top of page

Golden Visa Hy Lạp: Xu hướng mới của các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Golden Visa Hy Lạp đã thu hút được sự chú ý nhiều hơn của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, những người có giá trị tài sản ròng cao (HNWI – High Net Worth Individual) khi họ tìm cách thiết lập một “kế hoạch B” vững chắc ở châu Âu, tận dụng sức mạnh của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và tận dụng lợi suất đầu tư (ROI - Return on Investment) cho thuê ấn tượng của Hy Lạp.


Khi nhu cầu từ những người Mỹ muốn định cư ở Hy Lạp đã tăng 40% so với cùng kỳ năm trước từ năm 2021 đến năm 2022, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang ngày càng tận dụng Golden Visa Hy Lạp như một phương tiện để có được cả quyền cư trú tại Hy Lạp cũng như đa dạng hóa rủi ro đầu tư phòng ngừa trước những bất ổn tiềm ẩn của kinh tế và chính trị bằng cách thiết lập một chỗ đứng vững chắc ở một trong những quốc gia hấp dẫn nhất thế giới, một quốc gia phát triển của Châu Âu.

Ngoài ra, do chương trình đầu tư định cư của Hy Lạp không yêu cầu bắt buộc nơi cư trú cụ thể nào tại Hy Lạp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ nhận thấy các lựa chọn đầu tư của chương trình này là một cách ưu việt để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.


Cho dù có trụ sở tại Hoa Kỳ hay toàn cầu, các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi cư trú thay thế, đa dạng hóa danh mục đầu tư hay một “kế hoạch B” tại EU được nhiều người mong muốn, Golden Visa Hy Lạp là một kênh đầu tư đáp ứng mọi nhu cầu dành cho tất cả mọi người.


Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp – Golden Visa Hy Lạp


Chính phủ Hy Lạp đã giới thiệu chương trình Golden Visa vào năm 2013 như một đòn bẩy tài chính kích thích đầu tư vào kinh tế Hy Lạp, giúp bù đắp cho sự suy thoái kinh tế và việc gia tăng các khoản nợ mà quốc gia này đang phải trải qua.

Chương trình này vô cùng phổ biến và đã phê duyệt gần 10.000 nhà đầu tư trong suốt 10 năm hoạt động của nó (giai đoạn 2013 – 2023).

Chương trình Golden Visa Hy Lạp triển khai từ năm 2013
Chương trình Golden Visa Hy Lạp triển khai từ năm 2013

Tiền đề của chương trình Golden Visa tương đối đơn giản: các nhà đầu tư đến từ nước thứ ba (không thuộc EU hoặc EEA) có lý lịch tư pháp trong sạch và đủ điều kiện đầu tư vào nền kinh tế Hy Lạp thông qua danh mục đầu tư được phê duyệt có thể nhận được giấy phép cư trú 5 năm.


Golden Visa có thể được gia hạn miễn là các nhà đầu tư duy trì khoản đầu tư của họ vào quốc gia đó và thậm chí họ được phép chuyển khoản đầu tư từ tài sản này sang tài sản khác hoặc sang một danh mục hoàn toàn khác trong một số điều kiện – chẳng hạn như thông báo cho chính phủ và tiếp tục đáp ứng các yêu cầu của chính phủ. ngưỡng đầu tư tối thiểu tương ứng với quy định về tài sản mới của họ.


Nhà đầu tư có thể bổ sung thêm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi và cha mẹ vào đơn đăng ký. Thống kê quy mô gia đình khi nộp đơn xin Golden Visa trung bình thường trên ba người cho mỗi đơn, việc thêm cả gia đình đã chứng tỏ sức hút đáng kể đối với Golden Visa.

Golden Visa Hy Lạp thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư khắp thế giới
Golden Visa Hy Lạp thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư khắp thế giới

Đặc biệt, các đơn xin Golden Visa của Hoa Kỳ có thành phần gia đình trên mức trung bình gồm 3,3 người cho đơn đăng ký, xếp hạng các nhà đầu tư từ các gia đình Hoa Kỳ là nhóm nổi bật thứ ba tại Hy Lạp – nêu bật sự quan tâm đến Visa Vàng Hy Lạp khi các gia đình Mỹ đang tìm kiếm các lựa chọn ở nước ngoài.


Visa Vàng không yêu cầu chủ sở hữu phải cư trú tại Hy Lạp để duy trì tình trạng thẻ cư trú của họ vì nó liên quan trực tiếp đến khoản đầu tư của họ, điều này khiến Hy Lạp trở thành một kế hoạch dự phòng tuyệt vời. Những người chọn sống ở Hy Lạp có thể nộp đơn xin quốc tịch sau bảy năm cư trú (cư trú tối thiểu 6 tháng/năm).


Một năm nhiều thay đổi


Giống như chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, Golden Visa Hy Lạp đã chứng kiến ​​sự thay đổi lớn về tiêu chí đầu tư trong năm 2023. Từ ngày 01/08/2023, Hy Lạp đã tăng gấp đôi yêu cầu đầu tư tối thiểu đối với bất động sản từ 250.000 Euro lên 500.000 Euro ở một số khu vực được chọn như: Athens, Thessaloniki, Santorini, Mykonos…

Trong khi ngưỡng đầu tư tối thiểu vào bất động sản vẫn ổn định ở mức 250.000 Euro ở đại đa số khu vực khác tại Hy Lạp, việc tăng gấp đôi mức đầu tư tối thiểu phổ biến nhất tại các điểm đến đầu tư phổ biến nhất tại Hy Lạp đã chứng tỏ một sự thay đổi đáng kể đối với chương trình.


Trước những thay đổi, gần một nửa khoảng 41% trong số tất cả các đơn xin Visa Vàng liên quan đến bất động sản đều tập trung vào các bất động sản ở Athens, chứng minh Athens là điểm đến cực kỳ thu hút các nhà đầu tư.


Các nhà đầu tư đã gấp rút gửi đơn đăng ký trước khi những thay đổi chính thức được thực hiện vào tháng 10 năm 2023, điều này làm cho số lượng đơn đăng ký hàng năm đạt số lượng cao nhất của Golden Visa kể từ khi thành lập và nó có thể phá vỡ nhiều kỷ lục hơn vào tháng 12.


Lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID 19, Hy Lạp đã tích lũy một lượng hồ sơ tồn đọng rất lớn (gần 8.000 hồ sơ đang chờ xử lý) và chính phủ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo thời gian xử lý nhanh chóng để quay trở lại thời gian xử lý trung bình là ba tháng.


Những thay đổi hiện đã có hiệu lực và những người muốn đầu tư vào bất động sản trong các khu vực Athens, Thessaloniki, Santorini, Mykonos… từ sau ngày 01/08/2023 với mức tối thiểu mới là 500.000 euro .


Chính phủ lập luận rằng yêu cầu đầu tư tối thiểu ngày càng tăng có ý nghĩa về mặt tài chính và kinh tế khi xem xét sự tăng trưởng lớn của thị trường nhà ở, lạm phát toàn cầu và nhu cầu cao.


Bằng cách để phần lớn mức giá đầu tư tối thiểu ở mức 250.000 Euro, chính phủ đã sửa đổi, bổ sung vào chương trình Golden Visa để duy trì sự phù hợp về mặt kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cánh cửa cho các nhà đầu tư có mức độ giàu có và có nhu cầu thực sự.


Các lựa chọn đầu tư của Golden Visa Hy Lạp


Một sự thật mà nhiều người có thể không biết là Golden Visa của Hy Lạp có nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau - nhiều nhất trong số các chương trình đầu tư định cư trên thế giới.


Mặc dù danh mục đầu tư bất động sản từ lâu đã trở nên phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng sự đa dạng danh mục đầu tư của Golden Visa mang lại cho các nhà đầu tư Mỹ có nhiều sự lựa chọn và linh hoạt hơn.

Đầu tư bất động sản là hình thức phổ biến nhất của Golden Visa Hy Lạp
Đầu tư bất động sản là hình thức phổ biến nhất của Golden Visa Hy Lạp

Các kênh đầu tư của chương trình Golden Visa Hy Lạp là:

 • Đầu tư bất động sản với giá tối thiểu 250.000 Euro (tối thiểu 500.000 Euro ở các thành phố như Thessaloniki, Santorini, Mykonos và hầu hết các khu vực tại Athens…)

 • Ký hợp đồng thuê 10 năm với khách sạn hoặc cơ sở du lịch với giá tối thiểu 250.000 Euro.

 • Tiền gửi có kỳ hạn tối thiểu 1 năm có giá trị tối thiểu 400.000 EUR tại một ngân hàng tại Hy Lạp, kèm theo yêu cầu gia hạn mỗi năm.

 • Đầu tư góp vốn tối thiểu 400.000 Euro cho:

  • Một công ty có trụ sở hoặc thành lập tại Hy Lạp.

  • Công ty đầu tư bất động sản hoạt động tại Hy Lạp.

  • Quỹ đầu tư hoạt động và đầu tư tại thị trường Hy lạp.

 • Đầu tư trái phiếu chính phủ Hy Lạp tối thiểu 400.000 Euro với thời hạn tối thiểu 3 năm thông qua tổ chức tín dụng Hy Lạp

 • Đầu tư 400.000 Euro vào Quỹ đầu tư - đầu tư vào bất đông sản Hy Lạp.

 • Đầu tư 400.000 Euro vào Quỹ tương hỗ dành riêng cho cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ của Hy Lạp

 • Đầu tư 800.000 Euro vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc chính phủ được giao dịch trên các thị trường hoặc cơ chế giao dịch do Hy Lạp quản lý.

Hình thức đầu tư bất động sản Golden Visa Hy Lạp


Như đã đề cập ở trên, đây là lựa chọn đầu tư phổ biến nhất theo Golden Visa. Người nộp đơn có thể tự do lựa chọn bất kỳ bất động sản nào tại Hy Lạp, có tính đến ngưỡng đầu tư tối thiểu nếu họ đầu tư vào Thessaloniki, Athens, Vari, Mykonos hoặc Santorini.


Bất động sản Hy Lạp có tiềm năng tăng giá cao mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tận dụng sự bùng nổ của thị trường nhà ở tại các địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ tại Athens hay Thessaloniki…


Thành phố Halkidiki (hay Chalkidiki) thu hút hơn 2 triệu du khách mỗi năm, cạnh Thessaloniki là một ví dụ điển hình. Là một thành phố nhộn nhịp trên bờ biển Aegean với nhiều dự án bất động sản đang được phát triển, thành phố này sẽ trở thành điểm đến đầu tư được yêu thích của chương trình Golden Visa. Halkidiki thậm chí còn mang lại lợi suất cho thuê tổng thể cao hơn Thessaloniki nổi tiếng, khiến nơi đây trở thành địa điểm đầu tư tuyệt vời. Dự án khu nghĩ dưỡng view biển Azure Waves by Wyndham tại Halkidiki đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư toàn thế giới.

Đảo Crete có hai thành phố lớn nhất Hy Lạp – Heraklion và Chania – và là một lựa chọn tuyệt vời khác. Ngân hàng Hy Lạp nhấn mạnh tính chất năng động của thị trường nhà ở trên đảo, khi giá bất động sản tăng với tốc độ ấn tượng so với cùng kỳ năm trước là 7,2% vào năm 2020 – khiến Crete trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn.

Paros là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Mykonos và Santorini, vì nó mang lại mức độ mê hoặc tương tự Aegean nhưng với mức giá thấp hơn. Nó cũng có lợi suất cho thuê trung bình là 7,1% – một con số ấn tượng đối với tỷ suất cho thuê.


Hy Lạp với vị thế là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất thế giới - sẽ tiếp tục mang đến cho các nhà đầu tư những cơ hội đầu tư bất động sản sinh lời bền vững. Các nhà đầu tư có thể ủy quyền cho chủ đầu tư để vận hành, quản lý… hoặc thông qua một đại lý như Airbnb, tận dụng lợi thế du lịch quanh năm ở Hy Lạp để kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình Golden Visa Hy Lạp cũng như chương trình đầu tư bất động sản Hy Lạp.


29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page