top of page

UAE tăng trưởng trên mọi lĩnh vực kinh tế

Abdullah bin Touq Al Marri - Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE nhấn mạnh rằng UAE hiện đang chứng kiến ​​đà tăng trưởng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế và đã đăng cai tổ chức thành công nhiều hội nghị, sự kiện lớn mang tầm khu vực và quốc tế, nhằm mục đích củng cố vị thế của quốc gia như một trung tâm kinh tế toàn cầu và cả khu vực.


Vào ngày bế mạc Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới GITEX Global 2023, Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE cho biết UAE đã củng cố vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu, là nơi đặt trụ sở hay chi nhánh của các tập đoàn và tổ chức quốc tế hàng đầu, bên cạnh việc đăng cai tổ chức nhiều sự kiện kinh tế trong năm.

Một góc thành phố Dubai (UAE) hướng nhìn về tòa tháp Burj Khalifa
Một góc thành phố Dubai (UAE) hướng nhìn về tòa tháp Burj Khalifa

GITEX Global 2023 - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới


Tại sự kiện được tổ chức lần thứ 43, GITEX Global 2023 đã quy tụ hơn 6.000 nhà triển lãm và 180.000 khách tham dự đến từ 180 quốc gia, cũng như hơn 800 cơ quan chính phủ trong khu vực như Trung Đông, Châu Phi và Nam Á, trên diện tích hơn 250.000 m2.

Trong 43 năm qua, GITEX Global luôn là nơi dành cho các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp hàng đầu giới thiệu và quảng bá những mô hình phát triển và đổi mới mới nhất trong các lĩnh vực kinh tế chiến lược và then chốt khác nhau. Triển lãm còn là cơ hội giao lưu của các quan hệ đối tác công tư trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.


Bộ trưởng Bộ Kinh tế đã chỉ ra vai trò nổi bật của việc tổ chức các Triển lãm quốc tế như vậy trong nước, như Tuần lễ Công nghệ GITEX, Diễn đàn Đầu tư Thế giới lần thứ 8 của UNCTAD 2023, các sự kiện Kinh tế xanh trong khuôn khổ COP28, Triển lãm Hàng không Dubai, Triển lãm công nghệ y tế Arab, Hội đồng Tương lai Toàn cầu, cùng nhiều tổ chức khác.


Những sự kiện này là nền tảng quan trọng quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, mang đến cho họ cơ hội gặp gỡ, trao đổi ý kiến ​​và kinh nghiệm cũng như trưng bày các sản phẩm và dịch vụ mới nhất. Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE cho biết, “Các sự kiện kinh tế lớn do UAE đăng cai tổ chức góp phần đáng kể vào việc hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế khác nhau”.


Bộ trưởng Bộ Kinh tế giải thích rằng những ước tính sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của UAE cho năm 2022 khẳng định sự vững chắc về hiệu quả kinh tế của đất nước và đạt được tốc độ tăng trưởng vượt qua mức ước tính.

GDP thực tế của UAE vào năm 2022 đạt tổng cộng 1,62 nghìn tỷ AED, đạt mức tăng trưởng 7,9%, trong khi GDP danh nghĩa đạt tổng cộng 1,86 nghìn tỷ AED (khoảng 507 tỷ usd), tăng hơn 337 tỷ AED so với năm 2021, đạt mức tăng trưởng 22,1%.


Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, UAE đã đạt được dòng vốn FDI cao nhất trong lịch sử vào năm 2022, đạt 84 tỷ AED (23 tỷ USD), tăng 10% vào năm 2021 và là con số cao nhất từng được quốc gia này ghi nhận trong một năm.


Điều này đưa UAE vươn lên thứ 16 trong Bảng xếp hạng toàn cầu về thu hút FDI, tăng 6 bậc so với năm 2021. UAE đứng đầu khu vực về thu hút dòng vốn FDI và là nước tiếp nhận các dự án đầu tư mới lớn thứ tư trên thế giới, sau Mỹ, Anh và Ấn Độ.


Bộ trưởng Bộ Kinh tế nói thêm: “Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phát triển một môi trường kinh tế, pháp lý và xã hội nhằm khuyến khích kinh doanh và đầu tư, điều này được thể hiện rõ ràng qua động lực kinh tế, cơ hội kinh doanh gia tăng và hoạt động hiệu quả của khu vực tư nhân… UAE đã củng cố vị thế của mình là nơi lý tưởng để tổ chức mọi loại sự kiện".


Diễn đàn Đầu tư Thế giới UNCTAD tại Abu Dhabi


Diễn đàn Đầu tư thế giới (WIF) lần thứ 8 của UNCTAD đã khai mạc vào ngày 16/10 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE).

Diễn đàn quy tụ 8.000 người tham gia với hơn 130 sự kiện trong tuần lễ 16-20/10, tập trung vào những thách thức đầu tư mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu ngày nay.


Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thái tử Abu Dhabi Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan, Phó Quốc vương Dubai Sheikh Maktoum bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Tổng thống Timor-Leste José Ramos-Horta, và Tổng thống Togo Faure Essozimna Gnassingbé.


Triển lãm công nghệ y tế Arab - Arab Health


Là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với ngành chăm sóc sức khỏe trong khu vực, Triển lãm công nghệ y tế Arab đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp các nhà điều hành chính sách khu vực và quốc tế, các nhà lãnh đạo và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đến từ 70 quốc gia.

Arab Health – nơi hội tụ hơn 3.000 đơn vị, các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Y tế, Bệnh viện đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhằm trưng bày giới thiệu các loại máy thiết bị, dụng cụ như: Thiết bị chẩn đoán hình ảnh, Siêu âm, X-Quang, CT Scanner, MRI, thiết bị nội soi, thiết bị xét nghiệm, Lab, sinh hóa, máy đo Thị lực, Thính lực, thiết bị Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện, phòng mổ, thiết bị phẫu thuật, chấn thương chỉnh hình, thiết bị, vật tư, vật liệu Nha khoa, Nhãn khoa, thiết bị Thẩm mỹ – Da liễu, y học hạt nhân, Vật lý Trị liệu – Phục hồi chức năng, Hóa chất – Sinh phẩm y tế, xét nghiệm, vật tư y tế, tiêu hao, nội thất y tế – bệnh viện, thiết bị y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, xe cứu thương và các phương tiện y tế, hệ thống thông tin y tế, phần mềm ngành y tế, tư vấn xây dựng bệnh viện và dịch vụ y tế công cộng,…


Triển lãm hàng không Dubai


Với hơn 1.400 nhà triển lãm từ 95 quốc gia, Dubai Airshow là một triển lãm toàn cầu quy tụ các nhà lãnh đạo và nhà đổi mới trong ngành hàng không - vũ trụ để thảo luận và xác định các xu hướng trong tương lai cũng như khám phá những cơ hội mới.

Triển lãm cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của các công ty khởi nghiệp trong việc đạt được các mục tiêu của ngành, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức giữa các bên liên quan đến ngành hàng không. Tổng số giao dịch được ký kết trong sự kiện năm 2021 trị giá hơn 74 tỷ USD. Ngoài ra, các buổi biểu diễn tại triển lãm còn thu hút hơn 104.000 lượt khách, với lượng khách tham quan tăng 50%, trong đó có nhiều giám đốc điều hành... đến từ 148 quốc gia.


Sự kiện Expand North Star Dubai 2023


Triển lãm và hội nghị lớn nhất thế giới dành cho các công ty khởi nghiệp do Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai tổ chức, Expand North Star quy tụ các công ty hàng đầu thế giới về công nghệ và AI. Tại sự kiện năm 2023 đã thu hút sự tham gia của hơn 1.800 công ty khởi nghiệp đại diện cho hơn 100 quốc gia và chào đón hơn 1.000 nhà đầu tư.


Triển lãm du lịch Arab


Triển lãm Du lịch Ả Rập lần thứ 30 là sự kiện du lịch và lữ hành quốc tế hàng đầu, mở ra tiềm năng kinh doanh ở Trung Đông cho các công ty du lịch lũ hành trong và ngoài nước. Triển lãm năm 2023 có sự tham gia của hơn 2.100 nhà triển lãm và đại diện đến từ hơn 150 quốc gia.


Hơn 40.000 người - trong đó có 30.000 du khách - đã tham dự triển lãm thứ 30 của Triển lãm du lịch Arab. Con số này thể hiện mức tăng trưởng 29% về số người tham dự so với năm 2022, đồng thời cũng tăng 5% so với năm 2019, lập kỷ lục mới cho triển lãm, chứng tỏ rằng ngành du lịch và lữ hành của Trung Đông đang bùng nổ và phát triển mạnh.


Hội nghị thượng đỉnh Investopia


Investopia là một nền tảng đầu tư toàn cầu được thành lập bởi chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.


Kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2021, Investopia đã tập hợp hàng năm các nhà đầu tư, quan chức chính phủ và doanh nhân để thảo luận về các chủ đề liên quan đến thị trường mới nổi, trí tuệ nhân tạo (AI), phân bổ tài sản tổ chức, đầu tư mạo hiểm, tính di động, tài sản kỹ thuật số , và công nghệ sinh học cùng nhiều lĩnh vực khác.

Hội nghị thượng đỉnh Investopia đầu tiên – còn được gọi là Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Emirates – được tổ chức vào ngày 28/3/2022. Hội nghị có sự tham dự của hơn 50 nhà lãnh đạo từ khắp nơi thế giới và 300 quan chức chính phủ, nhà đầu tư và học giả cùng nhau thảo luận về việc tạo cơ hội, công nghệ tiên tiến và tăng trưởng bền vững. Investopia đã tổ chức 25 sự kiện từ tháng 9/2021 đến tháng 10/2023, với tổng số người tham dự vượt quá 10.000 người.


Hội nghị thường niên lần thứ hai được tổ chức tại Đảo Yas , Abu Dhabi , vào ngày 1 - 2/3/023, với trọng tâm là 'hình dung ra những cơ hội trong thời kỳ thay đổi. Nó quy tụ hơn 2.000 nhà đầu tư, quan chức chính phủ từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.


Hội nghị COP28

UAE sẽ đăng cai COP28, từ ngày 30/11 đến 12/12/2023 tại Expo Dubai. Sự kiện lớn toàn cầu này dự kiến ​​sẽ chào đón hơn 140 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao của chính phủ, hơn 80.000 người tham gia và hơn 5.000 nhân viên các cơ quan truyền thông, báo chí.

Hội nghị COP28 được coi là hội nghị quan trọng nhất của Liên hợp quốc trong 8 năm vì các nhà lãnh đạo thế giới sẽ lần đầu tiên đánh giá những mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu.

UAE mong muốn tăng cường các nỗ lực chung nhằm đạt được những kết quả cân bằng và đầy tham vọng, góp phần nâng cao tính bền vững và bảo tồn hành tinh cho các thế hệ tương lai.


Hộ nghị Hội đồng Tương lai Toàn cầu


Hội đồng Tương lai Toàn cầu phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa chính phủ UAE và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Nó chứng kiến ​​​​sự tham gia của khoảng 600 nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ và khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và tổ chức nghiên cứu...


Các hội đồng nhằm mục đích đưa ra tầm nhìn tương lai để giải quyết các thách thức toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kinh tế, công nghệ, địa chính trị, cơ sở hạ tầng, y tế, xã hội, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo, môi trường và khí hậu, quản trị, xã hội và những vấn đề khác.


Hội nghị tầm nhìn tương lai


UAE áp dụng tầm nhìn rõ ràng về tương lai, được hỗ trợ bởi một loạt các chiến lược và kế hoạch kinh tế toàn diện và tích hợp. Ngoài ra, UAE đang đi đầu trong việc áp dụng cách tiếp cận hướng tới tương lai dựa trên đa dạng hóa kinh tế, môi trường kinh doanh và hệ thống kinh tế linh hoạt. Điều này được thể hiện ở vị trí hàng đầu của UAE là một trong những trung tâm đầu tư và thương mại hấp dẫn nhất, sự cởi mở với thế giới thông qua quan hệ thương mại quốc tế cũng như vai trò lãnh đạo và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ ở cấp độ khu vực và quốc tế.

177 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page