top of page

Có nên định cư Bồ Đào Nha?

Đã cập nhật: 30 thg 11, 2023


Bồ Đào Nha là một quốc gia phát triển nằm ở Nam Âu, thuộc bán đảo Iberia nổi tiếng giáp với Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha ngày càng nổi tiếng như một điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi chốn mới để gọi là nhà.


Với lịch sử phong phú, cảnh quan tuyệt đẹp, văn hóa đậm đà bản sắc và con người nơi đây thị hiếu khách... Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những ai đang cân nhắc định cư lâu dài tại Châu Âu. Trong bài viết này, Globvisa Việt Nam sẽ đi sâu vào những lý do tại sao định cư ở Bồ Đào Nha có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình bạn.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha vô địch UEFA EURO 2016 tổ chức tại Pháp
Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha vô địch UEFA EURO 2016 tổ chức tại Pháp

Chất lượng cuộc sống


Bồ Đào Nha luôn được xếp hạng cao về chỉ số chất lượng cuộc sống toàn cầu, khiến quốc gia này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân và gia đình đang tìm kiếm một lối sống thoải mái và an nhiên.


Đất nước này tự hào có khí hậu Địa Trung Hải dễ chịu, những bãi biển tuyệt đẹp và vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ, mang đến nhiều cơ hội cho các hoạt động ngoài trời và lối sống thoải mái.

Quần đảo Madeira quê hương của Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo được mệnh danh là Hòn đảo thiên đường "hot" nhất châu Âu
Quần đảo Madeira quê hương của Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo được mệnh danh là Hòn đảo thiên đường "hot" nhất châu Âu

Hơn nữa, Bồ Đào Nha cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, mức độ an toàn cao và môi trường chính trị ổn định, đảm bảo mức sống cao.


Bồ Đào Nha là đất nước thanh bình xếp hạng 6/163 thế giới (năm 2022) theo Global Peace Index. Cũng là đất nước tốt nhất để nghỉ hưu xếp hạng 3/163 (năm 2022) theo International Living.


Bồ Đào Nha còn là thành viên sáng lập của NATO và nhiều tổ chức quốc tế khác như Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Khu vực đồng Euro, và OECD,...


Chi phí sinh hoạt phải chăng


So với nhiều quốc gia châu Âu khác, Bồ Đào Nha có chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng, khiến nó trở thành một triển vọng hấp dẫn đối với người nhập cư. Nhà ở, phương tiện đi lại và chi phí hàng ngày thường phải chăng hơn, cho phép các cá nhân tận hưởng một lối sống thoải mái mà không phải lo lắng.

Porto là thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha sau thủ đô Lisbon
Porto là thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha sau thủ đô Lisbon

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều so với ở nhiều nước như Anh, Ireland, Scotland, Pháp, Đức và nước láng giềng Tây Ban Nha. Nếu so với Mỹ, chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn từ 40-50%.


Theo một trong những báo cáo toàn diện của thế giới về người nước ngoài - Expat Insider 2022, Bồ Đào Nha xếp hạng 4 thế giới là điểm đến hàng đầu cho người nước ngoài.


Ngoài ra, Bồ Đào Nha cung cấp một chế độ thuế thuận lợi, với nhiều ưu đãi về thuế cho cư dân mới, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nhân và nhà đầu tư.


Văn hóa và Lịch sử phong phú:


Bồ Đào Nha nổi tiếng với di sản văn hóa và lịch sử phong phú, thể hiện qua kiến trúc tuyệt đẹp, lễ hội truyền thống và ẩm thực đậm đà. Từ những con đường quyến rũ của Lisbon đến những khu phố lịch sử của Porto và những ngôi làng quyến rũ của Algarve, luôn có điều gì đó mới mẻ để khám phá.

Quần đảo Azores là thiên đường của những người yêu thích phiêu lưu nằm giữa Đại Tây Dương
Quần đảo Azores là thiên đường của những người yêu thích phiêu lưu nằm giữa Đại Tây Dương

Bờ biển phía Tây có các khối đá với cấu trúc thú vị ẩn hiện dưới nước. Ngoài ra còn có các dãy núi như Serra da Estrela và Serra de São Mamede, cộng với các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Những bãi biển đầy cát trên khu vực bờ biển phía Nam tạo thành những điểm đến phổ biến cho những người đam mê tìm kiếm ánh nắng mặt trời, ngoài ra bạn còn có thể trông thấy những hòn đảo núi lửa ở Madeira và Azores.


Người dân Bồ Đào Nha ấm áp và thân thiện, hiếu khách và giúp người nhập cư dễ dàng hòa nhập cộng đồng.

Bồ Đào Nha hiện có 17 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, vì thế góp phần thu hút hàng chục triệu khách du lịch đến với đất nước Bồ Đào Nha mỗi năm.

Hệ thống giáo dục xuất sắc


Đối với những người có gia đình hoặc cá nhân muốn theo đuổi giáo dục đại học, Bồ Đào Nha cung cấp một hệ thống giáo dục hàng đầu. Bồ Đào Nha có nền giáo dục công miễn phí và phát triển, hạng 24 toàn cầu.


Đất nước này là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng và trường quốc tế cung cấp nền giáo dục chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 5 trường đại học danh tiếng tại Bồ Đào Nha thuộc Top 300 Đại học tốt nhất của thế giới.


Hơn nữa, học phí tại các trường đại học Bồ Đào Nha thường phải chăng hơn so với các nước châu Âu khác, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên.

Trường Đại học Coimbra (UC) là một trường đại học công lập nằm ở Coimbra, Bồ Đào Nha. Được thành lập lần đầu tiên tại Lisbon vào năm 1290, nó đã trải qua một số lần chuyển địa điểm cho đến khi đặt vĩnh viễn tại Coimbra vào năm 1537.


Đây là trường đại học lâu đời nhất Bồ Đào Nha và là một trong những trường đại học hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới, có ảnh hưởng đến sự phát triển của giáo dục đại học trong cộng đồng nói tiếng Bồ Đào Nha với hơn 280 triệu người. Năm 2013, UNESCO đã công nhận ngôi trường là Di sản thế giới nhờ kiến ​​trúc, văn hóa, truyền thống độc đáo cũng như vai trò lịch sử của nó.


Các cựu sinh viên của đại học Coimbra nổi tiếng qua các thời kỳ có thể kể đến nhà thơ dân tộc Bồ Đào Nha Luís Vaz de Camões, nhà toán học Pedro Nunes, nhà thần kinh học dành giải Nobel năm 1949 António Egas Moniz cùng rất nhiều các vị nguyên thủ quốc gia Bồ Đào Nha khác.


Cơ hội kinh doanh


Bồ Đào Nha đã và đang tích cực thúc đẩy một môi trường thân thiện với khởi nghiệp, thu hút các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới. Quốc gia này cung cấp một loạt các ưu đãi, chẳng hạn như chương trình Visa khởi nghiệp, tạo điều kiện thành lập các doanh nghiệp đổi mới.


Ngoài ra, vị trí chiến lược quan trọng, cơ sở hạ tầng tuyệt vời và khả năng tiếp cận không chỉ thị trường châu Âu mà còn cả khu vực Địa Trung Hải, Châu Phi và cả Châu Mỹ của Bồ Đào Nha khiến nước này trở thành cơ sở lý tưởng cho các dự án kinh doanh quốc tế.


Tiếng Anh được sử dụng phổ biến


Ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha là tiếng Bồ Đào Nha, song tiếng Anh cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ hai và hiện đã được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia.


Theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh mới của EF (EF EPI), Bồ Đào Nha có trình độ tiếng Anh hạng 9 trong 111 quốc gia và khu vực trên thế giới mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, 42% người Bồ Đào Nha đều thành thạo một ngoại ngữ.

Vì vậy, khi đến Bồ Đào Nha du lịch hoặc định cư, bạn không nhất thiết phải thông thạo tiếng Bồ Đào Nha vì hầu hết người dân ở đây đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.


Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha


Chương trình Golden Visa, bắt đầu thực hiện từ năm 2012, cho phép các công dân không thuộc EU có được giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách đầu tư vào quốc gia này. Chương trình đã rất thành công, thu hút hơn 6,6 tỷ euro doanh thu đầu tư và cấp hơn 11.600 giấy phép cho những người nộp đơn chính trong vòng một thập kỷ.

Chương trình Golden Visa bắt đầu thực hiện từ năm 2012
Chương trình Golden Visa bắt đầu thực hiện từ năm 2012

Để được sở hữu hay được cấp Golden Visa thì nhà đầu tư (người nộp đơn) phải trên 18 tuổi. Đầu tư vào bất động sản thương mại có giá trị tối thiểu 350,000 Euro tại khu vực Bồ Đào Nha quy định (không bao gồm Lisbon & Porto) hoặc 280.000 Euro nếu bất động sản thuộc vùng mật độ dân số thấp. Sau 6-8 tháng nhà đầu tư cùng 3 thế hệ trong gia đình sẽ được cấp Golden Visa. Sở hữu Golden Visa được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Bồ Đào Nha, tự do đi lại 27 nước Châu Âu thuộc khối Schengen mà không cần xin Visa.


Sau 5 năm giữ Golden Visa và sở hữu bất động sản tại Bồ Đào Nha trong suốt thời gian đó. Nhà đầu tư có thể xin thẻ thường trú nhân hoặc nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha cho phép sở hữu hai quốc tịch cùng lúc. Sở hữu hộ chiếu Bồ Đào Nha tự do đi lại 172 quốc gia mà không cần xin Visa (theo Passport Index).

Tóm lại, chọn định cư tại Bồ Đào Nha mang lại rất nhiều lợi thế, từ chất lượng cuộc sống tuyệt vời và chi phí sinh hoạt phải chăng cho đến di sản văn hóa phong phú và cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn. Bầu không khí chào đón của đất nước, kết hợp với các chính sách nhập cư thuận lợi, khiến Bồ Đào Nha trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm một khởi đầu mới.


Cho dù bạn bị quyến rũ bởi vẻ đẹp tự nhiên, bị hấp dẫn bởi lịch sử hay bị lôi cuốn bởi triển vọng kinh doanh, Bồ Đào Nha luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho những cá nhân sẵn sàng một cuộc sống mới trong cuộc đời của họ.

Globevisa Việt Nam tổ chức thành công nhiều Hội thảo định cư Bồ Đào Nha tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh
Globevisa Việt Nam tổ chức thành công nhiều Hội thảo định cư Bồ Đào Nha tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về các Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha/Golden Visa Bồ Đào Nha.


94 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page