top of page

Tại sao các tỷ phú trên thế giới như CZ, Ray Dalio... đổ xô đến Abu Dhabi?

Đã cập nhật: 20 thg 12, 2023

Hàng nghìn cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) đã thành lập các công ty phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) tại Abu Dhabi trong những năm gần đây, biến thủ đô của UAE trở thành trung tâm mới nhất của các tỷ phú đang tìm cách bảo vệ tài sản của họ.

Theo báo cáo của Bloomberg, trung tâm tài chính của Abu Dhabi hiện có hơn 5.000 SPV, so với con số 46 vào năm 2016, dựa trên dữ liệu do công ty tư vấn tài sản M/HQ tổng hợp.


Không chỉ vậy, một nghiên cứu về “hàng trăm” hồ sơ doanh nghiệp ở UAE cũng tiết lộ rằng chỉ riêng trong năm nay, có “hàng chục” HNWI thành lập SPV ở Abu Dhabi.

Tỷ phú CZ - nhà sáng lập Binance hiện đang sinh sống tại UAE
Tỷ phú CZ - nhà sáng lập Binance hiện đang sinh sống tại UAE

Những nhà đầu tư giàu có này bao gồm tỷ phú tiền điện tử Changpeng Zhao “CZ”, nhà sáng lập sàn Binance; tỷ phú Ray Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới; gia tộc Adani của Ấn Độ; và ông trùm thép người Nga Vladimir Lisin - tỷ phú giàu nhất nước Nga năm 2021.


Tỷ phú Ray Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Associates
Tỷ phú Ray Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Associates

Tỷ phú giàu nhất Ai Cập Nassef Sawiris cũng cho biết ông đã chuyển văn phòng của gia tộc mình sang đây.

Tỷ phú Nassef Sawiris tại một sự kiện
Tỷ phú Nassef Sawiris tại một sự kiện

Được biết, SPV là các đơn vị kinh doanh, công ty con hoặc công ty mẹ do công ty mẹ thành lập với bảng cân đối kế toán riêng nhằm mục đích cô lập rủi ro tài chính.


Theo Bhaskar Dasgupta, cựu cố vấn doanh nghiệp cho khu vực tự do Abu Dhabi, số lượng SPV ở Abu Dhabi “ngày càng tăng mạnh”. Ông nhận thấy rằng đang ngày càng có nhiều cá nhân có giá trị ròng cao chuyển từ BVI, Caymans, Mauritius và Singapore đến đây.


Cũng theo nhiều nghiên cứu khác nhau, UAE đã thu hút các HNWI kể từ sau đại dịch.

Trong nghiên cứu, UAE nổi lên như một trong 5 điểm đến hàng đầu thu hút dòng vốn ròng của HNWI vào năm 2023, cùng với Úc, Singapore, Mỹ và Thụy Sĩ.


Dự kiến sẽ có khoảng 4.500 triệu phú chuyển đến UAE trong năm nay, một trong những mức cao kỷ lục. Trước đại dịch, UAE thường chứng kiến dòng vốn ròng vào khoảng 1.000 HNWI mỗi năm.


Hầu hết các triệu phú di cư trong năm nay có khả năng đến từ Ấn Độ, với số lượng lớn cũng đến từ Anh, Nga, Lebanon, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nam Phi, Nigeria và Trung Quốc.


Là một nơi trú ẩn an toàn, UAE luôn là thỏi nam châm thu hút các cá nhân giàu có. Không những thế, nơi đây còn có nền kinh tế rất đa dạng, thuế suất thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe bậc nhất, bất động sản đắc địa, các khu mua sắm hạng sang và các nhà hàng nổi tiếng cũng như trường học quốc tế tốt nhất thế giới.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư cũng như sở hữu Golden Visa/quốc tịch thứ 2 tại UAE và nhiều nước trên thế giới.


7 lượt xem0 bình luận
bottom of page