top of page

12 lợi ích của việc sinh sống tại Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia phát triển thuộc Liên minh Châu Âu (EU) nằm tại khu vực Nam Âu và biển Địa Trung Hải. Sở hữu hộ chiếu Hy Lạp giúp bạn và gia đình sinh sống và làm việc tại 27 nước thành viên EU; tự do đi lại 180 quốc gia mà không cần xin visa.


Tuy diện tích chỉ 131.000 km2 nhưng Hy Lạp có tới 18 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Với vị trí chiến lược quan trọng cùng với ngành du lịch thu hút đông đảo các du khách đến đất nước này: cư dân nước ngoài chiếm 8% dân số Hy Lạp.

Hy Lạp có vị trí chiến lược quan trọng tại Địa Trung Hải
Hy Lạp có vị trí chiến lược quan trọng tại Địa Trung Hải

Với chi phí sinh hoạt phải chăng, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe hiện đại dễ tiếp cận, con người hiếu khách và thân thiện, thời tiết và khí hậu ôn hòa… định cư tại Hy Lạp sẽ là một quyết định sáng suốt cho cả bạn và gia đình. Dưới đây là 12 lợi ích của việc định cư và sinh sống tại Hy Lạp.

 

1. Quyền cư trú theo chương trình Golden Visa


Người nước ngoài muốn trải nghiệm tất cả những lợi ích của việc định cư tại Hy Lạp thì có thể xin thị thực dài hạn hoặc Golden Visa.


Chương trình Golden Visa cho phép công dân nước ngoài có được giấy phép cư trú tại nước này sau khi đầu tư vào nền kinh tế. Lựa chọn đầu tư phổ biến nhất là đầu tư vào bất động sản... Khoản đầu tư tối thiểu theo chương trình là 250.000 Euro tùy vào khu vực.


2. Quyền tự do đi lại cho cư dân và công dân


Hy Lạp là thành viên của cả Khu vực Schengen và Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa là cư dân Hy Lạp có thể dễ dàng đi du lịch miễn thị thực tới phần lớn các quốc gia ở Châu Âu, bao gồm Pháp, Na Uy, Hà Lan, Đức và các quốc gia khác.


Công dân Hy Lạp có thể đến hơn 180 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực. Chúng bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

Hy Lạp là thành viên của EU cũng như khu vực Schengen
Hy Lạp là thành viên của EU cũng như khu vực Schengen

3. Cuộc sống với chi phí phải chăng


Theo nghiên cứu của Eurostat vào năm 2022, mức giá ở Hy Lạp thấp hơn 12% so với mức trung bình của EU.


Giá hàng tiêu dùng, tiện ích, thiết bị gia dụng và vận tải ở Hy Lạp tương tự như ở Slovenia, Malta và Estonia. Nhưng sống ở Hy Lạp có chi phí phải chăng hơn sống ở Ý, Pháp hay Áo, trong khi chất lượng cuộc sống vẫn cao.


Khi so sánh chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp với các nước phát triển ngoài châu Âu, sự khác biệt thậm chí còn đáng kể hơn. Ví dụ giá thuê nhà, giá vé giao thông công cộng và giá nhà hàng thấp hơn ở Mỹ từ 10-70%.


Bảng so sánh giá trung bình nhu yếu phẩm của Hy Lạp so với Mỹ:


4. Ưu đãi thuế cho cư dân mới


Người nước ngoài chuyển đến Hy Lạp và trở thành cư dân đóng thuế có thể yêu cầu để hưởng chế độ thuế ưu đãi.


Ưu đãi thuế có sẵn cho người nước ngoài chia làm 2 loại:


  • Nhân viên nước ngoài được miễn thuế đối với một nửa thu nhập của họ trong 7 năm sau khi có nơi cư trú;

  • Người nước ngoài về hưu ở Hy Lạp có thể trả mức lãi suất cố định là 7% trên tổng thu nhập của họ trong 15 năm;

  • Những người nước ngoài có giá trị tài sản ròng cao được cư trú sau khi đầu tư vào bất động sản ở Hy Lạp phải trả thuế một lần là 100.000 Euro bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu.


5. Cơ hội đầu tư sinh lời vào bất động sản


Người nước ngoài đầu tư vào bất động sản ở Hy Lạp có thể mong đợi lãi suất 2-10% khoản đầu tư ban đầu hàng năm. Athens và Crete là những nơi tốt nhất để thuê căn hộ vì nhu cầu và giá thuê cao.


Ở Athens, trung bình người thuê nhà phải trả 400 - 600 Euro cho căn hộ 1 phòng ngủ mỗi tháng và 800 – 1.000 Euro cho căn hộ 2 phòng ngủ.


6. Thời tiết tốt quanh năm


Khí hậu Địa Trung Hải là một trong những lý do khiến người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới chọn Hy Lạp.


Mùa hè nóng và khô với nhiệt độ trung bình là 24 độ C ở Athens và các khu vực phía Nam; nhiệt độ sẽ thấp hơn vài độ ở các khu vực phía Bắc.


Mùa đông chủ yếu ôn hòa và ẩm ướt, chỉ có khu vực miền núi phía Bắc có tuyết rơi và gió mạnh.


7. Lối sống thoải mái


Người Hy Lạp coi trọng nhịp sống thoải mái, giúp người nước ngoài dễ dàng đạt được sự cân bằng hài lòng giữa công việc và cuộc sống và quên đi những rắc rồi khác.


Theo Chỉ số cuộc sống của OECD, chỉ có 5% nhân viên ở Hy Lạp có xu hướng làm việc nhiều giờ, thấp gấp đôi so với mức trung bình.


8. Chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng


Công dân và cư dân Hy Lạp được hưởng lợi từ hệ thống chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận, nơi các dịch vụ công miễn phí được tài trợ thông qua viện bảo hiểm xã hội và cũng có sẵn các dịch vụ trả phí.


Chăm sóc sức khỏe quốc gia cung cấp dịch vụ miễn phí cho công dân trong nước và người nước ngoài làm việc cho các chủ lao động địa phương. Tuy nhiên, nhiều người thích chăm sóc sức khỏe trả phí hơn vì các phòng khám và bệnh viện tư nhân thường có trang thiết bị mới hơn.


Các bệnh viện tư nhân cung cấp dịch vụ nhanh hơn trong khi vẫn có giá cả phải chăng so với các cơ sở phải trả phí ở các nước EU khác. Một lần khám của bác sĩ phòng khám tư nhân sẽ tiêu tốn khoảng 60–100 Euro.


9. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến


Người nước ngoài không cần học Tiếng Hy Lạp vẫn có thể thoải mái sống tại Hy Lạp. Với hơn 50% người Hy Lạp biết nói Tiếng Anh ở một mức độ nhất định, việc giao tiếp với người dân bản địa rất dễ dàng. Tuy nhiên bạn nên tranh thủ học thêm tiếng Hy Lạp để dễ hòa nhập vào cộng đồng dân cư tại đây hơn.


10. Lòng hiếu khách của người dân Hy Lạp


Lòng hiếu khách là một trong những điều nổi tiếng về người Hy Lạp. Dù là khách du lịch hay người nước ngoài, du khách luôn được chào đón nồng nhiệt tại đây. Theo bình chọn của độc giả tạp chí Conde Nast Traveller, Hy Lạp được mệnh danh là quốc gia thân thiện thứ ba trên thế giới.


11. Chế độ ăn uống lành mạnh


Lấy cảm hứng từ ẩm thực truyền thống của Hy Lạp, chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến là một trong những kiểu ăn uống lành mạnh nhất.


Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu sử dụng các sản phẩm từ thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, các loại đậu và hạt, làm nền tảng của chế độ ăn kiêng. Dầu ô liu là chất béo bổ sung chính, trong khi thịt gia cầm, cá, hải sản và sữa ở mức độ vừa phải. Thịt đỏ và đồ ngọt chỉ thỉnh thoảng được tiêu thụ.


12. Di sản văn hóa phong phú


Hy Lạp nổi tiếng với di sản văn hóa phong phú, kéo dài hàng ngàn năm và bao gồm nhiều nền văn minh khác nhau. Hy Lạp là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất của thời kỳ cổ đại, có ảnh hưởng sâu rộng đến các nền văn minh khác xung quanh khu vực Địa Trung Hải cũng như để lại nhiều di sản, thành tựu văn hóa, khoa học, nghệ thuật,... cho nhân loại tới tận ngày nay.

Parthenon ở Acropolis thủ đô Athens là di sản nổi tiếng nhất của Hy Lạp

Hy Lạp tự hào có số lượng các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. 18 địa điểm bao gồm Acropolis of Athens, Delphi, Olympia, Meteora và địa điểm khảo cổ Mystras. Phố cổ Corfu là 1 trong 18 di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Hy Lạp. Nó thể hiện sự pha trộn hài hòa ảnh hưởng của Venice, Pháp, Anh phản ứng một thời kỳ lịch sử của khu vực.


Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp (Golden Visa)


Hy Lạp là quốc gia có chương trình Golden Visa, cũng là đất nước mà bất động sản có mức giá khá cạnh tranh so với mặt bằng chung của châu Âu. Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư định cư 3 thế hệ, có thể đi lại tự do 27 nước thuộc khối Schengen. Với những lợi ích trên, Hy Lạp được nhà đầu tư lựa chọn là cánh cổng để bước chân vào châu Âu.


Chi phí chương trình định cư Hy Lạp rẻ nhất trong các chương trình định cư Châu Âu hiện nay. Được sở hữu 1 bất động sản là tài sản riêng của mình. Nhận quyền thường trú nhân Hy Lạp (PR), cho phép cả gia đình 3 thế hệ của nhà đầu tư được tự do đi lại du lịch không cần xin visa tại 27 quốc gia thuộc khối Schengen. Trẻ em được theo học phổ thông miễn phí trong hệ thống trường công đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tận hưởng dịch vụ y tế tiêu chuẩn Châu Âu với giá ưu đãi cực thấp.


Chính nhờ các ưu điểm vượt trội trên mà chương trình định cư Hy Lạp đã trở thành chương trình định cư thu hút nhất thế giới trong năm 2018.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình Golden Visa Hy Lạp cũng như chương trình Golden Visa các nước Châu Âu.


62 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page