top of page

ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB3 - HỎI ĐÁP CẦN THIẾT ĐỂ CÓ THẺ XANH VĨNH VIỄN

Đã cập nhật: 25 thg 12, 2023

EB3 là chương trình gì?


EB3 là loại thị thực thứ 3 theo diện việc làm được Hoa Kỳ ban hành vào năm 1990 nhằm cung cấp nguồn lao động nước ngoài đến làm việc tại Mỹ với mục đích giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực lao động bản xứ. Chương trình EB3 được USCIS (Sở Di trú Hoa Kỳ) quản lý và là chương trình hợp pháp. Người đương đơn chính và phối ngẫu cùng với con dưới 21 tuổi có thể nộp đơn theo chương trình này. Với thị thực EB3, gia đình bạn sẽ được hưởng tất cả các phúc lợi của thẻ xanh khi sống tại Mỹ và có lộ trình rõ ràng để chuyển đổi sang quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Định cư Mỹ diện lao động EB3 - những điều cần biết

Thị thực EB3 có ba loại:

 • Công nhân lành nghề (cần có tối thiểu 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc)

 • Chuyên gia (phải có ít nhất bằng cử nhân Hoa Kỳ hoặc bằng cấp tương đương của nước ngoài)

 • Công nhân lao động phổ thông (EW3). EW3 có ngưỡng yêu cầu thấp hơn, chỉ cần bằng cấp 3 và không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc liên quan tới công việc ứng tuyển. Chương trình EB3 đã bắt đầu từ hạng mục EW3 ngay từ đầu.

Hạn ngạch hàng năm cho EB3 thường là 40.000 mỗi năm, những con số này có thể thay đổi mỗi năm. Vào năm 2024, hạn ngạch hàng năm cho EB3 là 46.046, trong đó hạng mục EW hiện chiếm tới 10.000 trong tổng số này.


EB3 có phải là chương trình hợp pháp của chính phủ Mỹ?


Đúng. EB3 được USCIS (Sở Di trú Hoa Kỳ) quản lý và là chương trình hợp pháp của chính phủ Mỹ. Quý khách hàng có thể kiểm tra thông tin về chương trình EB3 trên website chính thức của USCIS - cơ quan liên bang phụ trách giám sát người nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ tại: https://www.uscis.gov/working-in-the-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-third-preference-eb-3


EB3 là chương trình hợp pháp của chính phủ Mỹ

Bắt đầu chương trình EB3 từ đâu?


Bạn không cần bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc, nhưng điều đó không có nghĩa là quá trình này trở nên đơn giản hoặc dễ dàng để thực hiện một mình. Bốn yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét khi bắt đầu quan tâm chương trình EB3 đó chính là:

 • Thứ nhất: Công ty cung cấp dịch vụ uy tín và quá trình xin visa EB3

 • Thứ hai: Chủ lao động tuyển dụng công việc thực sự

 • Thứ ba: Giấy chứng nhận lao động LC được Bộ Lao Động Mỹ cấp còn hạn và Đơn I-140 được USCIS chấp thuận

 • Thứ bốn: Tổng chi phí

Hiện tại, có rất nhiều khách hàng dính vào các vụ lừa đảo EB3 vì thiếu hiểu biết với 4 yếu tố trên. Các hành vi lừa đảo thường gặp có thể liệt kê như sau:

 • Cá nhân, công ty môi giới dịch vụ mời chào khách hàng với chi phí rẻ, sau đó chiếm đoạt và không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chương trình

 • Cung cấp thông tin không chính xác về chương trình, làm nhiều khách hàng lầm tưởng về việc thỏa điều kiện tham gia

 • Công ty môi giới liên kết với công ty tuyển lao động không uy tín, rủi ro cao nhưng vẫn tìm mọi cách để khách hàng tham gia chương trình và lừa chi phí

Việc định cư là việc của cả đời người, vậy nên quý khách hàng cần nắm bắt thông tin kỹ càng, lựa chọn công ty uy tín, thâm niên trên thị trường, tránh các trường hợp thất bại bởi các hành vi lừa đảo kể trên.

EB3 - Visa định cư Mỹ diện lao động và tránh lừa đảo

Bao nhiêu tuổi thì có thể tham gia chương trình định cư EB3 này?


Đương đơn chính trên giấy tờ tham gia chương trình phải nằm trong độ tuổi từ 18 - 50. Tuy nhiên, Globevisa cho rằng độ tuổi phù hợp để tham gia là 18-47 (Phòng trừ thời gian được duyệt hồ sơ)

Về phía gia đình, thì vợ/chồng và con cái (Dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) sẽ được đi kèm hồ sơ.


Điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB3 là gì?


Đối với đương đơn chính:

 • Độ tuổi từ 18-50 tuổi (khuyến nghị dưới 47 tuổi)

 • Có bằng đại học/cao đẳng hoặc bằng cấp 3

 • Có kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh (không cần thi ngoại ngữ)

 • Có kinh nghiệm làm việc hoặc đã qua đào tạo (không cần kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc sẽ làm)

 • Lý lịch tư pháp trong sạch

 • Sức khoẻ tốt, không có bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh hiểm nghèo

Đối với người phụ thuộc:

 • Vợ/chồng.

 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi (khuyến nghị 17 tuổi khi nộp Mẫu ETA-9089).

 • Lý lịch tư pháp trong sạch.

 • Sức khoẻ tốt, không có bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh hiểm nghèo.

Tôi có thể tự làm hồ sơ EB3 diện lao động phổ thông hay không?


Visa EB3 thường được liên kết với các cơ quan và chuyên gia tư vấn di trú, bạn không thể làm một mình vì:

 1. Về mặt pháp lý: Khi thực hiện hồ sơ EB3, luật sư di trú sẽ là người đại diện cho nhà tuyển dụng và đương đơn để làm việc với Bộ lao động và Sở di trú Mỹ.

 2. Về việc làm: Yếu tố quan trọng đối với loại thị thực này là phần việc làm. Bạn không chỉ cần một nhà tuyển dụng sẵn sàng tài trợ, bảo lãnh cho bạn để lấy Thẻ xanh mà còn phải đủ điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài. Để giúp cho đơn xin định cư của bạn có cơ hội thành công cao nhất, bạn nên hợp tác với một Công ty đại lý có kinh nghiệm và pháp lý rõ ràng, có kết nối/liên kết với các nhà tuyển dụng tốt (Uy tín, thực sự đủ điều kiện và quyền lực), có đủ kinh nghiệm và tư vấn để giúp bạn chọn lựa đúng công việc và đúng với chuyên môn hiện có của bạn; đồng thời sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình này để mang đến cho mỗi khách hàng tỷ lệ thành công cao nhất.

Nhà tuyển dụng Mỹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chương trình Định cư Mỹ diện EB3 lao động phổ thông

Tổng quan quy trình chương trình định cư Mỹ diện EB3 lao động phổ thông với Globevisa là gì?


Khi thực hiện chương trình với Globevisa, bạn sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • BƯỚC 1: Đánh giá tính đủ điều kiện và Ký Thỏa thuận tư vấn dịch vụ với Globevisa.

 • BƯỚC 2: Chọn công việc phù hợp, Chủ lao động nộp đơn xin Giấy chứng nhận lao động PERM/LC.

 • BƯỚC 3: Chủ lao động nộp đơn xin định cư I-140.

 • BƯỚC 4: Sau khi đơn I-140 được chấp thuận. Chuyển hồ sơ và Mẫu đơn DS-260 về NVC.

* Nếu người nộp đơn đang có mặt tại Mỹ hợp pháp sẽ nộp đơn I-485 xin điều chỉnh tình trạng (AOS) mà không cần quay về Việt Nam phỏng vấn.

 • BƯỚC 5: Phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam, khám sức khoẻ và lấy dấu vân tay.

 • BƯỚC 6: Nhận thị thực EB3 và nhập cảnh Hoa Kỳ.

 • BƯỚC 7: Ký Hợp đồng lao động và bắt đầu làm việc. Nhận thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm.


Thời gian dự kiến cho quy trình chương trình định cư Mỹ diện EB3 lao động phổ thông với Globevisa là bao lâu?


Thời gian dự kiến từ 3 - 4 năm


Tỷ lệ thành công của đơn đăng ký EB3 là gì?


Globevisa không thể đảm bảo sự chấp thuận vì USCIS sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng hiện tại tỷ lệ thành công của các khách hàng từ Globevisa là 100%. Dữ liệu chính thức từ USCIS cho thấy tỷ lệ thành công của EW3 rất cao, thậm chí cao hơn EB1A và NIW. Từ các mẫu đơn xin định cư I-140 sau đây của năm 2022 và năm 2023 (Q1-Q3), số liệu cho thấy tỷ lệ chấp thuận của EB1A là 77,76%, NIW là 95,67%, EW3 là 97,99% trong năm tài chính 2022, và lần lượt là 71,2%, 81,45%, 91,81% trong 3 quý đầu năm tài chính 2023.


Tôi nhận được diện cư trú nào từ EB3?


Thẻ xanh Hoa Kỳ (thường trú). Bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi có thẻ xanh trong 5 năm và đáp ứng các yêu cầu nhập tịch.


Quy trình xử lý cao cấp có áp dụng cho đơn xin nhập cư EB3 I-140 không?


Có, Các trường hợp nộp hồ sơ xin visa EB3 được phép đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn I-140 thông qua việc sử dụng dịch vụ tùy chọn được gọi là Premium processing – Xử lý cao cấp. Phí xử lý cao cấp hiện tại là 2.500 USD với thời gian xử lý 15 ngày làm việc (Rút ngắn thời gian bảo lãnh, thay vì bạn phải đợi 5 năm thì chỉ còn 4 năm sau khi trả phí xử lý cao cấp)

Quá trình xét duyệt đơn I-140 sẽ nhanh hơn nếu bạn sử dụng dịch vụ Xử lý cao cấp

Nộp đơn Chuyển đổi tình trạng đồng thời là gì?


Chuyển đổi tình trạng đồng thời cung cấp một giải pháp nhanh chóng cho việc sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ. Việc này cho phép các đương đơn đang lưu trú hợp pháp tại Hoa Kỳ với thị thực H-1B, F-1, OPT, L-1... Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, đương đơn có thể nộp đơn I-485 xin chuyển đổi tình trạng mà không cần quay về Việt Nam để phỏng vấn. Sau 9 tháng thì đơn I-485 được chấp thuận, đương đơn nhận được “Thẻ hồng" bao gồm Giấy phép làm việc EAD và giấy phép thông hành tạm Advance Parole.

Sau khi có Giấy phép làm việc và giấy phép thông hành tạm, đương đơn có thể sinh sống, làm việc và đi học tại Hoa Kỳ. Trên thực tế, họ sẽ được hưởng tất cả quyền lợi của Thẻ xanh trong khi chờ thị thực EB3 được chấp thuận.

Lưu ý:

 • Theo luật di trú, đương đơn phải ở trong tình trạng lưu trú hợp pháp thì mới được làm đơn Chuyển đổi tình trạng di trú tại Hoa Kỳ.

 • Vấn đề phức tạp là khi một người được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện du lịch, thời gian được nhập cảnh tối đa là sáu tháng. Thời gian thụ lý hồ sơ bảo lãnh trung bình phải hơn sáu tháng. Nếu đương sự không giữ tình trạng lưu trú hợp pháp ở Hoa Kỳ thì đương sự sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

KẾT

Với chính sách phúc lợi tốt nhất thế giới, Mỹ luôn là “giấc mơ" mà mọi người đều hướng tới. Đối với chương trình EB3, Globevisa có một đội ngũ giàu kinh nghiệm để hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thụ lý hồ sơ. Chúng tôi cung cấp hướng dẫn chuyên nghiệp và giải pháp định cư được cá nhân hóa với sự hỗ trợ của các công ty luật uy tín ở Hoa Kỳ. Globevisa tuyển chọn các nhà tuyển dụng thực sự uy tín và quyền lực trong việc nộp đơn xin giấy chứng nhận lao động và đơn xin định cư I-140. Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ Globevisa:

 • Hotline: 0936 484 686


98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page