top of page

Một người có thể sở hữu tối đa bao nhiêu hộ chiếu cùng lúc?

Đã cập nhật: 29 thg 4

Đối với mỗi quốc gia, chính sách và quy định về hộ chiếu là khác nhau. Theo đó, số hộ chiếu tối đa mà 1 người có thể sử dụng một lúc là khác nhau.


Người Mỹ có thể sử dụng hai hộ chiếu song song hoặc "mua" nhiều hộ chiếu nước ngoài mà không bị giới hạn. Hy Lạp, Bồ Đào Nha và nhiều nước Châu Âu cũng như các nước Caribe cũng có thể sở hữu nhiều hộ chiếu cùng lúc.


Hộ chiếu dự phòng


Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, công dân nước này có thể sở hữu cuốn hộ chiếu thứ hai hay hộ chiếu dự phòng, nhưng thường chỉ áp dụng với những trường hợp đặc biệt.


Đó có thể là khi công dân bị cấm nhập cảnh do hộ chiếu có đính kèm thị thực hoặc con dấu bị cấm ở một số quốc gia. Điều này cũng có thể áp dụng trong trường hợp một người cần ra nước ngoài đột xuất, mà hộ chiếu chính đang bị sứ quán giữ do thủ tục visa chậm trễ.

 Hộ chiếu có dấu nhập cảnh tại Israel sẽ bị chính phủ Iran hoặc Syria từ chối, do những nước này không có quan hệ ngoại giao với nhau. Ảnh: Iran Wire.
Hộ chiếu có dấu nhập cảnh tại Israel sẽ bị chính phủ Iran hoặc Syria từ chối, do những nước này không có quan hệ ngoại giao với nhau. Ảnh: Iran Wire.

Những người có thể đăng ký cấp hộ chiếu dự phòng thường là nhân viên hàng không quốc tế, nhà báo quốc tế và lãnh đạo những tập đoàn đa quốc gia.


Bộ Ngoại giao Mỹ không thông tin rộng rãi hay khuyến khích công dân sở hữu hộ chiếu thứ hai, nhưng thủ tục đăng ký khá đơn giản. Một người chỉ cần nộp ảnh hộ chiếu, hoàn thành mẫu gia hạn hộ chiếu và đơn nêu lý do xin cấp hộ chiếu thứ hai cùng những giấy tờ cần thiết để chứng thực, phí thủ tục chưa tới 135 USD. Trong khi hộ chiếu thứ nhất có thời hạn tới 10 năm, cuốn hộ chiếu thứ hai của một người chỉ có giá trị đến 4 năm.


"Mua" hộ chiếu nước khác


Nếu một người không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thứ hai và cũng không có hai quốc tịch, họ có thể tìm giải pháp khác. Một số quốc gia có chính sách thu hút những người ngoại quốc giàu có làm công dân hoặc cấp thêm hộ chiếu cho họ.


Những quốc gia như Antigua và Barbuda, Grenada, Dominica, Saint Lucia, Saint Kitts & Nevis, Malta... có chính sách thu hút công dân thông qua đầu tư. Cuốn hộ chiếu rẻ nhất là của Dominica, một đảo quốc ở vùng Caribbean, nơi người nước ngoài sẽ được công nhận là công dân khi đầu tư từ 100.000 USD.

Các nước Caribe có chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch
Các nước Caribe có chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch

Mỹ cũng có chính sách tương tự, chương trình EB-5 là một trong những chương trình định cư nhanh nhất. Với chương trình này, một người nước ngoài cần đầu tư 800.000 USD vào một dự án do Chính phủ Mỹ chỉ định. Trong vòng 3 năm, cả gia đình người này sẽ được cấp visa định cư.Sở hữu nhiều hộ chiếu cùng lúc


David Lesperance, luật sư người Canada, có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Theo SCMP, David tiết lộ một khách hàng của anh có tới 8 quốc tịch, tương đương với 8 hộ chiếu quốc gia. Đây là một thương nhân giàu có ở Thượng Hải.


Người đàn ông này sở hữu hộ chiếu của các quốc gia: Cape Verde, Belize, Dominica, Grenada, Saint Kitts và Nevis, Ireland, Canada (thông qua việc nhập quốc tịch) Anh (thông qua việc nhập quốc tịch ở lãnh thổ hải ngoại Anh). Đáng lẽ ra ông có thể sở hữu quốc tịch thứ 9, nhưng ông đã từ bỏ quyền công dân Mỹ vì mục đích thuế.


"Tôi phải nói rằng cuối cùng ông ấy cũng thấy hài lòng, và từ chối khi tôi hỏi anh ấy có thích thêm quốc tịch Síp hay không. Đến thời điểm đó ông đã có hai quốc tịch thành viên Liên minh châu Âu", David chia sẻ.


Theo một bài báo trên Vnexpress, một người đàn ông có tên là Jorge Sanchez đến từ Barcelona, Tây Ban Nha sở hữu 21 cuốn hộ chiếu và 7 lần vòng quanh thế giới.


Có rất nhiều tỷ phú nổi tiếng trên thế giới cũng sở hữu nhiều quốc tịch, nhiều hộ chiếu có thể kể đến như:

  • Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, ông chủ của Tesla, SpaceX, Twitter sở hữu 3 quốc tịch Nam Phi, Canada và Mỹ.

  • Tỷ phú Nga Roman Abramovich (từng là ông chủ Câu lạc bộ bóng đá Chelsea) sở hữu 3 quốc tịch Nga, Israel và Bồ Đào Nha.

  • Tỷ phú Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal và là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên vào Facebook sở hữu 3 quốc tịch Mỹ, New Zealand và Malta.

  • Tỷ phú Eric Schmidt, Cựu Chủ tịch, Cựu CEO Google sở hữu 2 quốc tịch Mỹ và Síp.

  • Tỷ phú Eduardo Saverin, đồng sáng lập Facebook (cùng Mark Zuckerberg) sở hữu quốc tịch Brazil và Singapore, trước đó ông sở hữu quốc tịch Mỹ nhưng đã từ bỏ quốc tịch này.

...

Vì vậy, thực tế không có giới hạn nào về số lượng hộ chiếu quốc gia một người có thể sở hữu.


Chính sách tại Việt Nam


Người Việt Nam có thể sở hữu tối đa 3 cuốn hộ chiếu quốc gia, gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.


Mẫu hộ chiếu phổ thông gắn chíp của Việt Nam
Mẫu hộ chiếu phổ thông gắn chíp của Việt Nam

Trong đó, hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam, có giá trị không quá 10 năm từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao có giá trị tối thiểu một năm và tối đa 5 năm từ ngày cấp, được cấp cho công dân Việt Nam làm việc trong các cơ quan.


Hiện nay có nhiều quốc gia đang triển khai chương trình đầu tư, sở hữu quốc tịch thứ hai như tại Châu Âu (Malta, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Đảo Síp...), khu vực Caribe (Antigua và Barbuda, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Dominica, Grenada...), Hoa Kỳ, Canada, Úc... và nhiều quốc gia khác. Với việc sở hữu hộ chiếu các nước này giúp bạn đi lại tự do hơn 150 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch Malta cũng như quốc tịch các nước trên thế giới.


161 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page