top of page

Tại sao trung tâm tài chính của Abu Dhabi có nhiều tiềm năng phát triển?

Việc mở rộng Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM) đến Đảo Al Reem cho thấy nhu cầu phát triển mạnh mẽ mạng lưới kinh doanh quốc tế của một trong những trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất khu vực Trung Đông.


Vào tháng 3, The National đã báo cáo rằng tài sản thuộc quyền quản lý của ADGM đã tăng 56% vào năm 2022. Một tháng trước đó, Ngân hàng Phát triển Emirates (EDB) ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, thông báo họ đang hợp tác với trung tâm tài chính này để hỗ trợ các công ty muốn thành lập trong khu vực tự do.

Đảo Al Maryah, nơi có Thị trường toàn cầu Abu Dhabi
Đảo Al Maryah, nơi có Thị trường toàn cầu Abu Dhabi

Những diễn biến này cho thấy ADGM đang hoạt động hiệu quả và thực sự xứng đáng với với sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Do đó, khi tin tức trung tâm sẽ mở rộng diện tích gấp 10 lần không gây ngạc nhiên cho những người đã theo dõi sự phát triển của trung tâm tài chính kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào năm 2015. Một quyết định của chính quyền Abu Dhabi đã khởi động quá trình bổ sung Đảo Al Reem lân cận vào vùng thuộc thẩm quyền của ADGM, nâng tổng diện tích của khu vực này lên gần 1.438 ha.


Nhu cầu rõ ràng về nhu cầu văn phòng cho thuê cho thấy sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa đã không ảnh hưởng đến việc các công ty trong nước hay nước ngoài coi Abu Dhabi là nơi đặt trụ sở cho các hoạt động kinh doanh của họ tại khu vực Trung Đông. Một báo cáo được công bố vào tháng 3 từ công ty tư vấn bất động sản Savills có trụ sở tại Vương quốc Anh tiết lộ rằng nhu cầu về bất động sản văn phòng cho thuê trên toàn thành phố vẫn tăng cao trong suốt năm 2022. Savills cũng nhận thấy rằng, giá thuê trung bình tăng 7% trên khắp các quận trung tâm của Abu Dhabi – với Tòa nhà ADGM ghi nhận mức tăng giá trị cho thuê cao nhất so với các dự án hạng A khác.

Một quyết định của chính quyền Abu Dhabi đã bắt đầu quá trình bổ sung Đảo Al Reem vào phạm vi quản lý của ADGM, tăng diện tích tổng hợp của khu vực lên gần 1.438 ha
Một quyết định của chính quyền Abu Dhabi đã bắt đầu quá trình bổ sung Đảo Al Reem vào phạm vi quản lý của ADGM, tăng diện tích tổng hợp của khu vực lên gần 1.438 ha

Việc mở rộng này cho thấy các khu vực tự do của Abu Dhabi vẫn được các công ty và nhà đầu tư ưa chuộng và săn đón. Cách tiếp cận quy định linh hoạt, dễ dàng thành lập công ty và mở rộng mạng lưới kinh doanh, cộng với cơ sở hạ tầng vật chất hiện đại cũng như không gian thương mại và chỗ ở cho nhân viên cùng với các dịch vụ tài chính chuyên nghiệp là điểm hấp dẫn dành cho các công ty muốn tận dụng danh tiếng thương mại của UAE.


Quả thực, đối với một quốc gia có diện tịch nhỏ từng là vùng sa mạc cằn cỗi trong nửa thế kỷ trước có không chỉ một mà hai trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất khu vực là Dubai và Abu Dhabi – là một thành tựu đáng tự hào và Báo cáo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất được công bố vào tháng 3 cho thấy Dubai và Abu Dhabi đã duy trì vị trí thứ nhất và thứ hai trong khu vực Trung Đông và Châu Phi.


Kế hoạch mở rộng trung tâm tài chính Abu Dhabi trở thành một trong những kế hoạch lớn nhất thế giới - diễn ra vào thời điểm thích hợp đối với thủ đô Abu Dhabi. Một nghiên cứu từ công ty tư vấn EY được công bố trong tuần này cho thấy Abu Dhabi chiếm 14% tổng số đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên toàn thế giới trong quý đầu tiên của năm nay, thu hút số tiền IPO trị giá 3 tỷ USD, đứng thứ ba trên toàn thế giới.


Việc có một khu vực tự do lớn hơn giúp các tập đoàn lớn cũng như các công ty khởi nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu. Nó cũng sẽ mang lại lợi ích về mặt xã hội cho thành phố khi thu hút nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến với Abu Dhabi để sinh sống và làm việc, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa mang tính quốc tế của thành phố.


Với hơn 1.400 đơn vị hoạt động và 11.000 nhân viên trong khu vực ADGM, đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên của trung tâm tài chính quốc tế trong khu vực và toàn cầu. Abu Dhabi đã chứng minh rằng họ có thể vượt qua tình trạng khó khăn tài chính trên toàn cầu, cho dù là ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 hay chiến tranh, xung đột... trong khu vực.


5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page