top of page

Romania, Bulgaria gia nhập "một phần" khối Schengen

Đã cập nhật: 17 thg 4

Sau 13 năm chờ đợi, Bulgaria và Romania cuối cùng đã trở thành thành viên của khối Schengen - khu vực tự do đi lại không cần thị thực giữa hầu hết các nước châu Âu.Ngày 31/3/2024, Romania và Bulgaria chính thức gia nhập một phần khối Schengen của Liên minh châu Âu (EU), hai nước dỡ bỏ kiểm soát biên giới bằng đường không và đường biển.


Theo Hãng tin AFP, việc Romania và Bulgaria gia nhập khối Schengen ngày 31/3/2024 mở đường cho việc đi lại tự do bằng đường hàng không và đường biển giữa hai nước này và EU mà không cần kiểm tra biên giới.


Du khách làm thủ tục tại sân bay có biển chỉ dẫn mới lắp đặt dành cho khu vực Schengen và không thuộc Schengen tại sân bay quốc tế Henri Coanda ở Otopeni, Bulgaria, ngày 31/3/2024
Du khách làm thủ tục tại sân bay có biển chỉ dẫn mới lắp đặt dành cho khu vực Schengen và không thuộc Schengen tại sân bay quốc tế Henri Coanda ở Otopeni, Bulgaria, ngày 31/3/2024

Tuy nhiên, do Áo phủ quyết, các biện pháp kiểm soát trên biên giới đất liền sẽ vẫn được duy trì, do Áo phản đối việc các nước Đông Âu trở thành thành viên chính thức của khu vực Schengen vì lo ngại làn sóng người xin tị nạn tràn vào.


Mặc dù chỉ là thành viên một phần của khu vực Schengen, nhưng việc dỡ bỏ kiểm soát tại biên giới trên không cũng như trên biển của hai nước có giá trị biểu tượng quan trọng.


Nhà phân tích chính sách đối ngoại Stefan Popescu nhận định việc được nhận vào Schengen là một "cột mốc quan trọng" đối với Bulgaria và Romania.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: "Đây là một thành công lớn cho cả hai nước và là một khoảnh khắc lịch sử đối với khu vực Schengen. Cùng nhau, chúng ta đang xây dựng một châu Âu vững mạnh hơn, đoàn kết hơn cho mọi công dân".


Với việc Bulgaria và Romania gia nhập, khu vực Schengen hiện có 29 thành viên, bao gồm 25 trong số 27 quốc gia thành viên EU, cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.
Quy định Schengen sẽ áp dụng cho 4 cảng biển và 17 sân bay của Romania, trong đó sân bay quốc tế ở Otopeni gần thủ đô Bucharest là trung tâm lớn nhất.


Chính phủ Romania cho biết nhiều nhân viên bao gồm cảnh sát biên giới và nhân viên nhập cư sẽ được triển khai để hỗ trợ hành khách và phát hiện những người muốn rời khỏi Romania bất hợp pháp. Việc kiểm tra ngẫu nhiên cũng được thực hiện để chống giấy tờ giả và nạn buôn người.


Cả Bulgaria và Romania đều hy vọng sẽ hội nhập hoàn toàn vào Schengen vào cuối năm nay, nhưng cho đến nay Áo chỉ nhượng bộ cho các tuyến đường hàng không và đường biển.

Được thành lập năm 1985, khối Schengen hiện cho phép hơn 400 triệu người đi lại tự do giữa các nước thành viên mà không cần kiểm soát biên giới nội bộ.


Để có cơ hội sở hữu hộ chiếu châu Âu cũng như thường trú nhân hay quyền công dân châu Âu quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ Globevisa để chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.


34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page