không dễ dàng từ bỏ hệ thống này, nơi cung cấp một dòng ngoại tệ đáng kể cho Thổ Nhĩ Kỳ, với tình hình kinh tế hiện tại. Ngoài ra, xem xét tác động của các nhà phát triển đối với chính trị, dường như không thể đóng chương trình nhập quốc tịch bằng đầu tư. Theo ý kiến của chúng tôi, chương trình sẽ tiếp tục đóng góp cho nền kinh tế của đất nước trong một thời gian dài.”


Với cuộc bầu cử tháng 5/2023 của Thổ Nhĩ Kỳ sắp diễn ra, có đúng là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa chương trình quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư, giống như đã làm với sự hỗn loạn về Visa Vàng châu Âu? Có đủ thời gian chuyển gia để lên chuyến tàu cuối cùng để có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư không? Dựa trên kinh nghiệm của Globevisa trong hơn 4 năm qua trong việc xử lý thành công hàng ngàn nhóm khách hàng cho chương trình nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, đơn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ là điểm mấu chốt theo sự thay đổi chương trình trước đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại cho nhà đầu tư 2 tháng để hoàn thành việc đầu tư. Nhà đầu tư nộp hồ sơ trong tháng 3 sẽ có thể nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4 để chốt chính sách cũ và có thể nộp bình thường. Không cần phải lo lắng về tác động của cuộc bầu cử. Ngay cả khi Thủ lĩnh phe đối lập lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng Năm, thì vẫn có một khoảng thời gian chuyển giao giữa chính quyền cũ và chính quyền mới, vì vậy hoàn toàn an tâm để làm điều đó ngay bây giờ!


Tìm hiểu thêm về Globevisa Việt Nam:

Công ty TNHH Globevisa (Việt Nam)

6 lượt xem0 bình luận
bottom of page