top of page

9 điều bạn cần biết về ETIAS

Đã cập nhật: 16 thg 8, 2023


Liên minh châu Âu gần đây đã sửa đổi việc giới thiệu giấy phép ETIAS, dự kiến ra mắt vào năm 2024. Chỉ còn vài tháng nữa, khách du lịch từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, những người trước đây nhập cảnh vào Khu vực Schengen mà thuộc diện miễn thị thực EU, sẽ cần phải xin giấy phép du lịch ETIAS từ 2024 để có thể vào bất kỳ quốc gia thành viên nào của Liên minh Châu Âu.

ETIAS dự kiến có hiệu lực vào năm 2024
ETIAS dự kiến có hiệu lực vào năm 2024

Mặc dù EU đã thực hiện các biện pháp để thông báo cho công dân nước ngoài về việc nhập cảnh EU và các vấn đề liên quan đến hệ thống, thủ tục đăng ký, lệ phí... Thêm vào đó, có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin và diễn giải sai về ETIAS, đã gây nhầm lẫn cho khách du lịch - những người đã cố gắng tìm kiếm thông tin về ETIAS.


Dựa trên những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến ETIAS mà khách hàng quan tâm, Globevisa đã làm rõ và phân tích 9 điều quan trọng cần biết trước khi hệ thống ETIAS chính thức ra mắt vào năm 2024.

1. ETIAS không phải là thị thực

Trong khi EU vẫn đang trong quá trình nghiên cứu các quy định của chương trình ETIAS, nhiều phương tiện truyền thông và các trang web không chính thống đã tuyên bố rằng ETIAS là một loại thị thực mới, khiến du khách từ hơn 60 quốc gia trên thế giới tin rằng họ sẽ sớm cần thị thực để đi đến Khu vực Schengen, không chỉ khiến nhiều người lo lắng mà còn tức giận.


Trên thực tế, ETIAS không phải là thị thực. ETIAS là chương trình sàng lọc dành cho tất cả khách du lịch theo chương trình miễn thị thực của EU, bao gồm cả người Anh, người Mỹ, người Canada, người Albania, người Bosnia...

Các quốc gia được miễn thị thực EU cần ETIAS khi nhập cảnh vào EU từ 2024
Các quốc gia được miễn thị thực EU cần ETIAS khi nhập cảnh vào EU từ 2024

Có nhiều điểm khác biệt giữa ETIAS và Thị thực Schengen, trong số đó những điểm khác biệt quan trọng nhất là để có được thị thực Schengen, bạn cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu và đầu tư một chi phí rất lớn cùng với một thời gian dài.


Ngược lại, đơn xin giấy phép du lịch chỉ mất khoảng mười phút và không cần phải tham gia phỏng vấn hoặc đặt lịch hẹn, hoặc thậm chí chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để xin thị thực. Ngoài ra, lệ phí chỉ 7 Euro (khoảng 8 usd) so với lệ phí thị thực Schengen.

2. Trang web ETIAS có tên miền “europa.eu”

Hiện tại có rất nhiều trang web mạo danh là trang web chính thức của ETIAS. Ngoài ra, cũng có nhiều trang web tự xưng là công ty trung gian để lấy ETIAS. Quý độc giả vui lòng lưu ý về các vấn đề gỉa mạo này.


Trang web ETIAS có tên miền Europa.eu, có nghĩa là mọi trang web hiện có khác và những trang web khác có đuôi như “.com” “.net” “.eu”, v.v., đều không hợp pháp.

Giao diện trang chủ website chính thức của chương trình ETIAS (ngày 10/08/2023)
Giao diện trang chủ website chính thức của chương trình ETIAS (ngày 10/08/2023)

3. Người xin thị thực Schengen sẽ không bị ảnh hưởng bởi ETIAS


Khách du lịch từ hơn 100 quốc gia trên thế giới hiện cần thị thực Schengen để đi đến bất kỳ quốc gia nào trong số 27 quốc gia thuộc Khu vực Schengen trong thời gian cho phép và với các mục đích như du lịch, kinh doanh, thăm người thân... sẽ không cần ETIAS.


Tuy nhiên, trong trường hợp một quốc gia được miễn thị thực sau khi ETIAS có hiệu lực, đó là lúc những người nộp đơn từ quốc gia đó sẽ bắt đầu cần ETIAS, thay vì thị thực Schengen. Đây sẽ là trường hợp của Kosovo, nơi mà Hội đồng EU đã hứa miễn thị thực nhập cảnh sau khi ETIAS có hiệu lực.


4. ETIAS là một biện pháp an ninh


Trên thực tế, ý tưởng tạo ra hệ thống này là một nỗ lực của EU nhằm bảo vệ biên giới của mình, sau làn sóng người di cư tràn vào biên giới EU trong những năm trước đó và một số vụ tấn công khủng bố diễn ra khắp nơi trong khối, và kết quả là hàng chục người châu Âu thiệt mạng.


Chúng tôi cần biết ai đang nhập cảnh vào Châu Âu. Bằng cách này, chúng tôi sẽ biết ai đang đi du lịch đến châu Âu trước khi họ đến đây ,” Chủ tịch Ủy ban EU lúc bấy giờ Jean-Claude Juncker đã nói khi trình bày đề xuất này.


Người ta cũng kỳ vọng rằng kế hoạch này sẽ hỗ trợ các nước EU giảm thủ tục nhập cảnh tại các biên giới và củng cố chính sách miễn thị thực.


5. Nhiều quốc gia khác có kế hoạch tương tự, bao gồm Hoa Kỳ, Úc và Canada


EU không phải là nơi đầu tiên, cũng không phải là nơi cuối cùng đưa ra kế hoạch như vậy. Các quốc gia khác đã vận hành các hệ thống tương tự, cho các mục đích gần như giống hệt nhau, trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ.


Hoa Kỳ đã vận hành Hệ thống Cấp phép Du lịch Điện tử (ESTA) từ năm 2007, đây cũng là một chương trình trực tuyến dành cho khách du lịch từ các quốc gia thuộc Chương trình Miễn Thị thực (VWP) của Hoa Kỳ. Lệ phí cho đơn đăng ký ESTA là 4 usd và nếu được chấp thuận, một khoản phí bổ sung là 17 usd sẽ được tính, tổng cộng là 21 usd. Điều này làm cho lệ phí ESTA đắt gấp ba lần so với ETIAS chỉ 7 Euro (khoảng 8 usd).


Mặt khác, Úc vận hành một chương trình có tên là Cơ quan Du lịch Điện tử (eTA), kể từ ngày 23/3/2013 với chi phí là 20 đô la Úc (khoảng 13 usd).


Vương quốc Anh cũng đang triển khai trên một hệ thống tương tự, hiện được gọi là Ủy quyền Du lịch Điện tử (ETA) và sẽ phục vụ cho mục đích tương tự như ETIAS. Điều này có nghĩa là khi ETA của Vương quốc Anh có hiệu lực, khách du lịch từ EU sẽ cần phải có một ETA để vào lãnh thổ của Vương quốc Anh tương tự công dân Anh cần ETIAS để vào EU.


6. Thủ tục đăng ký được cho là mất khoảng 10 phút


Như đã phân tích ở trên, việc đăng ký ETIAS dễ dàng hơn nhiều so với việc xin thị thực. Du khách sẽ cần điền một số thông tin, tải lên bản scan hộ chiếu, ảnh của họ và hoàn tất quá trình. Toàn bộ thủ tục đăng ký dự kiến ​​​​sẽ mất khoảng mười phút.

7. Chi phí ETIAS chỉ 7 Euro (8 usd).

Một ETIAS sẽ chỉ có giá 7 Euro (khoảng 8 usd), gần như là rẻ nhất so với tất cả các giấy phép du lịch của các hệ thống do các quốc gia khác vận hành. Hơn nữa, khách du lịch sẽ không phải lấy ETIAS mới mỗi khi họ đi du lịch, vì họ có thể sử dụng đi sử dụng lại cùng một ETIAS trong thời hạn 3 năm, miễn là ETIAS và hộ chiếu còn hạn sử dụng.


8. Có thể đi đến Khu vực Schengen với cùng một ETIAS, miễn là hợp lệ


ETIAS sẽ có hiệu lực trong ba năm. Nếu hộ chiếu của khách du lịch hết hạn trong vòng hai năm sau khi nộp đơn xin ETIAS, thì hiệu lực của ETIAS lần đầu tiên sẽ có hiệu lực cho đến khi hộ chiếu của họ hết hạn.


Khách du lịch nộp đơn với hộ chiếu còn thời hạn hơn ba năm sẽ nhận được ETIAS có giá trị trong ba năm.


Những người sau khi giấy phép ETIAS đầu tiên của họ hết hạn, đăng ký ETIAS thứ hai, sẽ nhận được nó với thời hạn lên đến năm năm, sau đó là mười năm với ETIAS thứ ba...


9. Hoạt động của ETIAS được liên kết với Hệ thống nhập/xuất cảnh EES.


Hoạt động của ETIAS được liên kết chặt chẽ với việc khởi chạy Hệ thống Nhập/Xuất cảnh (EES) của Liên minh Châu Âu. Hệ thống EES là một hệ thống khác được phát triển gần đây bởi EU, nhằm tăng cường an ninh trong Khu vực Schengen.


EES là một hệ thống công nghệ quy mô lớn, sẽ thay thế việc đóng dấu lên thị thực. EES sẽ được triển khai như một phần của Chương trình biên giới thông minh do EU giới thiệu vào năm 2016.


ETIAS sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với các đơn xin thị thực Schengen, vì một khi ETIAS đi vào hoạt động chính thức, các cơ quan chịu trách nhiệm cấp thị thực Schengen sẽ tham khảo ý kiến ​​của EES khi xử lý đơn xin thị thực, cũng như trước khi quyết định hủy bỏ, thu hồi hoặc gia hạn thời hạn hiệu lực của thị thực Schengen.


Bài viết sẽ được liên tục cập nhật các tin tức mới nhất về chương trình ETIAS...


Trong một xã hội toàn cầu hóa như ngày nay, việc công dân sở hữu cùng lúc hai quốc tịch là xu thế tất yếu khách quan, đặc biệt sở hữu quốc tịch Châu Âu không chỉ giúp các nhà đầu tư và cả gia đình tự do học tập, làm việc, sinh sống tại các nước Châu Âu, mà còn sở hữu đặc quyền đi lại miễn Visa tại các nước thành viên Châu Âu (không cần giấy phép ETIAS) và hơn 150 quốc gia trên thế giới. Vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Globevisa Việt Nam để nhận tư vấn chuyên sâu và các tin tức mới nhất về các chương trình đầu tư định cư, sở hữu quốc tịch thứ hai...

  • Hotline: 0936 484 686

  • Địa chỉ: Tầng 14, A&B Tower, 76 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi Globevisa trên những kênh truyền thông khác: Facebook, TikTok, YouTube, Instagram, LinkedIn

37 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page