top of page

VÌ SAO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỔ XÔ MUA BẤT ĐỘNG SẢN THÁI LAN?

Sở hữu vị trí chiến lược về cảng hàng không lẫn cảng biển và là quốc gia duy nhất không bị thuộc địa, Thái Lan được xem là cửa ngõ cũng như trung tâm giao thương kinh tế, thương mại của toàn Đông Nam Á. Nền kinh tế nước này hiện xếp thứ 2 trong toàn khu vực và chỉ đứng sau Singapore và Malaysia về khả năng kinh doanh dễ dàng. Vì thế, Thái Lan đã và đang thu hút không ít các công ty toàn cầu cùng các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và sinh sống. Đây cũng là “đòn bẩy” cho thị trường bất động sản với sự phát triển của không ít các dự án căn hộ tầm trung đến cao cấp, đặc biệt ở Phuket và thủ đô Bangkok.

Thái Lan là một điểm đến hấp dẫn đối với người mua bất động sản nước ngoài, đặc biệt là đối với những người tìm kiếm “second home", bất chấp những hạn chế cụ thể về quyền sở hữu tài sản. Khi tình hình dần ổn định và trở lại bình thường sau Covid, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Thái Lan ngày càng mạnh mẽ.


Đáng chú ý, số liệu bán hàng cho khách hàng nước ngoài trong quý đầu tiên của một số nhà phát triển bất động sản đã tăng đáng kể, ngay cả khi không có người mua Trung Quốc, những người đóng vai trò nổi bật trong giai đoạn 2018-2019.


VẠN LÝ DO ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ TẠI THÁI LAN


Kể từ sau khi Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất để làm nhà ở, với mục đích giúp thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế Thái Lan, thì số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản Thái cũng tăng lên đáng kể. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu giải thích tại sao người nước ngoài mua nhà tại Thái:


Thứ nhất, họ mong muốn đầu tư vào bất động sản nước ngoài để có một nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp bùng phát dịch bệnh tương tự COVID-19 và cũng để phòng ngừa rủi ro kinh tế trong nước.


Thứ 2, hầu hết người nước ngoài đầu tư vào bất động sản ở Thái Lan đều đã trải nghiệm đất nước này với tư cách là một khách du lịch trước đó. Theo khảo sát thực tế, du khách quay lại Thái Lan không chỉ vì nền ẩm thực đường phố, những khu mua sắm sầm uất, những vịnh biển đẹp nhất nhì thế giới mà còn vì chi phí rẻ, khả năng du lịch dễ dàng và văn hoá địa phương thân thiện, giàu bản sắc.


Sẽ không ngạc nhiên nếu nói xu hướng đầu tư vào bất động sản Thái Lan xuất phát từ nhu cầu sở hữu second home (ngôi nhà nghỉ dưỡng) tại đây. Mặt khác, thị trường cho thuê càng trở nên sôi động nhờ lượng khách du lịch đông đảo bất kể mùa nào trong năm. Theo báo cáo quý I/2018 của CBRE, tỷ lệ lấp đầy các dự án nhà ở tại Bangkok trung bình là 90%.


Môi trường ít đông đúc hơn cũng là một trong những lí do quan trọng trong việc thu hút các gia đình từ nước ngoài, những người đang tìm kiếm một địa điểm an toàn hơn cho việc học hành của con cái họ.Theo Hiệp hội Bất động sản Phuket, nhóm du khách nước ngoài đến Phuket chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 1/11/2022 đến 7/3/2023 là công dân Nga, với tổng số 387.329 du khách. Đồng thời, người Nga cũng thuộc top 2 trong việc chuyển nhượng căn hộ ở Phuket vào năm 2022. Doanh thu này tăng lên từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022 (Theo Trung tâm Thông tin Bất động sản (REIC)).

"Người mua Nga đặc biệt bị thu hút bởi các biệt thự hồ bơi có 2-5 phòng ngủ, vì họ muốn có nhiều không gian hơn cho gia đình. Giá của những biệt thự này thường rơi vào khoảng 20 đến 60 triệu baht, đây cũng là lí do mà người Nga mua nhà", chia sẻ từ Artitaya Kasemlawan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh nhà ở - dự án, dịch vụ tư vấn và giao dịch tại công ty tư vấn bất động sản CBRE Thái Lan.


Tuy là vậy, thị trường bất động sản Thái vẫn đang rất sôi động và hấp dẫn với người dân Trung Quốc. Owen Zhu, người môi giới bất động sản cho Bian, cho biết: "Sau đại dịch, mọi thứ thay đổi rất nhiều. Hầu hết người Trung Quốc chọn mua căn hộ cao cấp để ở".

Ông Zhu nói thêm, trước kia, nhiều khách hàng mua nhà để đầu tư, nhưng giờ đây không còn đầu tư vào bất động sản có giá dưới 2 triệu tệ (290.000 USD) nữa.

"Khoản tiền đó chỉ có thể mua một ngôi nhà đơn giản ở các thành phố lớn của Trung Quốc, nhưng đủ để mua một căn hộ cao cấp ngay trung tâm Bangkok. Vì thế, một số người bán bớt bất động sản ở Trung Quốc và mua nhà ở đây để nghỉ ngơi", Zhu cho hay.


BẤT ĐỘNG SẢN THÁI LAN ĐẶC BIỆT PHÙ HỢP VỚI MỤC ĐÍCH ĐẦU TƯ SINH LỜI CỦA NGƯỜI VIỆT


Những dự án hạ tầng đang được triển khai tại các khu đô thị lớn như: Tàu lửa siêu tốc Bangkok (hoàn thành năm 2021), việc mở rộng các trạm BTS và MRT (hoàn thành lần lượt năm 2019 và 2023) và việc phát triển khu CBD tương lai thay cho Sathorn và Asoke vốn đang trong tình trạng quá tải chắc chắn sẽ còn tạo đà cho thị trường bất động sản Thái Lan, đặc biệt là Bangkok, Phuket. Có thể xem đây là thời điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư Việt Nam nghiên cứu thị trường và nắm bắt cơ hội.


Nhà đầu tư có nhu cầu quan tâm chuyên sâu đến các dự án Bất động sản tại xứ sở Chùa Vàng? Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình.


96 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page