top of page

QUYỀN KHỞI KIỆN MANDAMUS TRONG ĐẦU TƯ EB-5 LÀ GÌ?

Từ năm 2019, do tình hình trì trệ của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS), các nhà đầu tư EB-5 trên thế giới đã dùng Quyền khởi kiện Mandamus nhờ luật sư nộp đơn lên Toà án Liên bang để khiếu nại USCIS về việc kéo dài thời gian xử lý hồ sơ I-526 và I-829 mà không có nguyên nhân rõ ràng. Hãy cùng Globevisa tìm hiểu chuyên sâu về Quyền khiếu nại Mandamus, cách thực hiện cũng như những lợi ích mang lại theo bài viết dưới đây.

Mandamus Eb5 Globevisa
Dùng Pháp lệnh Mandamus để khởi kiện USCIS về vấn đề xử lý hồ sơ kéo dài mà không có nguyên nhân rõ ràng

KHỞI KIỆN MANDAMUS LÀ GÌ?

Mandamus là một hành động pháp lý được sử dụng trong hệ thống tư pháp Mỹ để yêu cầu viên chức chính phủ, cơ quan chính phủ hoặc tòa án thực hiện nghĩa vụ hoặc hành động cụ thể. Pháp lệnh Mandamus sẽ được nộp tại Toà án Quận (District Court). Để có được lệnh này, người khởi kiện phải chứng minh được bản thân và quyền của mình bị vi phạm bởi USCIS. Đối với trường hợp Đầu tư diện EB-5, các nhà đầu tư cần chứng mình rằng bản thân có quyền được xét duyệt đơn EB-5, đồng thời thể hiện rằng USCIS đã vi phạm quyền này bằng việc trì trệ/hoãn duyệt đơn EB-5.


ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC DÙNG PHÁP LỆNH MANDAMUS ĐỂ KHỞI KIỆN USCIS?

Đối với các nhà đầu tư EB-5 hiện đang chưa biết rõ tình trạng hồ sơ EB-5 của mình và gia đình thì có thể dùng Pháp lệnh Mandamus để khởi kiện USCIS về vấn đề xử lý hồ sơ kéo dài mà không có nguyên nhân rõ ràng.

SAU BAO LÂU SẼ NHẬN ĐƯỢC KẾT QUẢ TỪ VIỆC KHỞI KIỆN MANDAMUS?

Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra trong vòng từ 3-6 tháng. Đây sẽ là lúc mà hai bên, bao gồm luật sư của đương đơn và Thanh tra viên của Toà án Quận sẽ tiến hành tìm hiểu nguyên nhân, thương lượng và khuyến nghị cách giải quyết cho USCIS nhằm đẩy nhanh việc đưa ra quyết định đối với đơn I-526 của nhà đầu tư.

TỔNG QUAN QUÁ TRÌNH KHỞI KIỆN MANDAMUS

Nhìn chung, toàn bộ quá trình để thực hiện khiếu nại USCIS sẽ được thể hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Nhà đầu tư nhận tư vấn từ Globevisa và Luật sư di trú để xác minh rằng việc khởi kiện Mandamus là phù hợp.

Bước 2: Globevisa và Luật sư liên hệ với USCIS để yêu cầu cập nhật về tình trạng đơn.

Bước 3: Liên hệ với Thanh tra viên của Toà án Quận để đề xuất giải pháp cho USCIS.

Bước 4: Nộp Lệnh Mandamus lên Tòa án Quận.

Bước 5: USCIS đưa ra quyết định về kết quả hồ sơ.


Mandamus EB-5
Khởi kiện Mandamus là một hành động để yêu cầu USCIS nhanh chóng đưa ra quyết định và kết quả cho đơn xin Visa EB-5.


ĐƠN I-526E ĐƯỢC CHẤP THUẬN CÀNG SỚM, CƠ HỘI NHẬN THẺ XANH VÀ ĐỊNH CƯ MỸ CÀNG THÊM PHẦN CHẮC CHẮN!

Khởi kiện Mandamus không đảm bảo rằng USCIS sẽ phê duyệt I-526 cho nhà đầu tư và gia đình, tuy nhiên đây là một hành động để yêu cầu USCIS nhanh chóng đưa ra quyết định và kết quả cho đơn xin Visa EB-5. Các lý do mà nhà đầu tư cần thực hiện khởi kiện Mandamus có thể được liệt kê như sau:

Trường hợp I-526 được chấp thuận sớm, việc ĐÁO HẠN VỐN ĐẦU TƯ và khoản đầu tư được HOÀN VỐN sẽ diễn ra SỚM HƠN; quy trình nhận THẺ XANH VĨNH VIỄN của nhà đầu tư được đẩy nhanh tiến độ hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn bị hoãn duyệt, con cái của nhà đầu tư vượt quá 21 tuổi, sẽ dễ dẫn đến việc KHÔNG đủ điều kiện để nhận Thẻ Xanh.

Trường hợp đơn I-526 chưa được chấp thuận, Thẻ Xanh sẽ KHÔNG ĐƯỢC CẤP cho gia đình đương đơn, ngay cả khi còn nhiều hạn ngạch thị thực cho quốc gia trong năm đó. USCIS không xử lý đơn I-526 theo bất kỳ cam kết nào về thời gian. Đối với các trường hợp bị trì trệ, đương đơn chỉ biết kết quả khi thực hiện khởi kiện Mandamus.


GLOBEVISA ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ TRONG VIỆC KHỞI KIỆN MANDAMUS

Là tập đoàn di trú nổi tiếng tại châu Á – Thái Bình Dương, trụ sở tại Singapore, đã có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ hơn 150.000 hồ sơ thành công.

Globevisa đã đảm trách các thương vụ đầu tư nước ngoài với giá trị lên đến hơn 5 tỷ USD. Trong các lĩnh vực kinh doanh của mình, chúng tôi đều nắm giữ trên 70% thị phần toàn cầu.

Phí Dịch Vụ ưu đãi thấp kỷ lục tại Việt Nam. Áp dụng mức Phí Dịch Vụ rẻ chỉ USD 7.500 (tương đương VND 180.000.000) cho tất cả các chương trình thường trú và quốc tịch. Chi phí cạnh tranh và rẻ hơn từ 35% - 70% so với mức giá dịch vụ tại các công ty tư vấn định cư khác.

Globevisa hiện có hơn 37 văn phòng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới cùng với đội ngũ chuyên gia di trú, tư vấn viên, luật sư và hỗ trợ hồ sơ rất xuất sắc về chuyên môn, chuyên nghiệp và có quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp rất cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về việc khởi kiện Mandamus.

Banner contact Globevisa

54 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page