top of page

"Golden Visa" Indonesia hấp dẫn người nước ngoài

Cuối tháng 8 vừa qua, Chính phủ Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra một chương trình mới cho phép những người nước ngoài giàu có ở lại Indonesia trong thời gian dài.


Doanh nhân người Mỹ Sam Altman, giám đốc điều hành của OpenAI - công ty phát triển công cụ đình đám ChatGPT, là người đầu tiên nhận được thị thực vàng từ Indonesia. Giới quan sát đánh giá đây là một chiến thắng giành cho Tổng thống Widodo - người đã luôn khao khát thu hút đầu tư nước ngoài.

Sam Altman CEO OpenAI - người đầu tiên nhận được thị thực vàng từ Indonesia
Sam Altman CEO OpenAI - người đầu tiên nhận được thị thực vàng từ Indonesia

Cuối tháng 8 vừa qua, Chính phủ của ông Widodo đã đưa ra một chương trình mới cho phép những người nước ngoài giàu có ở lại quốc gia Đông Nam Á này trong thời gian dài.


Theo kế hoạch mới này, những người muốn ở lại Indonesia trong 5 năm phải đầu tư tối thiểu 2,5 triệu USD vào một liên doanh địa phương. Ngoài ra, người ngoại quốc nào cũng có thể là nhà đầu tư thụ động, khi cam kết 350.000 USD để mua cổ phiếu của các công ty đại chúng địa phương, trái phiếu chính phủ Indonesia hoặc gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm.


Đối với Indonesia, thị thực vàng là nhân tố “thay đổi cuộc chơi” khi được kỳ vọng giúp Jakarta thu hút nhân tài, nhà đầu tư và lao động quốc tế trong lĩnh vực số hóa, y tế, nghiên cứu và công nghệ. Chiến lược này được thúc đẩy trong bối cảnh tài khoản vãng lai của quốc gia Đông Nam Á lần đầu tiên rơi vào thâm hụt sau 2 năm. Từng là một nước trong Fragile Five (nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn dễ bị ảnh hưởng), Indonesia đặc biệt nhận thức tầm quan trọng của ngoại tệ và tốc độ dòng tiền di chuyển.

Còn với nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nhân Mỹ, câu hỏi đặt ra là tại sao họ muốn có thị thực vàng từ Indonesia. Tuy điểm cộng của Jakarta là không có hiệp ước dẫn độ với Washington, nhưng các nhà đầu tư không thiếu những lựa chọn hấp dẫn khác từ châu Âu.


Theo Hãng tin Bloomberg, câu trả lời có thể nằm ở mong muốn của các nhà đầu tư về “Kế hoạch B” giúp hạn chế rủi ro tài chính. Những tuần gần đây, họ đã lên tiếng nhiều hơn về mối quan ngại trước những khoản vay không được kiểm soát của Chính phủ Mỹ trong bối cảnh xếp hạng tín dụng quốc gia bị hạ cấp và trái phiếu kho bạc bị bán tháo. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) lại không cho thấy ý chí chính trị để giải quyết vấn đề thâm hụt tài chính. Trong khi nguồn thu ngân sách từ thuế giảm 11%, chính phủ hiện phải chi 14% doanh thu thuế để trả lãi ròng trong tài khóa này - tăng 25% so với tài khóa trước và là mức cao nhất kể từ năm 1998.

Biểu tượng du lịch của Indonesia
Biểu tượng du lịch của Indonesia

Không riêng Mỹ mà từ Trung Quốc đến Liên minh châu Âu, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về số nợ quá lớn và nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn diện. Trong bối cảnh này, việc mua trái phiếu trị giá 350.000 USD như điều kiện chương trình thị thực vàng của Indonesia dường như an toàn hơn khi nước này luôn duy trì kỷ luật tài chính. Hiện Jakarta vẫn tuân thủ giới hạn thâm hụt tài chính tự áp đặt ở mức 3% thậm chí có thể xuống 2,29% GDP cho năm 2024, ngay cả khi điều này khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại. Mặt khác, nợ hộ gia đình ở Indonesia chỉ chiếm 9% GDP và chưa đến 60% dân số trẻ trong tổng 274 triệu người Indonesia có tài khoản ngân hàng.

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page