top of page

Điểm mới trong chương trình đầu tư định cư Hy Lạp

Đã cập nhật: 26 thg 7, 2023Hy Lạp là quốc gia có chương trình Golden Visa hợp lý, cũng là đất nước mà bất động sản có mức giá khá cạnh tranh so với mặt bằng chung của châu Âu. Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư định cư 3 thế hệ, có thể đi lại tự do 27 nước thuộc khối Schengen. Với những lợi ích trên, Hy Lạp được nhà đầu tư lựa chọn để bước chân vào châu Âu.

Hy Lạp sở hữu khí hậu ôn hòa cùng nền y tế, giáo dục phát triển. Ảnh: Unplash
Hy Lạp sở hữu khí hậu ôn hòa cùng nền y tế, giáo dục phát triển. Ảnh: Unplash

Tuy nhiên vừa qua, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo, số tiền đầu tư Golden Visa Hy Lạp sẽ thay đổi với yêu cầu tối thiểu là 500.000 euro (tương đương 12,8 tỷ đồng), tăng gấp đôi mức 250.000 euro hiện tại. Sự thay đổi này áp dụng cho những khu vực thành phố trung tâm, bao gồm Athens, Attica, Mykonos, Santorini và Thessaloniki.

Quyết định này đã được Quốc hội Hy Lạp thông qua vào cuối tháng 12 năm ngoái và có hiệu lực kể từ ngày 01/08 năm nay. Quyết định nâng mức giá đầu tư tối thiểu được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp đã ổn định và dần có những bước phát triển, cơ hội cho các nhà đầu tư đang ngày càng siết chặt hơn.


Hiện tại, nhiều nước châu Âu đã có thông báo ngừng chương trình cấp Golden Visa. Do đó, cánh cửa châu Âu đang dần siết chặt hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.


Quyết định nâng mức giá đầu tư tối thiểu đã lập tức khiến nhu cầu với Golden Visa Hy Lạp tăng vọt. Cụ thể, tháng 8/2022, chỉ có 86 hồ sơ nộp mới. Tuy nhiên, đến tháng 9/2022, sau một tháng xuất hiện các thông tin trên, nhu cầu với Golden Visa Hy Lạp đã tăng lên 337 hồ sơ nộp mới, tăng gấp 4 lần.

Số lượng hồ sơ đăng ký và chờ duyệt Golden Visa Hy Lạp theo tháng. Nguồn: Bộ Di trú Hy Lạp
Số lượng hồ sơ đăng ký và chờ duyệt Golden Visa Hy Lạp theo tháng. Nguồn: Bộ Di trú Hy Lạp

Tới tháng 11/2022, khi các thông tin về thời điểm và phạm vi áp dụng dự kiến được làm rõ, nhu cầu với Golden Visa Hy Lạp tăng 833 hồ sơ được nộp, tăng gần gấp 10.

Quyết định nâng mức giá đầu tư tối thiểu khiến các cơ quan chức năng của Hy Lạp chưa thể giải quyết kịp các hồ sơ nộp mới của nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Số hồ sơ tồn đọng của chương trình Golden Visa Hy Lạp năm 2022 tới 2.800. Điều đó cho thấy quốc gia này được nhiều nhà đầu tư quan tâm.


Một trong những lý do khiến Hy Lạp nhận được được sự quan tâm của nhà đầu tư bởi thị trường bất động sản của quốc gia này được đánh giá có mức giá khá cạnh tranh so với mặt bằng chung của châu Âu.


Bên cạnh đó, đây còn là quốc gia nổi tiếng với môi trường sống thuận lợi với khí hậu ôn hòa, thời tiết dễ chịu cùng đời sống văn hóa và kinh tế ổn định, khi sinh sống tại Hy Lạp, người dân thụ hưởng nhiều chính sách và phúc lợi xã hội, đặc biệt phải kể đến hệ thống y tế và hệ thống giáo dục chất lượng.


Ngoài ra, khi sở hữu Golden Visa Hy Lạp, nhà đầu tư có thể dễ dàng di chuyển khắp châu Âu, tự do đi lại trong 27 nước thuộc khối Schengen, trở thành thường trú nhân và có cơ hội nhận quốc tịch Hy Lạp sau 5 năm. Sau khi trở thành thường trú nhân, nhà đầu tư có quyền mua thêm bất động sản tại bất kỳ đâu với bất kỳ mệnh giá nào tại Hy Lạp.


Những điểm mới của chương trình đầu tư định cư Golden Visa tại Hy Lạp đã được đề cập trong sự kiện "Chia sẻ thông tin Golden Visa Hy Lạp trước khi tăng giá", diễn ra ngày 4/7 tại TP HCM. Chương trình có sự tham gia của ông Emmanuel Stantzos - Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại tại Đại sứ quán Hy Lạp.

Tham gia sự kiện, nhà đầu tư đã tiếp cận những thông tin cập nhật mới nhất, khách quan về những thay đổi chính sách đầu tư và quy trình, yêu cầu để tham gia chương trình Golden Visa tại Hy Lạp.


Bên cạnh đó, người tham gia còn được biết thêm những lợi ích của việc sở hữu Golden Visa, bao gồm quyền di cư và sinh sống tại Hy Lạp cũng như châu Âu. Nhà đầu tư có thể trực tiếp đối thoại với chuyên gia, từ đó có cái nhìn chính xác, khách quan hơn về thị trường, đồng thời tìm hiểu, lựa chọn những dự án bất động sản với tiềm năng đầu tư hấp dẫn tại Hy Lạp.

Ông Emmanuel Stantzos - Nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại tại Đại sứ quán Hy Lạp.
Ông Emmanuel Stantzos - Nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại tại Đại sứ quán Hy Lạp.

Khách mời chính của chương trình là ông Emmanuel Stantzos - Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Kinh tế và Thương mại Hy Lạp. Trong sự nghiệp của mình, ông đã giữ các chức vụ tại Đại sứ quán Hy Lạp ở London (Anh), Alexandria (Ai Cập), Madrid (Tây Ban Nha).


Từ năm 2002, ông giữ chức vụ Trưởng phòng Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán Hy Lạp tại Bắc Kinh (Trung Quốc, 2002-2006), Milan (Italy, 2006-2011), Bắc Kinh (Trung Quốc, 2012-6/2019). Từ tháng 7 năm 2019, ông là Trưởng phòng Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Hy Lạp tại Paris.


Trên đây là thông tin cập nhật về chương trình đầu tư Hy Lạp. Nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về các Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp nói riêng cũng như các chương trình đầu tư định cư Châu Âu ngay nhé!


96 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page