top of page

Chàng trai Việt được Tổng thống Hungary đặc cách cấp quốc tịch

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và biểu diễn, nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long được Tổng thống Hungary János Áder đặc cách cấp quốc tịch. Ninh Đức Hoàng Long chính thức được trao công nhận quyền công dân Hungary trong buổi lễ diễn ra tại thủ đô Budapest ngày 09/10/2018.


Năm lớp 12, Ninh Đức Hoàng Long (sinh năm 1991, Ninh Bình) đã định thi đại học khối A, nhưng tình yêu với nghệ thuật khiến anh bất ngờ đổi ý. Thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và học được 2 năm thì anh được các thầy cô động viên thi sang khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.


Sau 2 năm học thanh nhạc, Long nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Việt Nam - Hungary. Sau 6 năm “dùi mài kinh sử”, năm 2020, anh tốt nghiệp xuất sắc bậc Thạc sĩ biểu diễn Opera của Học viện Liszt và được Nhà hát Opera Quốc gia Hungary mời về làm việc.

Hoàng Long trong một buổi biểu diễn
Hoàng Long trong một buổi biểu diễn

Nhớ lại duyên đến với âm nhạc, Long chia sẻ, thời học phổ thông, anh thường xuyên tham gia các phong trào văn nghệ của trường lớp nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp.


Sinh ra trong một gia đình có bố là nhà văn, nhà thơ, biên kịch; chú là nhạc sĩ, nhiếp ảnh; còn mẹ rất yêu thích ca hát, Long có nhiều cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với nghệ thuật. Nhưng cuộc sống của một nghệ sĩ không dễ dàng, hiểu điều đó hơn ai hết, bố mẹ anh không ủng hộ lắm khi con trai quyết định học nhạc chuyên nghiệp.


Làm nghệ thuật ở Việt Nam đã khó, khi sang đến đất khách quê người, khó khăn lại chồng chất khó khăn. “Dường như tôi chẳng thấy có gì thuận lợi cả”.


Quan trọng nhất là đến từ một đất nước mà nhạc cổ điển không phải dòng nhạc phát triển, khi mới sang nước ngoài, anh cảm thấy mình có quá nhiều lỗ hổng.

Không những thế, bên cạnh học nhạc, anh còn phải học một ngôn ngữ mới để giao tiếp trong khi tiếng Hungary được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.


“Khó khăn thứ hai là những sinh viên ở đây được đào tạo về dòng nhạc cổ điển từ bé. Tuy lớn tuổi hơn nhưng so với các bạn kém mình 6-7 tuổi, kiến thức âm nhạc của tôi còn kém nhiều. Tôi đã phải rất cố gắng để rút ngắn khoảng cách ấy”.


Trong năm đầu tiên, chàng sinh viên Việt Nam vừa phải học song song về văn hoá, ngôn ngữ, các môn ngành xã hội tiếng Hungary, vừa tham gia khóa học dự bị để thi đầu vào Học viện Âm nhạc Liszt.


“Tôi bắt buộc phải thành công 2 kì thi này mới đủ điều kiện để học tiếp. Vì thế, năm đầu tiên tại Hungary quả thật rất áp lực và cô đơn”.


Từ Việt Nam sang Hungary để học opera, Long vấp phải nhiều thách thức nhưng đây cũng chính là cơ hội để anh được “vẫy vùng” trong cái nôi của âm nhạc cổ điển.


“Trẻ con ở đây vào lớp 1 đều được chọn học một nhạc cụ và thường xuyên được bố mẹ đưa đến nhà hát. Đã nhiều lần tôi gặp những khán giả là kỹ sư, nhân viên văn phòng... nhưng đánh đàn rất giỏi và hát rất hay. Có thể nói âm nhạc vốn có sẵn trong mỗi người dân nơi đây. Nghe nhạc cổ điển, xem opera cũng trở thành thói quen của người dân. Vì thế, nghệ sĩ opera cũng là một nghề nghiệp được nhiều người Hungary coi trọng” - Long chia sẻ.


Chia sẻ về lý do chọn dòng nhạc “khó nhằn” này, Long bảo, khi ấy anh không nghĩ nhiều về việc mình có thành công hay không ở dòng nhạc này. Một số bạn bè trước đó cũng nói với anh rằng khó có thể đi dài sống lâu với nhạc cổ điển, nên anh cũng từng nghĩ rằng mình thật liều lĩnh với lựa chọn này.


"Nhưng mỗi chúng ta đều có những lựa chọn riêng, những may mắn và cả sai lầm. Theo đuổi dòng nhạc opera, tôi cảm nhận được mình có khả năng và phía sau tôi luôn có thầy cô ủng hộ, động viên. Vì thế, bản thân tôi chỉ có thể đặt mục tiêu là cố gắng và ngày hôm nay phải làm tốt hơn ngày hôm qua mà thôi”.


Long nói, cho tới thời điểm này, sau 12 năm kể từ ngày quyết định chọn âm nhạc làm nghề nghiệp của mình, anh đã có thể thở phào vì mình đã quyết định sáng suốt. Làm một nghệ sĩ opera giúp anh luôn có những thử thách mới, giúp cuộc sống của anh luôn bận rộn và có ý nghĩa hơn.


Sau khi giành được các danh hiệu, khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực opera tại Việt Nam và Hungary, Hoàng Long thường xuyên nhận được lời mời biểu diễn tại các chương trình trong nước và quốc tế.


Đầu tháng 9/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hungary. Một tuần trước buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Thủ tướng Orbán Viktor, Long nhận được lời mời của Văn phòng Thủ tướng Hungary về việc biểu diễn hai tác phẩm của hai quốc gia. "Được hát trong khán phòng mà khán giả chính là những lãnh đạo cấp cao hàng đầu của hai nước, đây là vinh dự lớn với một sinh viên như mình", Long nói.


Ngoài trải nghiệm đó, Long cũng được biểu diễn trước Thủ tướng Orbán Viktor và Tổng thống Áder János của Hungary thêm 7 lần khác tại London (Anh), Budapest (Hungary) và Tokyo (Nhật Bản). Trong cuộc thi Công thức 1, anh cùng ba nghệ sĩ opera nổi tiếng nhất của Hungary biểu diễn quốc ca nước này. Phần biểu diễn được truyền hình trực tiếp tại Hungary và nhiều nước khác.


Để ghi nhận những thành tích xuất sắc của Hoàng Long trong quá trình sống và làm việc tại Hungary, cuối năm 2018, Tổng thống Áder János đã ký đặc cách cấp quốc tịch Hungary trước thời hạn cho anh, dù Long đang là sinh viên và mới cư trú tại nước này 5 năm. Anh là người Việt Nam đầu tiên nhận đặc cách này.

Hoàng Long nhận quyết định đặc cách quốc tịch Hungary, năm 2018.
Hoàng Long nhận quyết định đặc cách quốc tịch Hungary, năm 2018.

Năm 2020, Hoàng Long tốt nghiệp xuất sắc thạc sĩ biểu diễn opera của Học viện Liszt, đồng thời có tên trong danh sách "30 Under 30" do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Giữa tháng 3/2021, anh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét chọn.

39 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page