top of page

Tại sao Hoa Kỳ cần người lao động diện EB-3?

Đã cập nhật: 12 thg 12, 2023

Hoa Kỳ đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đang cản trở quá trình phục hồi kinh tế và tính cạnh tranh của kinh tế Hoa Kỳ so với các nước trên thế giới.


Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Lao động, có 9,5 triệu cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ vào tháng 11/2023, nhưng chỉ có 6,5 triệu người lao động đang thất nghiệp. Điều này có nghĩa là ngay cả khi mọi người thất nghiệp trong nước đều tìm được việc làm, vẫn còn khoảng 3 triệu việc làm cần tuyển thêm người lao động mới.


Một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt lao động này là sự suy giảm tỷ lệ tham gia lao động, đo lường phần trăm dân số đang làm việc hoặc tích cực tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ tham gia lao động là 61,8% vào tháng 11/2023, giảm từ 63,3% vào tháng 02/2020 và 67,2% vào tháng 01/2001. Điều này có nghĩa là hàng triệu người Mỹ đã rời khỏi thị trường lao động vì nhiều lý do khác nhau như nghỉ hưu, gặp vấn đề sức khỏe, thay đổi sinh kế hoặc mất lòng tin…


Một nguyên nhân khác của tình trạng thiếu hụt lao động là sự không phù hợp giữa kỹ năng và trình độ của người lao động có sẵn và yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Nhiều cơ hội việc làm ở Hoa Kỳ đều thuộc các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng chuyên môn như y tế, công nghệ, kỹ thuật và giáo dục. Tuy nhiên, nhiều người lao động thất nghiệp lại không có bằng cấp, đào tạo hoặc kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong những công việc này. Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, 90% nhà tuyển dụng báo cáo gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động có kỹ năng vào năm 2022.


Đây là lý do mà lao động diện EB-3 xuất hiện. Visa diện EB-3 là một visa định cư dựa trên việc làm, cho phép người nước ngoài có kỹ năng, chuyên gia hoặc người lao động khác có được cư trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ thông qua việc được nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ bảo lãnh.


Visa EB3 là chương trình đầu tư lấy Thẻ Xanh Hoa Kỳ được thiết lập vào năm 1990 dành cho các diện lao động chuyên gia, lao động lành nghề hoặc lao động phổ thông. Đây là chương trình và là con đường dành cho các cá nhân và gia đình mong muốn làm việc và sinh sống tại Mỹ. 


Visa EB-3 có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại Hoa Kỳ bằng cách cung cấp một nguồn lao động có thể lấp đầy những khoảng trống trên thị trường lao động. Hạng visa EB-3 có thể mang lại lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và người lao động theo các cách sau:


Đối với nhà tuyển dụng, Visa EB-3 có thể giúp họ vượt qua khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân người lao động có kỹ năng trong một thị trường cạnh tranh và đa dạng. Visa EB-3 cũng có thể giúp họ đa dạng hóa lực lượng lao động và nâng cao sự đổi mới và tăng năng suất. Visa EB-3 cũng có thể giúp họ tuân thủ quy trình chứng nhận lao động, yêu cầu họ phải chứng minh rằng không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện cho công việc trước khi thuê người lao động nước ngoài.


Đối với người lao động, Visa EB-3 có thể mang lại cơ hội theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp và đạt được ước mơ cư trú lâu dài tại Hoa Kỳ. Visa EB-3 cũng có thể cung cấp mức lương, phúc lợi và điều kiện làm việc tốt hơn so với quê hương của họ. Visa EB-3 cũng cho phép họ đưa vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ và tận hưởng quyền lợi của việc sống trong một xã hội tự do và dân chủ.


Một số ví dụ về công việc thu hút người lao động hạng visa EB-3 bao gồm:


Nhân viên dọn phòng: Dọn dẹp phòng khách và khu vực dành cho khách, gồm: dọn giường; quét bụi và hút bụi; dọn dẹp phòng tắm; đổ rác, đổ và lau chùi gạt tàn; thay thế vật tư; làm sạch cửa sổ, gương và sân trong khoảng thời gian quy định do Ban quản lý xác định bằng cách sử dụng các quy trình và hóa chất thích hợp do Ban quản lý cung cấp.


Tiếp viên xe buýt: Hỗ trợ học sinh mầm non hoặc học sinh có nhu cầu đặc biệt bất cứ khi nào có thể và thiết thực, trong quá trình di chuyển từ nhà đến trường và từ trường về nhà, trên xe của Công ty.


Vệ sinh xe: Hỗ trợ trạm rửa xe làm sạch bên trong và bên ngoài xe. Bảo quản vật tư tại khu vực vệ sinh. Tất cả các nhiệm vụ khác theo sự phân công của quản lý.


Người làm việc trong nhà hàng fast food: Những người làm việc trong nhà hàng fast food là những người chuẩn bị và phục vụ đồ ăn và đồ uống tại các cơ sở ăn nhanh, như các cửa hàng bán burger, quán pizza, cửa hàng cà phê và cửa hàng kem. Những người làm việc trong nhà hàng fast food chịu trách nhiệm nhận đơn hàng, xử lý thanh toán, nấu ăn, phục vụ khách hàng và làm sạch khu vực làm việc.Đây chỉ là một số ví dụ về công việc mà người lao động diện visa EB-3 có thể thực hiện. Có nhiều công việc khác trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau cũng có thể hưởng lợi từ visa EB-3. Visa EB-3 là một công cụ quý giá để giải quyết thiếu hụt lao động tại Hoa Kỳ và nâng cao sự phát triển kinh tế và cạnh tranh của đất nước. Visa EB-3 cũng là một chương trình đôi bên có lợi cho cả nhà tuyển dụng và người lao động, họ đều có thể cùng nhau hưởng lợi từ nhau.

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình định cư Hoa Kỳ diện EB3, EB5... cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.


137 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page