top of page

So sánh chương trình Golden Visa Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Síp, Tây Ban Nha

Hiện nay định cư Châu Âu đang trở thành xu thế không chỉ đối với người Việt mà cả toàn Châu Á. Nhiều quốc gia Châu Âu đã và đang cung cấp các chương trình định cư thông qua đầu tư được gọi là chương trình Golden Visa hay Visa Vàng để thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới và cung cấp cho họ quyền cư trú hoặc quyền công dân thông qua các khoản đầu tư cụ thể. Trong đó 4 quốc gia Châu Âu có chương trình Golden Visa nổi bật được nhiều người quan tâm đó là Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Síp và Tây Ban Nha.


Mỗi quốc gia, mỗi chương trình có các yêu cầu, lợi ích và chương trình đầu tư riêng biệt. Dưới đây là so sánh chi tiết về các chương trình Golden Visa ở bốn quốc gia Châu Âu này.

Xem thêm:

Chương trình Golden Visa Hy Lạp


Chương trình đầu tư của chính phủ Hy Lạp cho phép nhà đầu tư và gia đình cư trú vĩnh viễn tại Hy Lạp và được tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa. Đầu tư trở thành thường trú nhân Hy Lạp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian thụ lý nhanh.


Thẻ cư trú Hy Lạp được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện còn sở hữu bất động sản.


- Thành viên gia đình có thể đi kèm hồ sơ bao gồm: Vợ/chồng của đương đơn; Con cái dưới 21 tuổi; bố mẹ cả 2 bên (bố mẹ vợ và bố mẹ chồng).

- Thời gian xét duyệt hồ sơ: 6-8 tháng

- Hình thức đầu tư: Mua bất động sản tối thiểu 250.000 EUR (khoảng 6,5 tỷ đồng). Không cần đóng góp thêm, không cần quyên tặng chính phủ. Đây là chương trình đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân châu Âu có chi phí thấp nhất hiện tại.

- Điều kiện lên quốc tịch: Sau 7 năm sống ở Hy Lạp (với điều kiện ở lại Hy Lạp tối thiểu là 180 ngày/mỗi năm), nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch. Hy Lạp cho phép sở hữu cùng lúc nhiều quốc tịch.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha


Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư và gia đình cư trú vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha và được tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa.


Sau khi có Golden Visa, yêu cầu cư trú tối thiểu 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày cho mỗi 2 năm tiếp theo để gia hạn thẻ.


- Thành viên gia đình có thể đi kèm hồ sơ bao gồm:Vợ/chồng của đương đơn; Con cái không giới hạn độ tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính); bố mẹ trên 65 tuổi cả 2 bên (bố mẹ hai bên dưới 65 tuổi, phải chứng minh ở cùng và đương đơn phụ trách chính việc cấp dưỡng) sẽ được cấp quyền cư trú Bồ Đào Nha.


- Thời gian xét duyệt hồ sơ: 12-16 tháng

- Hình thức đầu tư: Từ ngày 07/10/2023 chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức loại bỏ hình thức đầu tư vào bất động sản. Thay vào đó nhà đầu tư có thể có được Golden Visa thông qua các hình thức khác như:

  • Thành lập công ty và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Bồ Đào Nha,

  • Đầu tư 500.000 Euro vào quỹ đầu tư hoặc quỹ mạo hiểm,

  • Đầu tư 500.000 Euro thành lập công ty mới hoặc góp vốn vào công ty có trụ sở tại Bồ Đào Nha và tạo ra ít nhất 5 việc làm cố định toàn thời gian…

Sau 5 năm cư trú nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch. Bồ Đào Nha cho phép sở hữu cùng lúc nhiều quốc tịch.


Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể xin visa E-2 vào Mỹ sau khi cư trú tối thiểu 3 năm liên tiếp tại Bồ Đào Nha.

Chương trình Golden Visa Síp (Cyprus)


Là chương trình đầu tư của Chính phủ Cộng Hòa Síp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình cư trú lâu dài tại Cộng Hòa Síp và có cơ hội nhập tịch, trở thành công dân khối Liên minh châu Âu. Đây là chương trình cho phép sở hữu bất động sản lấy thẻ thường trú và không yêu cầu các điều kiện đóng góp Chính phủ, năng lực, quản lý, ngôn ngữ.


Thẻ cư trú của Síp có giá trị trong 10 năm và không có yêu cầu cư trú để gia hạn thẻ, chỉ cần đến thăm Síp 2 năm một lần.


- Thành viên gia đình có thể đi kèm hồ sơ: Vợ/chồng của đương đơn; Con cái tới 25 tuổi (cần thỏa các điều kiện)

- Thời gian xét duyệt hồ sơ: 4-6 tháng.

- Hình thức đầu tư: Đầu tư tối thiểu 300,000 Euros (khoảng 7,8 tỷ đồng) vào một trong các hạng mục:

  • Sở hữu tối đa 2 căn nhà/căn hộ mới từ công ty phát triển bất động sản với tổng giá trị ít nhất 300.000 Euro. Bất động sản này có thể dùng để cho thuê.

  • Mua nhiều bất động sản thương mại (văn phòng, cửa hàng mua sắm, khách sạn) với tổng giá trị ít nhất 300.000 Euro.

  • Đầu tư vốn cổ phần vào một công ty tại Síp: công ty này phải hoạt động thật sự và có tối thiểu 5 nhân viên.

  • Đầu tư vào các Quỹ của Cộng Hòa Síp (Units of Cyprus Investment Funds, AIF, AIFLNP, RAIF)

Sau 5 năm, nhà đầu tư sẽ đủ điều kiện nhập quốc tịch Síp. Cộng hòa Síp cho phép công dân sở hữu cùng lúc nhiều quốc tịch.

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha

Chương trình Đầu tư định cư Tây Ban Nha cho phép nhà đầu tư được quyền cư trú vĩnh viễn tại Tây Ban Nha và tự do đi lại 27 nước thuộc khối Schengen, không cần xin visa.


Cho phép nhà đầu tư và gia đình sinh sống, học tập và làm việc tại Tây Ban Nha trong vòng 2 năm. Được gia hạn thêm 2 năm/lần lên tới 2 lần (yêu cầu vẫn giữ khoản đầu tư). Sau 5 năm cư trú, nhà đầu tư có thường trú nhân. Và sau 10 năm cư trú, nhà đầu tư có quốc tịch Tây Ban Nha mà không cần duy trì khoản đầu tư (thời gian cư trú ít nhất 6 tháng/năm). Tây Ban Nha cho phép công dân sở hữu cùng lúc nhiều quốc tịch.


- Thành viên gia đình có thể đi kèm hồ sơ bao gồm:Vợ/chồng của đương đơn; Con cái (trên 18 tuổi phải phụ thuộc tài chính); Bố mẹ cả 2 bên (bố mẹ vợ và bố mẹ chồng) phụ thuộc tài chính.

- Thời gian xét duyệt hồ sơ: 8-12 tháng

- Hình thức đầu tư: Mua bất động sản tại Tây Ban Nha trị giá tối thiểu 500.000 Euro và duy trì việc sở hữu bất động sản này.

Quý nhà đầu tư cần lưu ý rằng không phải chương trình Golden Visa nào cũng giống nhau, các tiêu chí, điều kiện áp dụng, và chi phí chương trình của mỗi quốc gia sẽ khác nhau, và các quy định có thể thay đổi theo thời gian.

Để có được thông tin mới và chính xác, nhận tư vấn phù hợp cho chương trình Golden Visa Hy Lạp, cũng như chương trình Golden Visa tại Bồ Đào Nha, Síp, Tây Ban Nha hoặc các nước khác, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ Globevisa để chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.


31 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page