top of page

Dominica thành lập khu bảo tồn cá nhà táng đầu tiên trên thế giới

Khu bảo tồn cá nhà táng có diện tích khoảng 800km2, gần bằng diện tích Dominica, nằm ở vùng biển ngoài khơi đảo quốc này.


Nhấn mạnh rằng Dominica cảm thấy vinh dự khi thành lập khu bảo tồn cá nhà táng đầu tiên trên thế giới, Thủ tướng Roosevelt Skerrit nói việc thành lập khu bảo tồn này không chỉ giúp thúc đẩy doanh thu du lịch mà còn góp phần vào việc tách và thu giữ carbon ở vùng biển sâu. Đây cũng là lợi ích thường bị bỏ qua của việc bảo tồn các loài cá voi.

Khu bảo tồn cá nhà táng tại vùng bờ biển Dominica
Khu bảo tồn cá nhà táng tại vùng bờ biển Dominica

Bà Francine Baron, giám đốc điều hành của Cơ quan thực thi việc phục hồi khí hậu của Dominica, cho biết ranh giới của khu bảo tồn sẽ được xác định dựa trên các nghiên cứu về khu vực có thể đảm bảo thức ăn và nơi trú ngụ cho khoảng 50 gia đình cá nhà táng sinh sống.


Trước mắt, các tàu có chiều dài từ 18m trở lên sẽ không được phép đi qua khu vực bảo tồn trong khi hoạt động đánh bắt cá nhỏ lẻ, thủ công vẫn được phép diễn ra.


Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng cân nhắc mở một hành lang cho phép tàu thuyền cập cảng tại Roseau, thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất Dominica.

Bức tranh tuyền truyền về bảo vệ cá nhà táng tại thủ đô Roseau - Dominica
Bức tranh tuyền truyền về bảo vệ cá nhà táng tại thủ đô Roseau - Dominica

Bảo tồn cá nhà táng cũng mang lại lợi ích về khí hậu nhờ chất thải của chúng. Theo đó, cá nhà táng lặn để săn mực, sau đó bơi lên vùng nước phía trên để thở, nghỉ ngơi và đại tiện. Chất thải của chúng kích thích sự sinh trưởng của các sinh vật phù du, nhờ đó có thể thu giữ CO2 từ nước biển. Khi sinh vật phù du chết, nó sẽ trở thành "bể chứa" carbon, giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.


Ông Enric Sala, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Pristine Seas và hiện đang tư vấn cho Chính phủ Dominica, lý giải giả sử có 250 con cá voi ở vùng biển Dominica, mỗi năm chất thải của chúng giúp thu giữ 4.200 tấn carbon, tương đương với việc ngăn chặn 5.000 ô tô lưu thông trên đường.

Nhóm cá nhà táng ngoài khơi Dominica
Nhóm cá nhà táng ngoài khơi Dominica

Dài tới 16m, cá nhà táng là loài săn mồi có răng lớn nhất Trái đất, chúng sống theo các cộng đồng mẫu hệ và giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng biệt. Nhờ có vũng vịnh nước sâu ven bờ biển, vùng biển Dominica trở thành môi trường sinh sống lý tưởng của loài động vật có vú này.


Nhà sinh vật biển Shane Gero - người bắt đầu nghiên cứu cá voi từ năm 2005 - cho biết ông nhận thấy số lượng cá voi đang suy giảm do các vụ va chạm với tàu hoặc vô tình vướng vào dụng cụ đánh bắt cá, cũng như do tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Dominica là một quốc đảo vùng Caribe nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên và đa dạng sinh học thu hút đông đảo khách du lịch. Bên cạnh đó Dominica còn là quốc gia có chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch thứ hai được quan tâm trên toàn thế giới. Chỉ từ 100.000 usd bạn và gia đình có cơ hội sở hữu quốc tịch Dominica tự do đi lại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần xin visa, thời gian xử lý nhanh chóng chỉ từ 5-6 tháng.

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư sở hữu hộ chiếu Dominica cũng như quốc tịch các nước trên thế giới.


27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page