top of page

Nộp đơn đồng thời là gì? Lợi ích của việc nộp đơn đồng thời cho các nhà đầu tư EB-5


Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 có thể là một thuật ngữ quen thuộc, nhất là đối với các nhà đầu tư đang có nhu cầu sở hữu thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình. Việc hiểu rõ quy trình đầu tư luôn là điều tiên quyết, tránh được những rủi ro đầu tư sau này.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng trên, Globevisa xin chia sẻ rõ hơn về các chính sách mới nhất của EB-5 và làm rõ khái niệm về việc nộp đơn đồng thời, chi tiết ở bài viết dưới đây.


Việc nộp đơn đồng thời đẩy nhanh quá trình nhận thẻ xanh Mỹ

Theo Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 mới năm 2022 (RIA) được ban hành vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, một nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đồng thời mẫu I-485 với mẫu I-526E.


Trước khi có luật mới, các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 sẽ phải chờ đơn EB-5 (đơn I-526E) được phê duyệt trước, sau đó mới nộp Mẫu I-485 để điều chỉnh trạng thái (Adjustment of Status). Trong lúc chờ đợi, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu duy trì tình trạng pháp lý của mình trên một thị thực khác.


Theo quy định mới về Nộp hồ sơ đồng thời EB-5, công dân nước ngoài ở Mỹ đầu tư định cư diện EB-5 có thị thực tạm thời (thị thực H-1B, E-2, F-1, L-1) có thể nộp Mẫu I-526E đồng thời với Mẫu I-485. Điều khoản này cho phép nhà đầu tư được hưởng những lợi ích của tư cách thường trú nhân hợp pháp trong khi chờ đơn I-526 của họ được chấp thuận.


Điều chỉnh trạng thái (Adjustment of Status) là quá trình mà các công dân nước ngoài sống ở Hoa Kỳ bằng thị thực tạm thời có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân hợp pháp (hoặc Thẻ xanh) mà không cần phải rời khỏi đất nước trong khi thị thực của họ được xử lý.


Ví dụ cụ thể: Gia đình nhà đầu tư bao gồm vợ, chồng và 1 đứa con. Người chồng đại diện là đương đơn, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 cho cả gia đình. Chồng và vợ hiện tại đang ở Việt Nam, người con đang đi du học tại Mỹ. Trước khi đạo luật được cải cách, người con bắt buộc phải rời Mỹ và đăng ký đơn điều chỉnh trạng thái I-485, sau đó mới quay lại Mỹ để tiếp tục quá trình theo diện đầu tư. Nhưng bây giờ, người con không cần phải bay về Việt Nam và bay lại Mỹ, mà đồng thời thực hiện nộp đơn điều chỉnh trạng thái I-485 và đơn I-526E trực tiếp tại Mỹ cùng gia đình.


Luật mới cũng mở ra một làn sóng cải cách đáng kể giúp chương trình trở nên hiệu quả, an toàn và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng và gia đình có người phụ thuộc sở hữu thị thực H-1B, E-2, F-1, và L-1.


Tiêu chí đủ điều kiện nộp đơn EB-5 đồng thời


Để đủ điều kiện nộp đơn đồng thời, đương đơn (và các thành viên gia đình phụ thuộc) sống tại Hoa Kỳ theo tình trạng thị thực không di dân hợp pháp đủ điều kiện cho AOS (Adjustment of Status)


Lưu ý: những người nộp đơn từ các quốc gia bị thu hồi thị thực không đủ điều kiện để nộp đơn xin EB-5 đồng thời.


Trong khi những người nộp đơn xin thị thực “mục đích kép”, tức là những người có thị thực với cả mục đích định cư và không định cư (ví dụ: H1B hoặc L-1) có thể nộp Mẫu I-485 đồng thời với đơn I-526 của họ, thì những người nộp đơn theo diện “không định cư thị thực có mục đích” (B, F, TN, E-2, hoặc O) phải đợi 90 ngày trước khi nộp Mẫu I-485.


Giấy phép đi lại và làm việc


Sau khi nộp đơn I-485, người nộp đơn có thể ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, để làm việc và đi du lịch nước ngoài, người nộp đơn phải thêm I-765 (Đơn xin phép làm việc) để xin giấy phép lao động và I-131 (Đơn thông hành/đơn xin phép đi lại)


Lợi ích của việc nộp đơn đồng thời cho các nhà đầu tư EB-5


Việc nộp đơn đồng thời đẩy nhanh quá trình nhận Thẻ xanh Mỹ vì đương đơn có thể nộp đơn I-485 mà không cần phải đợi đơn I-526 được chấp thuận.


Kể từ thời điểm nhận được thông báo về Mẫu I-485, tình trạng nhập cư của đương đơn và các thành viên gia đình phụ thuộc sẽ được chuyển sang trạng thái “đang chờ xử lý”, cho phép các thành viên ở lại Hoa Kỳ ngay cả khi đơn I-526 đang chờ phê duyệt.


Kết quả của đơn I-765 và I-131 thường được nhận trong vòng 3–6 tháng kể từ khi nộp đơn, thời gian này đương đơn có thể làm việc và đi lại mà không bị hạn chế. Tuy nhiên, đương đơn phải đảm bảo rằng giấy phép làm việc và du lịch được gia hạn kịp thời cùng lúc đơn xin thường trú đang chờ xử lý.


Đây là cơ hội đặc biệt là đối với người lao động H-1B và những người có thị thực tương tự sắp hết hạn. AOS cho phép người nộp đơn được hưởng các lợi ích của Thẻ xanh Hoa Kỳ ngay cả trước khi nhận được.


Dự án vùng TEA Wohali Utah - dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đang được quan tâm gần đây

Quy trình nộp đơn I-485 cho EB-5


Đương đơn phải đảm bảo sử dụng phiên bản cập nhất mới nhất của Mẫu I-485 khi nộp đơn. Đơn I-485 thường được luật sư di trú nộp cho đương đơn. USCIS luôn cung cấp một danh sách kiểm tra trên trang web để hỗ trợ các tài liệu liên quan.


Đơn I-485 có phí nộp đơn là 1.140 USD, phí sinh trắc học là 85 USD và có sẵn trên trang web của USCIS. Người nộp đơn phải nhận được chấp thuận của Mẫu I-526 để nộp Mẫu I-485.


Để tránh sự chậm trễ trong việc xét duyệt Mẫu I-485, USCIS khuyến nghị gửi Mẫu I-693, Hồ sơ Kiểm tra Y tế và Tiêm chủng Nhập cư cùng lúc với Mẫu I-485 và nộp tất cả các bằng chứng ban đầu và tài liệu hỗ trợ cần thiết.


Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về các Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.


Hotline tư vấn: 0936 484 686

33 lượt xem0 bình luận
bottom of page