top of page

Những tỷ phú xuất thân là dân nhập cư thành danh trên đất Mỹ

Nhiều dân nhập cư đến Mỹ đã thực hiện được “Giấc mơ Mỹ”, trở thành tỷ phú và trở nên cực kỳ nổi tiếng có chỗ đứng vững chắc trong xã hội, có đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển không chỉ của Mỹ mà cả toàn nhân loại.


Di cư tới một quốc gia mới được cho là một cuộc ván bài đánh cược cả một đời. Bên cạnh những rào cản về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ và văn hóa, những người nhập cư cũng thường xuyên phải đối mặt với định kiến và thậm chí là phân biệt chủng tộc.


Tuy nhiên, không ít người trong số dân di cư tới Mỹ đã vượt lên chính mình, thực hiện “Giấc mơ Mỹ” như bao người đeo đuổi, trở thành tỷ phú và có chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Trải qua chuỗi ngày làm việc chăm chỉ, đầy đam mê vượt qua nhiều khó khăn thử thách tại Mỹ, nhiều người nhập cư tại nước này như Elon Musk (Tesla - SpaceX), Sergey Brin (Google), Jensen Huang (Nvidia), George Soros (Quantum Fund), Peter Thiel (Paypal), Jan Koum (WhatsApp) và Pierre Omidyar (eBay) đã vụt lên trở thành những người giàu nhất thế giới.


Dưới đây là danh sách những nhà tỷ phú usd của thế giới xuất thân từ người nhập cư thành danh trên đất Mỹ.


1. Elon Musk - Tỷ phú giàu nhất thế giới


Elon Reeve Musk (sinh ngày 28/6/1971) là một kỹ sư, nhà tài phiệt, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi. Ông cũng là công dân mang hai quốc tịch Nam Phi và Canada.

Ông là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX; nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, Inc.; người sáng lập The Boring Company; đồng sáng lập của Neuralink; đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.


Elon Musk là người giàu nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, khi tài sản ròng của ông vượt mốc 273 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2022.


Elon Musk sinh ra và lớn lên tại Pretoria, thủ đô hành chính của Nam Phi. Đến năm 17 tuổi, ông chuyển đến Canada để theo học Đại học Queen. Hai năm sau, ông chuyển sang học tại Đại học Pennsylvania và nhận bằng cử nhân Kinh tế và bằng cử nhân Vật lý.


Năm 1995, Elon Musk cùng em trai Kimbal Musk thành lập Zip2, một website cung cấp hướng dẫn du lịch cho các tờ báo. Bốn năm sau, Zip2 được Compaq mua lại với mức giá 340 triệu USD.


Năm 1999, Elon Musk thành lập ngân hàng trực tuyến X.com. Sau đó 1 năm, X.com sau đó nhanh chóng hợp nhất với một đối thủ để tạo ra PayPal. Năm 2002, eBay mua lại PayPal với mức giá 1,5 tỷ đô.


Kể từ sau khi rời PayPal, Musk đồng sáng lập hãng công nghệ vũ trụ SpaceX, hãng xe điện Tesla và sau đó là SolarCity, công ty cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời. Thành công của những công ty này đã đưa Musk vào danh sách tỷ phú năm 2012 với 2 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk là người giàu nhất thế giới theo Forbes
Tỷ phú Elon Musk là người giàu nhất thế giới theo Forbes

Với những thành công đạt được trong đầu tư, tài sản của Elon Musk tăng một cách đột biến và khiến ông trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 247,2 tỷ USD (19/10/2023).


Với những thành tựu của mình, Elon Musk là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông nằm trong danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 của tạp chí Esquire, Top 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi, đứng thứ 21 trong Top 100 người quyền lực nhất thế giới năm 2016... Bên cạnh đó ông còn vô số giải thưởng lớn nhỏ liên quan đến lĩnh vực không gian, hàng không.


2. Sergey Brin - Đồng sáng lập Google


Sergey Brin sinh ngày 21/8/1972 tại Nga dưới thời Liên bang Xô viết. Cha mẹ anh chuyển tới Vienna (Áo) vào năm 1979 khi Sergey mới chỉ 6 tuổi. Sau đó ít lâu, cả gia đình chuyển tới Mỹ sinh sống, khi cha anh nhận được một công việc tại Đại học Maryland.

Trong suốt quãng thời sống tại Maryland, do quá chán nản với những bài học đơn điệu trên lớp, Sergey được bố mẹ dạy tại nhà. Họ dạy Sergey tiếng Nga, toán cao cấp và khoa học máy tính. Sergey đỗ Đại học Maryland vào năm 1990 và tốt nghiệp cử nhân khi mới chỉ 19 tuổi với bằng Khoa học máy tính.


Gặp nhau tại Đại học Stanford, trong giai đoạn 1997-1998, hai chàng sinh viên Sergey Brin và Larry Page đã cho ra đời cỗ máy tìm kiếm Google đầy quyền lực, với hy vọng chia sẻ kiến thức trên phạm vi toàn cầu tốc độ nhanh.


Brin là chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet Inc. , cho đến khi thôi giữ chức vụ này vào ngày 3/12/2019. Ông và Page vẫn ở Alphabet với tư cách là người đồng sáng lập, cổ đông kiểm soát và thành viên hội đồng quản trị. Tính đến tháng 10/2023, Brin là người giàu thứ 8 trên thế giới , với tài sản ròng ước tính là 111,2 tỷ USD theo Forbes.


3. Jensen Huang - Đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO Nvidia


Ông Huang, tên khai sinh là Jen-hsun Huang, sinh ngày 17/2/1963 tại Đài Bắc, Đài Loan. Gia đình anh lần đầu tiên chuyển đến Thái Lan khi anh mới 5 tuổi, sau đó di cư sang Hoa Kỳ khoảng 4 đến 5 năm sau, vào năm 1973.

Khi anh 10 tuổi, anh sống trong ký túc xá nam với anh trai ở Oneida. Baptist Institute khi đang theo học tại trường tiểu học Oneida ở Oneida, Kentucky. Gia đình anh sau đó định cư ở Oregon , nơi anh tốt nghiệp trường Trung học Aloha ngay ngoại ô Portland.


Jensen nhận bằng đại học về kỹ thuật điện tại Đại học bang Oregon năm 1984 và bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện tại Đại học Stanford năm 1992.


Sau đại học, ông là giám đốc của LSI Logic và là nhà thiết kế bộ vi xử lý tại Advanced Micro Devices , Inc. (AMD). Ở tuổi 30 vào năm 1993, Huang đồng sáng lập Nvidia và là Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch. Ông sở hữu 3,6% cổ phiếu của Nvidia, được IPO vào năm 1999.


Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, đang trở thành "ngôi sao" trong cơn sốt AI khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón.


Từng có giá trị vốn hóa 400 tỷ USD hồi tháng 1, làn sóng siêu AI đã giúp Nvidia vụt sáng khi cán mốc 1.000 tỷ USD gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD" cùng với Apple, Microsoft, Google và Amazon.


Với việc sở hữu 86,9 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương 3,5% cổ phần, tài sản của CEO Jensen Huang hiện đạt 37,8 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 29 thế giới theo Forbes.


4. George Soros - Tỷ phú đầu tư, Đồng sáng lập Quantum Fund


George Soros sinh ngày 12/8/1930 là một nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ gốc Hungary và nhà từ thiện nổi tiếng thế giới. Tính đến tháng 10/2023 , ông có tài sản ròng trị giá 6,7 tỷ USD, đã quyên góp hơn 32 tỷ USD cho Tổ chức Xã hội Mở , trong đó 15 tỷ USD đã được phân phối , chiếm 64% tài sản ban đầu của ông. Forbes gọi Soros là "người cho đi hào phóng nhất" (xét về phần trăm giá trị ròng).

Sinh ra ở Budapest trong một gia đình Do Thái không theo đạo Do Thái , Soros sống sót sau sự chiếm đóng của Đức Quốc xã ở Hungary và chuyển đến Vương quốc Anh vào năm 1947. Ông học tại Trường Kinh tế Luân Đôn và được cấp bằng Cử nhân Triết học vào năm 1951, sau đó là Thạc sĩ Kinh tế. Bằng khoa học , cũng về triết học, năm 1954.


Soros bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại các ngân hàng thương mại của Anh và Mỹ trước khi thành lập quỹ phòng hộ đầu tiên của mình , Double Eagle, vào năm 1969. Lợi nhuận từ quỹ này cung cấp tiền ban đầu cho Soros Fund Management , quỹ phòng hộ thứ hai của ông, vào năm 1970. Double Eagle được thành lập. đổi tên thành Quantum Fund và là công ty chính mà Soros tư vấn. Khi thành lập, Quantum Fund quản lý tài sản trị giá 12 triệu USD và tính đến năm 2011, quỹ này có 25 tỷ USD, phần lớn tổng giá trị tài sản ròng của Soros.


Soros được biết đến với biệt danh "Người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh " do việc bán khống số bảng Anh trị giá 10 tỷ đô la Mỹ , giúp ông kiếm được 1 tỷ đô la, trong cuộc khủng hoảng tiền tệ Thứ Tư Đen tối năm 1992 ở Anh. Dựa trên những nghiên cứu ban đầu về triết học, Soros đã xây dựng Lý thuyết phản xạ tổng quát cho thị trường vốn , nhằm cung cấp những hiểu biết sâu sắc về bong bóng tài sản và giá trị cơ bản / thị trường của chứng khoán, cũng như sự chênh lệch về giá trị được sử dụng để bán khống và hoán đổi cổ phiếu.

5. Peter Thiel - Đồng sáng lập Paypal & Palantir


Peter Andreas Thiel sinh ngày 11/101967 là một doanh nhân tỷ phú người Mỹ gốc Đức, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà hoạt động chính trị. Là người đồng sáng lập PayPal , Palantir Technologies và Founders Fund , ông là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên vào Facebook. Tính đến tháng 6 năm 2023 , Thiel có tài sản ròng ước tính là 9,7 tỷ USD và được xếp hạng thứ 213 trên Bloomberg Billionaires Index.

Peter Thiel sinh ra tại Frankfurt. Anh cùng gia đình đến Hoa Kỳ khi còn là một đứa trẻ sơ sinh và dành một phần của sự giáo dục của anh ấy ở Nam Phi trước khi trở về Hoa Kỳ. Anh học triết học tại Đại học Stanford, tốt nghiệp cử nhân vào năm 1989. Sau đó, anh tiếp tục đến Trường Luật Stanford, và nhận tiến sĩ luật vào năm 1992.


Sau khi tốt nghiệp, ông làm thư ký tư pháp cho Thẩm phán James Larry Edmondson, một luật sư chứng khoán cho Sullivan & Cromwell, một người viết diễn văn cho cựu - Hoa Kỳ Bộ trưởng Giáo dục William Bennett và là một nhà giao dịch phái sinh tại Credit Suisse trước khi thành lập Thiel Capital vào năm 1996.


Ông đồng sáng lập PayPal 1999, phục vụ như giám đốc điều hành cho đến khi bán cho eBay vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ đô la.


Sau khi bán PayPal, ông thành lập Clarium Capital, một quỹ phòng hộ vĩ mô toàn cầu. Ông đã ra mắt Palantir Technologies, một công ty phân tích dữ liệu lớn, vào năm 2004 và tiếp tục làm chủ tịch vào năm 2018. Founders Fund, một công ty đầu tư mạo hiểm, ra mắt năm 2005 cùng với các đối tác PayPal là Ken Howery và Luke Nosek.


Trước đó, Thiel đã trở thành nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook khi mua 10,2% cổ phần với giá 500.000 đô la vào tháng 8 năm 2004. Ông đã bán phần lớn cổ phần của mình trên Facebook với giá hơn 1 tỷ đô la vào năm 2012, nhưng vẫn còn trong ban giám đốc. Ông cũng đồng sáng lập Valar Ventures vào năm 2010, đồng sáng lập Mithril Capital, trong đó ông là chủ tịch ủy ban đầu tư, vào năm 2012, và từng là đối tác tại Y Combinator từ 2015-2017.


6. Jan Koum - Đồng sáng lập WhatsApp


Jan Koum sinh ngày 24/2/1976 là một doanh nhân và lập trình viên máy tính tỷ phú người Mỹ gốc Ukraina . Ông là người đồng sáng lập và cựu CEO của WhatsApp , một ứng dụng nhắn tin di động được Facebook mua lại vào năm 2014 với giá 19,3 tỷ USD. Theo Forbes , ông có tài sản ròng ước tính là 15,2 tỷ USD tính đến tháng 10 năm 2023 xếp hạng thứ 109 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Tỷ phú đứng sau WhatsApp sinh năm 1976 tại Kiev, Ukraine trong một căn hộ thiếu nguồn nước. “Mọi thứ đều rất hạn chế bởi trường học còn không có phòng tắm bên trong. Thử tưởng tượng với cái lạnh -20 độ C vào mùa Đông ở Ukraine, bọn trẻ thường phải đến công viên để tắm nhờ”, ông nhớ lại.


Năm 1992 ở tuổi Năm 16 tuổi, Koum cùng mẹ nhập cư Mỹ với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ ở trong một căn hộ nhỏ tại Mountain View, California và sống bằng nguồn phúc lợi cũng như sử dụng tem phiếu thực phẩm.


Năm 1997, Koum gặp Brian Acton khi đang làm việc tại Ernst & Young. Cuối năm đó, anh được Yahoo! với tư cách là một kỹ sư cơ sở hạ tầng. Anh ấy bỏ học ngay sau đó. Trong chín năm tiếp theo, Koum và Acton làm việc tại Yahoo! cùng nhau. Vào tháng 9 năm 2007, họ rời đi và nghỉ một năm, đi du lịch vòng quanh Nam Mỹ và chơi trò ném đĩa đỉnh cao . Cả hai đều nộp đơn xin làm việc tại Facebook nhưng đều bị từ chối.


Vào tháng 1/2009, Koum mua một chiếc iPhone và nhận ra rằng App Store mới 7 tháng tuổi sắp tạo ra một ngành ứng dụng hoàn toàn mới. Anh đến thăm người bạn Alex Fishman và họ nói chuyện hàng giờ về ý tưởng của Koum về một ứng dụng. Koum gần như ngay lập tức chọn cái tên WhatsApp vì nó nghe giống như "có chuyện gì vậy". Một tuần sau, vào sinh nhật lần thứ 33 của mình, anh thành lập WhatsApp Inc. ở California.


WhatsApp ban đầu không được ưa chuộng, nhưng vận may của nó bắt đầu thay đổi sau khi Apple bổ sung khả năng thông báo đẩy cho các ứng dụng vào tháng 6 năm 2009. Koum đã thay đổi WhatsApp thành "ping" cho người dùng khi họ nhận được tin nhắn, và ngay sau đó anh và những người bạn Nga của Fishman trong khu vực bắt đầu sử dụng WhatsApp làm công cụ nhắn tin thay cho SMS. Ứng dụng này đã thu hút được một lượng lớn người dùng và Koum đã thuyết phục Acton, lúc đó đang thất nghiệp, gia nhập công ty. Koum đã cấp cho Acton tư cách đồng sáng lập sau khi Acton thu được 250.000 USD tiền tài trợ ban đầu.


Vào ngày 9/2/2014, Zuckerberg mời Koum ăn tối tại nhà anh ta và chính thức đề nghị Koum thỏa thuận tham gia hội đồng quản trị Facebook. Mười ngày sau, Facebook thông báo rằng họ đang mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD.


Vào tháng 4/2018, Koum thông báo rằng ông sẽ rời WhatsApp và rời khỏi ban giám đốc Facebook.


7. Pierre Omidyar - Nhà sáng lập eBay


Pierre Morad Omidyar sinh ngày 21/6/1967 là một tỷ phú người Mỹ gốc Iran gốc Pháp . Là một doanh nhân công nghệ, kỹ sư phần mềm và nhà từ thiện, ông là người sáng lập eBay, nơi ông giữ chức chủ tịch từ năm 1998 đến năm 2015.

Omidyar và vợ là Pamela đã thành lập Omidyar Network vào năm 2004. Tính đến tháng 10/2023 Forbes đã xếp Omidyar là người giàu thứ 412 trên thế giới với tài sản ròng ước tính là 6,2 tỷ USD.


Omidyar là nhà tài trợ lâu dài của Đảng Dân chủ. Từ năm 2010, ông đã tham gia lĩnh vực báo chí trực tuyến với tư cách là người đứng đầu dịch vụ báo cáo điều tra và tin tức công cộng Honolulu Civil Beat.


Ngoài ra còn nhiều tỷ phú là dân nhập cư thành danh trên đất Mỹ như: Patrick Soon-Shiong; Shahid Khan; Peggy và Andrew Cherng; Do Won và Jin Sook Chang; Jorge Perez; Kavitark Ram Shriram; Eren Ozmen; Bharat Desai; Eren Ozmen...


Rõ ràng "giấc mơ Mỹ" đã giúp bao người đeo đuổi ước mơ thành công, giúp họ có chỗ đứng vững chắc trong xã hội cũng như có cơ hội trở thành những người giàu có nhất thế giới. Đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển không chỉ của Mỹ mà cả toàn nhân loại.

Để có cơ hội sở hữu hộ chiếu Mỹ cũng như trở thành công dân Mỹ, nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB-5.

Visa EB5 là chương trình đầu tư lấy Thẻ Xanh Hoa Kỳ được thiết lập vào năm 1990 theo diện định cư dựa trên việc làm. Chương trình này cho phép một nhà đầu tư cùng với gia đình được cấp Thẻ Xanh để định cư tại Hoa Kỳ.


Chương trình Đầu tư Nhập cư EB-5 nhằm mục đích kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo các yêu cầu chính sách mới nhất đối với EB-5, các nhà đầu tư nước ngoài (và vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của họ) đầu tư USD 800,000 vào một dự án kinh doanh tại Hoa Kỳ tạo ra 10 việc làm tại Hoa Kỳ đủ điều kiện để đăng ký Thẻ xanh (thường trú nhân).

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.

10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page