top of page

Khách nước ngoài đến Châu Âu cần xin giấy phép ETIAS từ 2024


Các du khách từng đến Hoa Kỳ đều biết đến ESTA, hệ thống điện tử cấp giấy phép du lịch vào Mỹ. Được áp dụng từ năm 2009, giấy phép này với phí 21 usd, và có hiệu lực trong vòng hai năm. Canada cũng có một hệ thống tương tự (ETA). Cho dù có được miễn visa nhập cảnh, du khách muốn đi Mỹ đều buộc phải xin ESTA.


Noi gương các nước Bắc Mỹ, Liên minh Châu Âu yêu cầu du khách xin giấy phép ETIAS (European Travel Information and Authorization System) trước khi vào khu vực Schengen. ETIAS dự kiến sẽ được công bố vào năm 2024.

ETIAS dự kiến được Liên minh Châu Âu triển khai từ 2024
ETIAS dự kiến được Liên minh Châu Âu triển khai từ 2024

ETIAS là gì?

ETIAS là viết tắt của Hệ thống ủy quyền và thông tin du lịch của EU. Khách du lịch đến thăm Châu Âu từ năm 2024 trở đi sẽ phải lấy ETIAS trực tuyến đã được phê duyệt trước khi khởi hành đến 30 quốc gia ở châu Âu bao gồm tất cả 27 nước thành viên Liên minh Âu Châu cũng như các nước không phải là thành viên như Iceland, Liechtenstein, và Thụy Sĩ.


Danh sách 30 quốc gia châu Âu yêu cầu khách du lịch được miễn thị thực phải có giấy phép du lịch ETIAS: TẠI ĐÂY


Lý do cho quy định giấy phép mới là nhằm tăng cường an ninh biên giới. Frontex, Cơ quan Biên giới và Tuần duyên Âu Châu cho biết, “ETIAS sẽ củng cố hơn nữa an ninh nội địa của châu Âu bằng cách tiến hành sàng lọc trước chuyến đi đối với khách du lịch được miễn thị thực để xác định xem họ có gây nguy cơ an ninh, nhập cư bất hợp pháp, hoặc sức khỏe cộng đồng hay không.”


Giấy phép du lịch mới này tương tự như Hệ thống Cấp phép Du lịch Điện tử (ESTA) mà khách du lịch từ nhiều quốc gia — bao gồm cả những quốc gia ở châu Âu — bắt buộc phải có để vào Hoa Kỳ.

ETIAS là chương trình sàng lọc dành cho tất cả khách du lịch theo chương trình miễn thị thực của EU
ETIAS là chương trình sàng lọc dành cho tất cả khách du lịch theo chương trình miễn thị thực của EU

Lệ phí cho giấy phép du lịch là bao nhiêu?


Lệ phí cấp giấy phép du lịch ETIAS là 7 Euro (khoảng 8 USD).


Du khách dưới 18 tuổi hoặc trên 71 tuổi được miễn nộp lệ phí này. Ngoài ra những người có thành viên trong gia đình là công dân EU hoặc công dân ngoài EU( sở hữu Golden Visa, thường trú nhân...) cũng được miễn lệ phí.

Trạng thái đơn đăng ký ETIAS

Đơn đăng ký ETIAS sẽ được trả kết quả sau vài phút nộp trực tuyến.

  • Đơn đăng ký ETIAS được chấp thuận: thời hạn áp dụng ba năm hoặc vào ngày hộ chiếu của người nộp đơn hết hạn, tùy điều kiện nào đến sớm hơn.

  • Đơn đăng ký ETIAS bị từ chối: người nộp đơn sẽ nhận được lý do từ chối cũng như thông tin về quốc gia hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định không chấp nhận ETIAS. Người nộp đơn có thể kháng cáo bằng cách gửi yêu cầu đến Quốc gia Thành viên EU đã phản đối việc cấp ETIAS.

  • Đơn đăng ký ETIAS cần bổ sung tài liệu/hồ sơ: thời gian giải quyết có thể lên đến 4 tuần.

Các quy định khác

Ngoài những thông tin tiêu chuẩn như tên và quốc tịch, người nộp đơn cũng sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về trình độ học vấn và nghề nghiệp.

Người nộp đơn cũng phải cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ tiền án hình sự nào, hoặc bất kỳ chuyến đi nào trước đây mà họ đã thực hiện đến các vùng chiến sự hoặc xung đột.

ETIAS chỉ có thể được sử dụng cho quá cảnh, du lịch và đi công tác. Vì ETIAS sẽ được kiểm tra bởi hãng hàng không, hãng vận chuyển đường biển hoặc các phương tiện khác trong điều kiện cho phép. Nếu ETIAS không được phê duyệt, khách du lịch sẽ không được phép lên phương tiện du lịch.



Trong bối xã hội toàn cầu hóa như ngày nay, việc công dân sở hữu cùng lúc hai quốc tịch là xu thế tất yếu khách quan, đặc biệt sở hữu quốc tịch Châu Âu không chỉ giúp các nhà đầu tư và cả gia đình tự do học tập, làm việc, sinh sống tại các nước Châu Âu, mà còn sở hữu đặc quyền đi lại miễn Visa tại các nước thành viên Châu Âu (không cần giấy phép ETIAS) và hơn 150 quốc gia trên thế giới.


Vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Globevisa Việt Nam để nhận tư vấn chuyên sâu và các tin tức mới nhất về các chương trình đầu tư định cư, sở hữu quốc tịch thứ hai...

  • Hotline: 0936 484 686

  • Địa chỉ: Tầng 14, A&B Tower, 76 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi Globevisa trên những kênh truyền thông khác:

81 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page