top of page

Những quốc gia nào trên thế giới đã thu thuế du lịch?

Có vẻ như 2023 là năm mở ra xu hướng du lịch có trách nhiệm, khi khách du lịch phải đăng ký và/hoặc đóng phí trước khi bước vào một nước, một thành phố, công viên quốc gia...


Anh và Venice sẽ thu phí nhập cảnh, các công viên quốc gia tại Mỹ yêu cầu khách thăm quan đăng ký trước và Châu Âu sẽ triển khai đồng thời hệ thống ETIAS (Hệ thống thông tin và cấp phép du lịch châu Âu) và hệ thống xuất nhập cảnh EES, với khách du lịch phải đăng ký và đóng lệ phí trước khi nhập cảnh. Ở châu Á, hàng loạt thiên đường nhiệt đới cũng sẽ bắt đầu thêm phí để phát triển bền vững du lịch địa phương.


Vương quốc Anh

Chính phủ Anh sẽ triển khai hệ thống ETA Electronic Travel Authorisation (Giấy phép Du lịch Điện tử), yêu cầu khách du lịch đăng ký thông tin và đóng phí trước khi nhập cảnh trong năm 2023. Chính phủ Anh hiện chưa công bố mức phí, song được kỳ vọng sẽ không quá cao (hệ thống ETSA của Mỹ có lệ phí 21 USD). Để đăng ký, khách du lịch sẽ phải có hộ chiếu sinh trắc học cấp từ quốc gia nằm trong danh sách của ETA, cung cấp lịch trình di chuyển, email xác nhận và thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Quá trình đăng ký sẽ hoàn tất trong khoảng 48 - 72 giờ.

Thủ đô Luân Đôn - Vương quốc Anh
Thủ đô Luân Đôn - Vương quốc Anh

Valencia (Tây Ban Nha)

Thành phố thuộc Tây Ban Nha này thông báo rằng sẽ áp dụng thuế du lịch đối với du khách lưu trú tại tất cả các hình thức lưu trú bao gồm: Khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ và khu cắm trại. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Khách du lịch sẽ phải trả từ 50 cents đến 2 Euro cho mỗi đêm phụ thuộc vào loại hình lưu trú mà họ đã chọn, trong tối đa là 7 đêm. Tiền thuế thu được cũng sẽ dùng để xây dựng nhà ở với giá cả phải chăng cho người dân địa phương tại những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Thành phố Valencia - Tây Ban Nha
Thành phố Valencia - Tây Ban Nha

Venice (Ý)

Bắt đầu từ mùa hè năm 2023, du khách sẽ trả phí du lịch khi đến thăm Venice. Báo La Stampa cho biết các nhà chức trách đã đề xuất một số biện pháp nhằm kiểm soát số lượng khách du lịch, chẳng hạn như xây dựng một hệ thống đặt phòng trực tuyến. Tuy nhiên cần có nhiều biện pháp hơn để hạn chế số lượng khách du lịch, bao gồm cả việc tính phí vào thành phố. Khoản thuế du lịch sẽ dao động từ 3 Euro đến 10 Euro, phụ thuộc vào mùa du lịch thấp điểm hay cao điểm.

Thành phố Venice - Ý
Thành phố Venice - Ý

Barcelona (Tây Ban Nha)

Chính quyền thành phố Barcelona của Tây Ban Nha thông báo rằng sẽ tăng thuế du lịch trong hai năm 2023 và 2024. Từ tháng 1/4/2023, du khách sẽ phải nộp thuế du lịch là 2.75 Euro. Từ ngày 1/4/2024 mức phí đó sẽ tăng lên 3.25 Euro. Thuế áp dụng cho du khách lưu trú ở các cơ sở lưu trú chính thức của khách du lịch. Giới chức Barcelona cho biết khoản thu này sẽ được sử dụng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho thành phố này bao gồm cải tiến đường bộ, dịch vụ xe buýt và thang cuốn.

Thành phố Barcelona - Tây Ban Nha
Thành phố Barcelona - Tây Ban Nha

Thái Lan

Từ tháng 6/2023, Thái Lan sẽ triển khai việc thu phí nhập cảnh đối với khách quốc tế với mức phí từ 4,35 - 8,75 USD. Khách du lịch quốc tế khi đến Thái Lan bằng đường hàng không sẽ đóng 300 baht (khoảng 8,75 USD) và 150 baht (4,35 USD) đối với du khách di chuyển bằng đường bộ hoặc đường thủy. Với hàng không, mức phí này sẽ được tính vào giá vé máy bay, song chưa xác định phương thức thu phí khi nhập cảnh vào Thái Lan bằng đường bộ và đường thủy.


Khách du lịch không ở lại Thái Lan, như hành khách trên du thuyền hoặc quá cảnh sẽ không phải đóng phí. Nhóm khách du lịch khác thuộc diện miễn lệ phí gồm trẻ em dưới 2 tuổi và người có hộ chiếu Thái Lan, hộ chiếu ngoại giao, giấy phép lao động.

Thủ đô Bangkok - Thái Lan
Thủ đô Bangkok - Thái Lan

Thái Lan từ lâu đã cân nhắc áp dụng thu phí du lịch đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, việc này đã bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch Covid-19. Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ thu được khoảng 3,9 tỷ baht từ cơ chế phí du lịch trong năm nay. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết khoản phí này chủ yếu được sử dụng để trang trải chi phí bảo hiểm và chăm sóc y tế cho khách du lịch.


Một số nước Châu Âu

Ở Áo du khách phải trả thuế chỗ ở qua đêm, mức phí sẽ phụ thuộc vào tỉnh bạn đang lưu trú. Nếu ở Vienna hoặc Salzburg, bạn sẽ phải trả thêm 3.02% khoản phí trên hóa đơn khách sạn cho mỗi người.


Thuế du lịch ở Bỉ cũng được áp dụng với chỗ ở, dựa trên số đêm thực ở. Lệ phí đôi khi được tính kèm trong giá phòng của khách sạn, nhưng trong một số trường hợp khác chi phí này được tách biệt, nó được coi là khoản phí bổ sung. Mức phí này khoảng 7.50 Euro.

Bỉ là một trong sáu quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu
Bỉ là một trong sáu quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu

Bulgaria áp dụng phí du lịch với những lần lưu trú qua đêm. Mức phí này thường thấp, thay đổi tùy thuộc vào khu vực và khách sạn. Mức phí này khoảng 1.5 Euro.

Khách du lịch chỉ cần trả phí du lịch tại Cộng hòa Séc khi đến thăm thủ đô Prague với mức dưới 1 Euro người/đêm, tối đa là 60 đêm không áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.


Thuế du lịch ở Hy Lạp được tính phụ thuộc vào số sao khách sạn hoặc số phòng bạn thuê. Ước tính mỗi phòng có phí khoảng 4 Euro. Bộ Du lịch Hy Lạp đề xuất khoản phí này để giúp cắt giảm nợ công quốc gia.

Đảo Santorini - Hy Lạp
Đảo Santorini - Hy Lạp

Các nước Caribbean

Hầu hết các đảo Caribbean đều có thuế du lịch, được thêm vào chi phí khách sạn hoặc phí khởi hành. Antigua và Barbuda, Aruba, Bahamas, Barbados, Bermuda, Bonaire, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Quần đảo Cayman, Dominica, Cộng hòa Dominican, Grenada, Haiti, Jamaica, Montserrat, St. Kitts và Nevis, St. Lucia, St. Maarten, St. Vincent và Grenadines, Trinidad và Tobago, và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đều có các hình thức thu phí du lịch. Phí dao động từ 13 Euro ở Bahamas là 45 Euro ở Antigua và Barbuda.

Đảo quốc Antigua và Barbuda
Đảo quốc Antigua và Barbuda

Bhutan

Trong khi hầu hết khoản phí du lịch của các quốc gia đều dưới 20 Euro, thì thuế ở Bhutan lại cao ngất ngưởng. Phí tối thiểu hàng ngày cho hầu hết người nước ngoài là: 250 USD (khoảng 228 Euro) người/ngày trong mùa cao điểm và ít hơn một chút trong mùa thấp điểm. Tuy nhiên khoản thuế này bao gồm nhiều dịch vụ như: Chỗ ở, di chuyển trong nước, hướng dẫn viên, thực phẩm và phí vào cửa.

Đất nước Bhutan
Đất nước Bhutan

Indonesia

Thuế du lịch ở Indonesia chỉ áp dụng đối với du khách ghé thăm Bali. Vào năm 2019, luật mới quy định rằng du khách nước ngoài đến đảo này phải trả một khoản phí là 9 Euro. Doanh thu từ thuế được phân bổ cho các chương trình giúp bảo tồn môi trường và văn hóa Bali.

Bali - Indonesia
Bali - Indonesia

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page