top of page

Thị trường bất động sản Úc hấp dẫn nhà đầu tư Trung Quốc

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Trung Quốc đã tăng mạnh số vốn đầu tư vào Australia trong năm tài chính 2022-2023 vừa qua.


Theo báo cáo quý mới nhất của Ủy ban Đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB) của Chính phủ Australia, các nhà đầu tư bất động sản đến từ Trung Quốc đã tăng mạnh số vốn đầu tư vào Australia trong năm tài chính 2022-2023 vừa qua, trong đó thị trường nhà đất được quan tâm nhất là bang Victoria.

Báo cáo của FIRB tiết lộ tổng số vốn mà các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở Australia đã tăng thêm 1 tỷ AUD (0,63 tỷ USD) trong năm tài chính 2022-2023.


Theo báo cáo, trong năm tài chính vừa qua, người dân Trung Quốc đại lục đã chi 3,4 tỷ AUD để mua bất động sản ở Australia, trong đó gần 33% hoạt động giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 30/6/2023.


Trong khi đó, người mua nhà đến từ Hong Kong (Trung Quốc) đã chi tổng cộng 4 tỷ AUD, chiếm hơn một nửa so với tổng vốn 7,9 tỷ USD của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Australia. Các nhà đầu tư Việt Nam đã chi 400 triệu AUD, trong khi các nhà đầu tư Singapore đã chi 300 triệu AUD.

Theo một nghiên cứu từ tập đoàn công nghệ bất động sản quốc tế Juwai IQI, Melbourne và Sydney là hai điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc.

Ông Daniel Ho, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Juwai IQI, cho biết 33% nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến bang Victoria, 30% quan tâm đến bang New South Wales, trong khi tỷ lệ quan tâm đối với các bang Queensland và Tây Australia là 20%.


Tập đoàn Juwai IQI dự báo tổng số vốn của các nhà đầu tư bất động sản rót vào Australia sẽ tiếp tục tăng trong năm tài chính hiện tại.

Theo báo cáo của FIRB, mặc dù giá trị đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc tăng đáng kể nhưng số lượng đơn mua được duyệt đã giảm từ 2.601 đơn trong năm tài chính 2020-2021 xuống còn 1.775 đơn trong năm tài chính 2022-2023.

Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee thuộc Tập đoàn bất động sản Ray White của ở Australia cho biết một phần là do các nhà đầu tư Trung Quốc mua nhà có giá trị cao hơn, và một phần là do giá nhà đất và căn hộ mới tăng cao do thiếu nguồn cung.

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page