top of page

Hoa Kỳ cấp 10,4 triệu visa trong năm tài chính 2023 - Số lượng kỷ lục trong một thập kỷ

Năng lực xử lý thị thực của Bộ Ngoại giao Mỹ đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi, cấp nhiều thị thực không định cư (NIV) trên toàn thế giới vào năm 2023 hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 2015.


Thống kê mới nhất tiết lộ rằng vào năm 2023, 230 Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn cầu đã cấp 10,4 triệu thị thực, đánh dấu số lượng thị thực không định cư được cấp kỷ lục trong một thập kỷ. Vào tháng 3 năm 2023, hơn một triệu thị thực đã được cấp – số lượng thị thực được cấp cao nhất kể từ năm 2017.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Trong thông cáo báo chí của Cục Lãnh sự, cơ quan này cho biết họ đang nỗ lực giảm thời gian chờ đợi đối với những người xin thị thực du lịch yêu cầu phỏng vấn trực tiếp cũng như xem xét cải tiến công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý thị thực. Mục tiêu là có hơn 90% cơ quan lãnh sự ở nước ngoài có thời gian chờ phỏng vấn xin thị thực du lịch dưới 90 ngày vào năm 2024.


Những nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả trong thời kỳ đại dịch bao gồm việc miễn phỏng vấn trực tiếp đối với các loại thị thực quan trọng, chẳng hạn như sinh viên và người lao động có vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ. Những người nộp đơn gia hạn thị thực không định cư cùng loại trong vòng 48 tháng kể từ khi thị thực trước đó hết hạn cũng đủ điều kiện để được miễn phỏng vấn, góp phần giảm 40% số cuộc phỏng vấn trực tiếp cho hơn 10,4 triệu khách du lịch trong 12 tháng qua.


Một số kết quả tích cực của Bộ Ngoại giao bao gồm việc cấp 563.000 thị thực nhập cư, với 30 cơ quan của họ cấp số lượng thị thực nhập cư lớn nhất trong lịch sử. Ngoài ra, các lãnh sự quán Hoa Kỳ đã giảm tổng số hồ sơ phỏng vấn xin thị thực nhập cư tồn đọng gần một nửa, từ gần 532.000 vào tháng 7 năm 2021 xuống chỉ còn hơn 275.500 hồ sơ.


Ưu tiên phỏng vấn visa sinh viên và visa dành cho du học sinh tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, Bộ đã tạo điều kiện cấp 830.000 thị thực thuộc loại này, bơm tới 38 tỷ USD hàng năm vào nền kinh tế đất nước.

Hơn nữa, việc xử lý lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp theo thời vụ đã đạt mức kỷ lục 442.000 thị thực được cấp vào năm 2023, hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ và đưa ra giải pháp thay thế hợp pháp cho tình trạng di cư bất hợp pháp. Việc cấp thị thực cho phi hành đoàn hàng không và vận tải biển (C1/D) cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại với 365.000 thị thực được cấp, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng và vận tải quốc tế.


Trong khi năng lực xử lý của Bộ Ngoại giao đã phục hồi nhanh hơn dự kiến, một số người xin thị thực du lịch vẫn phải đối mặt với thời gian chờ đợi kéo dài do nhu cầu cao. Bộ Ngoại giao  khuyến khích người nộp đơn xem xét các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán khác thay thế với thời gian chờ đợi ngắn hơn và đảm bảo với họ rằng việc đặt lịch hẹn phỏng vấn ở quốc gia khác bên ngoài đất nước của họ sẽ không gây bất lợi cho người nộp đơn.


"Chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết kế các quy trình cần thiết để triển khai chương trình thí điểm gia hạn thị thực lao động trong nước vào tháng 1/2024" - Cục Lãnh sự


Khi được triển khai đầy đủ trong tương lai, chương trình này sẽ cho phép nhiều lao động đang sinh sống trong nước gia hạn thị thực mà không cần phải ra nước ngoài. Sau khi đánh giá kết quả của việc thí điểm trên quy mô nhỏ, Bộ sẽ xác định cách mở rộng chương trình gia hạn trong nước để nhận được nhiều người nộp đơn và các loại thị thực theo yêu cầu vào năm 2024.

  •  Xem thêm: Các chương trình định cư Mỹ diện EB5, EB3

Tập đoàn di trú hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương uy tín có thâm niên 22 năm, với đội ngũ hơn 800 người gồm các luật sư, chuyên gia, tư vấn viên, chuyên viên xử lý và thẩm định hồ sơ giàu kinh nghiệm về di trú định cư, đảm bảo độ thành công cao nhất và độ bảo mật thông tin của khách hàng cao nhất. Globevisa đã có hơn 39 văn phòng tại Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình định cư Hoa Kỳ diện EB3, EB5... cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.


14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page