top of page

Cuộc sống người Việt ở Hy Lạp như thế nào?

Đã cập nhật: 11 thg 3

Hy Lạp là một quốc gia phát triển thuộc Liên minh Châu Âu (EU) nằm tại khu vực Nam Âu và biển Địa Trung Hải. Với vị trí chiến lược quan trọng cùng với ngành du lịch thu hút đông đảo các du khách đến đất nước này. Tuy diện tích chỉ 131.000 km2 nhưng Hy Lạp có tới 18 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp


Cộng đồng người Việt ở Hy Lạp tuy không lớn so với các nước khác tại Châu Âu nhưng trong những năm gần đây cộng đồng người Việt có sự gia tăng mạnh về số lượng, người Việt tại Hy Lạp tập trung ở các trung tâm thành phố để làm việc tại đất nước xinh đẹp này.


Phần lớn người Việt sang định cư, sinh sống tại Hy Lạp trong các thập niên sau năm 1975. Cơ quan Đại sứ quán Việt Nam đầu tiên tại Hy Lạp cũng đã chính thức được thành lập tại thủ đô Athens chính thức bắt đầu hoạt động từ ngày 16/12/2010.


Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp
  • Địa chỉ: 20 Diamandidou Stress, 154 52 P.Psychico, Athens, Hy Lạp

  • Điện thoại: +30.2106128733

  • Fax: +30.2106128734

  • Email: vnemb.gr@gmail.com - vnemb.gr@mofa.gov.vn

Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Athens, Hy Lạp
Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Athens, Hy Lạp

Cộng đồng người Việt ở Hy Lạp thường làm các ngành kinh doanh, ăn uống và nhà hàng, chế biến thực phẩm nên cuộc sống cũng khá tốt tuy có đôi lúc gặp khó khăn về ngôn ngữ nhưng mọi chuyện dần cũng được khắc phục vì người Việt cũng thường xuyên trau dồi ngôn ngữ ở Hy Lạp.


Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp được đánh giá cao trong số ít cộng đồng nhập cư rất tuân thủ pháp luật, hòa nhập vào đời sống dễ dàng và đoàn kết. Dù xa nước nhiều năm nhưng văn hóa ở Việt Nam vẫn được nhiều gia đình ở đây coi trọng và gìn giữ.


Chia sẻ của đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp


Theo chia sẻ của ông Vũ Bình, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp thì sau khi rơi vào thời kỳ khủng hoảng nhất năm 2010 đa số người Việt định cư tại Hy Lạp vẫn duy trì được các hoạt động làm ăn, kinh doanh, học tập của mình và chưa có nhà hàng nào của người Việt phải đóng cửa.


Đây là một điều rất đáng mừng và đáng tự hào bởi phần đông bà con đều là chủ nhà hàng hoặc làm trong các nhà hàng dù đều phải đối mặt với thực tiễn khó khăn hàng ngày như chi phí tăng trong khi lượng khách giảm. Song bắt buộc bà con người Việt buộc phải điều chỉnh nhất định trong cách thức làm ăn, kinh doanh và điều này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế lúc bây giờ.

Một nhà hàng Việt Nam tại Athens - Hy Lạp
Một nhà hàng Việt Nam tại Athens - Hy Lạp

Bà Trần Hà Phương, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp giai đoạn 2014-2018 cũng đánh giá nét khá đặc trưng này của người Việt Nam hiện sinh sống, làm ăn tại Hy Lạp.


“Dù cộng đồng người Việt ở đây rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó có một bộ phận người Hoa gốc Việt, tuy nhiên toàn thể gia đình họ, đều nói tiếng Việt, kể cả con cái của họ sinh ra ở đây đều nói tiếng Việt rất tốt. Họ luôn giữ gìn nét đẹp truyền thống dân tộc, giữ được văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt. Những người Việt ở đây rất yêu nước, thân thiện, có thể nói đó là một bộ phận gắn kết với Đại sứ quán cũng như là một bộ phận góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Hy Lạp” – bà Trần Hà Phương chia sẻ.

Hội người Việt Nam tại Hy Lạp đón tết Canh Tý
Hội người Việt Nam tại Hy Lạp đón tết Canh Tý

Kinh tế Hy Lạp tăng trưởng nhanh nhất Châu Âu


Trong thông báo mới đây, Moody’s đã nâng xếp hạng tín dụng của Hy Lạp lên 2 bậc, từ mức Ba 3 lên Ba 1 với triển vọng ổn định. Theo Moody’s, tăng trưởng kinh tế trung bình của Hy Lạp trong giai đoạn 2023-2027 dự kiến duy trì ở mức khoảng 2,2%, cải thiện đáng kể so mức 0,8% trong giai đoạn 5 năm trước đại dịch.


Bên cạnh đó, nền kinh tế Hy Lạp cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Nước này đã đón hơn 10 triệu khách du lịch trong mùa hè vừa qua, mang lại doanh thu ước tính lên đến hơn 21 tỷ euro. Ngành xây dựng cũng phát triển mạnh do nhu cầu về khách sạn, nhà ở ngày càng tăng.


Theo NYT, tăng trưởng kinh tế Hy Lạp hiện cao gấp đôi so với mức bình quân Eurozone còn tỷ lệ thất nghiệp thì ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Môi trường sống tại Hy Lạp


Môi trường sống ở quốc gia này người Việt nhận xét là trong lành, náo nhiệt vì ở khu trung tâm và có rất nhiều cảnh đẹp và di tích lịch sử, một đất nước an toàn không có tệ nạn nên việc định cư tại đất nước này là điều vô cùng hợp lý.

Bà con người Việt tại Hy Lạp tham dự Tết Cộng đồng chào Xuân Quý Mão năm 2023.
Bà con người Việt tại Hy Lạp tham dự Tết Cộng đồng chào Xuân Quý Mão năm 2023.

Khí hậu tại Hy Lạp


Khí hậu tại Hy Lạp rất phù hợp với người Việt và được chia thành 3 kiểu khí hậu rõ rệt chia thành từng vùng đó là khí hậu ôn hòa, khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu núi cao. Riêng thủ đô Athens lại thuộc kiểu khí hậu giữa ôn hòa và Địa Trung Hải. Nhiệt độ thấp nhất ở đây là 5,2 độ C và cao nhất là 33,5 độ C. Kiểu khí hậu này khá phù hợp với người Việt nên thích nghi rất dễ dàng.


Chi phí sinh hoạt của người Việt ở Hy Lạp


Ở Hy Lạp, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết rất rẻ đối với người Việt và nếu so với các nước khác thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Ngược lại, so với phương tiện công cộng thì phương tiện cá nhân sẽ tương đối cao. Để tiết kiệm, bạn nên sử dụng xe bus, tàu điện ngầm để bớt được chi phí đi lại nhé.


Thông thường, giá thuê nhà trung bình một tháng ở Hy Lạp tùy vào căn hộ có diện tịch lớn hay nhỏ sẽ rơi vào khoảng 283,04 Euro đến 469,73 Euro. Phương tiện đi lại công cộng sẽ khoảng 30 Euro/tháng. Các bạn nên tự đi chợ về nấu ăn thì sẽ rẻ hơn rất nhều so với ăn bên ngoài vì thực phẩm như rau, củ, quả tương đối rẻ.

Thủ đô Athens - Hy Lạp
Thủ đô Athens - Hy Lạp

Chi phí sinh hoạt trung bình một tháng của người Việt nhà 3 người bao gồm cả tiền thuê nhà ở Athens là khoảng 500 Euro và con số này chỉ bằng một nửa so với chi phí ở nước Anh. Chính vì thế mà hàng năm có rất nhiều người Việt làm visa đi Hy Lạp để định cư và làm việc luôn ở quốc gia này để mong có một cuộc sống tốt và ổn định hơn.


Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp thì khỏi phải bàn vì đội ngũ bác sĩ ở đây có rất nhiều kinh nghiệm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp đều được miễn phí tại đất nước này.

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Thessaloniki 2023
Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Thessaloniki 2023

Giáo dục tại Hy Lạp


Hy Lạp hiện có hơn 20 trường đại học công lập trải đều khắp cả nước. Mặc dù việc giảng dạy được thực hiện bằng tiếng Hy Lạp, nhưng những chương trình chuyên sâu đào tạo sẽ được dạy thường bằng tiếng Anh.


Đối với các gia đình Việt Nam lựa chọn định cư tại Hy Lạp thì mối quan tâm hàng đầu của các gia đình đó chính là việc đảm bảo cho học tiếp nối cho các con trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, vấn đề này thì các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm.


Có thể nói với hệ thống giáo dục có nhiều sự lựa chọn mà rào cản ngôn ngữ trong việc giảng dạy – học tập không còn là điểm cần quá bận tâm hay lo lắng cho các gia đình lựa chọn định cư tại Hy Lạp


Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp (Golden Visa)


Hy Lạp là quốc gia có chương trình Golden Visa, cũng là đất nước mà bất động sản có mức giá khá cạnh tranh so với mặt bằng chung của châu Âu. Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư định cư 3 thế hệ, có thể đi lại tự do 27 nước thuộc khối Schengen. Với những lợi ích trên, Hy Lạp được nhà đầu tư lựa chọn là cánh cổng để bước chân vào châu Âu.


Chi phí chương trình định cư Hy Lạp rẻ nhất trong các chương trình định cư Châu Âu hiện nay. Được sở hữu 1 bất động sản là tài sản riêng của mình. Nhận quyền thường trú nhân Hy Lạp (PR), cho phép cả gia đình 3 thế hệ của nhà đầu tư được tự do đi lại du lịch không cần xin visa tại 27 quốc gia thuộc khối Schengen. Trẻ em được theo học phổ thông miễn phí trong hệ thống trường công đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tận hưởng dịch vụ y tế tiêu chuẩn Châu Âu với giá ưu đãi cực thấp.


Chính nhờ các ưu điểm vượt trội trên mà chương trình định cư Hy Lạp đã trở thành chương trình định cư thu hút nhất thế giới trong năm 2018.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình Golden Visa Hy Lạp cũng như chương trình Golden Visa các nước Châu Âu.


313 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page