top of page

Lý do Vua nước Anh là người duy nhất không cần dùng hộ chiếu

Du lịch không cần hộ chiếu, lái xe không cần giấy phép là hai trong số nhiều đặc quyền của Vua Charles III khi trở thành quốc vương nước Anh.


Bất kỳ ai trên thế giới khi sang nước khác đều cần có hộ chiếu, dù là xác ướp. Năm 1974, chính phủ Ai Cập đã phải cấp hộ chiếu cho xác ướp Pharaoh Ramesses II khi muốn đưa nhà vua quá cố này sang Paris, Pháp. Nghề nghiệp được ghi trên đó là Vua (đã mất).

Hộ chiếu mới của Vương quốc Anh khi Vua Charles III lên ngôi
Hộ chiếu mới của Vương quốc Anh khi Vua Charles III lên ngôi

Tương tự cố Nữ hoàng Elizabeth II, Vua Charles III có thể ra nước ngoài mà không cần hộ chiếu, vì hộ chiếu Anh được cấp nhân danh quốc vương, theo AFP.

Điều này cũng tương tự với bằng lái xe, và Vua Charles III sẽ là người duy nhất ở Anh có thể lái xe mà không cần lấy bằng lái.


Trước đây khi cố Nữ hoàng Elizabeth II còn tại vị. Trên trang đầu tiên của hộ chiếu Anh ghi rõ: "Nhân danh Nữ hoàng Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho phép người giữ hộ chiếu được đi lại tự do mà không bị cản trở, nhận đầy đủ sự hỗ trợ, bảo hộ khi cần thiết". Vì hộ chiếu Anh được làm ra để nhân danh bà, nữ hoàng Anh Elizabeth II là người phụ nữ đặc biệt và duy nhất trên thế giới đi khắp nơi mà không cần hộ chiếu. Tuy nhiên, trước khi đến một quốc gia nào đó, các trợ lý của bà sẽ liên lạc với chính phủ của quốc gia đó để giải quyết vấn đề không sở hữu hộ chiếu này.


Ngoài ra, Vua Charles III cũng sẽ có hai lễ sinh nhật. Các vị quốc vương thường tổ chức những bữa tiệc riêng tư trong ngày sinh nhật thực tế, với Vua Charles III là vào ngày 14/11.


Lần thứ hai là vào ngày sinh nhật nghi lễ thường được tổ chức ngoài trời vào mùa hè, khi thời tiết ấm áp. Đây là truyền thống được cho là bắt đầu từ thời Vua George II vào năm 1748.


Hồi tháng 6/2022, Anh đã tổ chức Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của cố Nữ hoàng Elizabeth II - vị quân chủ trị vì lâu nhất nước Anh.

Các vệ binh hoàng gia diễu hành trên những chiến mã được lựa chọn kỹ càng và huấn luyện khắt khe. Theo Bộ Quốc phòng Anh, tổng cộng 250 chú ngựa và 1.500 sĩ quan đã được huy động cho cuộc diễu hành bên cạnh đội quân nhạc hoàng gia
Các vệ binh hoàng gia diễu hành trên những chiến mã được lựa chọn kỹ càng và huấn luyện khắt khe. Theo Bộ Quốc phòng Anh, tổng cộng 250 chú ngựa và 1.500 sĩ quan đã được huy động cho cuộc diễu hành bên cạnh đội quân nhạc hoàng gia

Trở thành vua nước Anh cũng sẽ có một số hạn chế. Theo quy định, quốc vương nước Anh sẽ không được bỏ phiếu hay ứng cử, do phải duy trì thái độ trung lập trong các vấn đề chính trị.


Vua Charles III vẫn sẽ tham gia phần mở đầu của các phiên họp quốc hội, thông qua dự luật và họp hàng tuần với thủ tướng.


Quốc vương nước Anh cũng có quyền sở hữu một số loài vật. Những con thiên nga trắng ở các vùng biển tại Anh và xứ Wales cũng thuộc tài sản của quốc vương, cùng với cá tầm, cá heo và cá voi ở các vùng biển của Anh.

Ngoài câu chuyện thú vị về việc Vua nước Anh không có hộ chiếu, nước Anh còn hấp dẫn bởi một câu chuyện khác liên quan đến vấn đề này. Đó là "hộ chiếu điệp viên 007".


Cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng được gợi ý mang hộ chiếu số 007 - vốn gắn liền với chàng điệp viên James Bond đình đám thế giới. Tuy nhiên bà đã từ chối. Người mang hộ chiếu 007 hiện tại ở Anh là Geoffrey Howe, người từng phụng sự dưới thời bà Thatcher.


Hiện nay có nhiều quốc gia đang triển khai chương trình đầu tư, sở hữu quốc tịch thứ hai như tại Châu Âu (Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Malta, Đảo Síp...), khu vực Caribe ( Antigua và Barbuda, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Dominica, Grenada...), Hoa Kỳ, Canada, Úc... và nhiều quốc gia khác. Với việc sở hữu hộ chiếu các nước này giúp bạn đi lại tự do hơn 150 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch các nước trên thế giới.

32 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page