top of page

Abu Dhabi mở rộng ADGM để tạo ra một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới

Thị trường toàn cầu Abu Dhabi (viết tắt của từ Abu Dhabi Global Market hay ADGM) là một trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tự do nằm trên đảo Al Maryah tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).


Thị trường toàn cầu Abu Dhabi dự kiến ​​sẽ mở rộng gấp 10 lần theo diện tích khi UAE tìm cách tăng quy mô trung tâm tài chính theo chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước.


ADGM cho biết đó là một phần trong nghị quyết mới của chính quyền Abu Dhabi. Đảo Reem (Reem Island) sẽ được bổ sung vào như một khu vực tự do tài chính bao gồm Đảo Al Maryah, tăng diện tích địa lý lên khoảng 1.438 ha.

Đảo Al Maryah
Đảo Al Maryah

ADGM cho biết động thái này sẽ biến nơi đây trở thành một trong những trung tài chính quốc tế lớn nhất thế giới.


Ahmed Al Zaabi - Chủ tịch Bộ Phát triển Kinh tế và ADGM của Abu Dhabi cho biết, việc mở rộng sẽ mang lại “cơ hội cho Abu Dhabi củng cố vị thế của mình như một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới và là điểm đến được toàn cầu lựa chọn”.


Ông nói: “Đảo Al Maryah là một trung tâm tài chính quốc tế đang phát triển mạnh, với tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê trên 95% và có một mạng lưới kết nối các công ty quốc tế muốn mở rộng hoặc thiết lập chi nhánh cũng như văn phòng của họ tại đây”.


“Chúng tôi đã ưu tiên những nỗ lực không ngừng của mình để tiếp tục phát triển theo hướng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

“Người hàng xóm có diện tích lớn hơn diện tích Đảo Al Maryah, Đảo Al Reem cũng mang đến vô số cơ hội, với khả năng tiếp cận nhiều không gian văn phòng và cơ sở dân cư, giáo dục, y tế và phong cách sống đẳng cấp thế giới.


“Cùng với ADGM, Quần đảo Al Maryah và Al Reem sẽ là một trong những nơi hấp dẫn nhất để sống và làm việc tại các trung tâm tài chính trên toàn thế giới”.

UAE đang tìm cách thu hút nhiều doanh nghiệp hơn như là một phần của chiến lược đa dạng hóa kinh tế và đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc mở rộng chương trình thị thực vàng 10 năm và các hiệp định thương mại tự do với các quốc gia khác để thúc đẩy đầu tư nước ngoài.


Nước này cũng đã giới thiệu sáng kiến ​​NextGenFDI, nhằm khuyến khích các công ty kỹ thuật số thành lập doanh nghiệp ngay trong nước.


Được thành lập vào năm 2013 và đi vào hoạt động đầy đủ vào tháng 10/2015, ADGM có 1.400 đơn vị hoạt động và lực lượng lao động 11.000 người. Năm ngoái, tài sản thuộc quyền quản lý của công ty đã tăng 56%, với tổng số giấy phép hoạt động tăng 30% hàng năm lên 5.546, bao gồm giấy phép cho cả dịch vụ tài chính và công ty phi tài chính.


Một không gian mới rộng 32.000 m2 cũng đã được bổ sung khi đưa vào sử dụng Tháp Al Maryah vào năm 2022 phản ánh sự tăng trưởng liên tục về công suất sử dụng tại quảng trường ADGM.


Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về không gian văn phòng trong khu vực, Aldar Properties và quỹ tài sản có chủ quyền Mubadala Investment Company của Abu Dhabi cũng đã ký một thỏa thuận vào tháng 3/2023 để cùng phát triển tài sản thương mại trên đảo Al Maryah. Các tài sản mới sẽ được phát triển thông qua một liên doanh, trong đó Aldar sở hữu 60% và Mubadala nắm giữ 40% cổ phần còn lại.

Cơ quan chức năng ADGM cũng đang thực hiện một số sáng kiến ​​để hỗ trợ doanh nghiệp. Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính (FSRA) của ADGM đã tăng cường hợp pháp hóa khuôn khổ thị trường vốn vào năm ngoái với việc giới thiệu các công cụ môi trường để cho phép giao dịch tín chỉ carbon.


Các quy định mới đã dẫn đến việc cơ quan trao đổi mua bán và thanh toán carbon được quản lý đầy đủ đầu tiên trên thế giới. AirCarbon Exchange thiết lập các hoạt động toàn cầu tại Abu Dhabi.


Trong tháng này, FSRA cũng tăng cường khung pháp lý để cho phép các quỹ đầu tư tập thể dựa trên ADGM đầu tư vào hoạt động tín dụng.


Động thái này nhằm mục đích khuyến khích đầu tư vào thị trường tín dụng tư nhân ở Trung Đông bằng cách cung cấp các quy tắc rõ ràng và minh bạch cho các nhà quản lý quỹ tín dụng hoạt động trong ADGM.


Khu tài chính đã thu hút các công ty quốc tế lớn. Vào tháng 4/2023, Ray Dalio - tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, cho biết ông đang thành lập một chi nhánh của văn phòng gia đình tại ADGM, như một phần trong kế hoạch mở rộng công ty ở Trung Đông.

Ray Dalio - tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates thành lập văn phòng tại Abu Dhabi
Ray Dalio - tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates thành lập văn phòng tại Abu Dhabi

Trung tâm tài chính cho biết Văn phòng Gia đình Dalio được xây dựng dựa trên mối quan hệ 30 năm giữa Ray Dalio và và chính quyền UAE.


ADGM và các cơ quan chức năng hiện đang làm việc với các bên liên quan của chính phủ và chính quyền địa phương để hoàn tất các thỏa thuận chuyển tiếp cần thiết bao gồm hoạt động của tất cả các đơn vị hiện đang hoạt động trên Đảo Reem.


47 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page