top of page

Tây Ban Nha sắp chấm dứt Golden Visa cho nhà đầu tư bất động sản nước ngoài

Tây Ban Nha sẽ hủy bỏ chương trình Golden Visa (thị thực vàng) vốn được dùng để thu hút nhà đầu tư bất động sản bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).


Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm Thứ Hai ngày 8/4/2024 cho biết, trong tuần này, chính phủ của ông sẽ có những bước đi đầu tiên tiến tới hủy bỏ chương trình thị thực vàng.


Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

Chương trình này được ra đời từ năm 2013 và đã thu hút được hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài vào Tây Ban Nha. Theo cơ chế "thị thực vàng", Tây Ban Nha sẽ cấp quyền cư trú 3 năm cho các cá nhân bên ngoài EU với điều kiện đầu tư ít nhất 500.000 euro vào bất động sản ở nước này.


Thủ tướng Sanchez cho hay, việc hủy bỏ chương trình thị thực vàng sẽ biến việc tiếp cận nhà ở giá rẻ trở thành "quyền thay vì hoạt động đầu cơ", giúp tăng lượng nhà ở giá rẻ cho người dân địa phương.


"Ngày nay, 94 trong số 100 thị thực như vậy có liên quan đến đầu tư bất động sản tại các thành phố lớn, nơi đang phải đối mặt với thị trường căng thẳng cao độ. Những người đã sống, làm việc và đóng thuế ở đó gần như không thể tìm được nhà ở đàng hoàng", ông nói.


Ông nói rằng người ngoại quốc mua nhà tập trung tại các trung tâm du lịch như Barcelona, ​​Malaga, Alcanter, Balencia, Madrid, và Madrid.


Ông nói thêm rằng, sau khi Bộ Nhà ở gửi báo cáo nghiên cứu, chính phủ sẽ bắt đầu thủ tục bãi bỏ chương trình này tại hội nghị nội các hàng tuần vào hôm Thứ Ba.


Trước tiên, nghị viện Tây Ban Nha phải phê chuẩn việc sửa đổi luật thì mới có thể bãi bỏ chương trình Golden Visa.Theo số liệu của chính phủ Tây Ban Nha, nước này đã cấp khoảng 5.000 chứng nhận thị thực vàng cho người nước ngoài kể từ khi chương trình bắt đầu cho đến tháng 11/2022. Trong đó, các nhà đầu tư Trung Quốc đứng đầu danh sách, tiếp đến là giới đầu tư Nga.


Những người ủng hộ việc loại bỏ sáng kiến thị thực vàng luôn nhấn mạnh rằng, chương trình thị thực vàng sẽ khiến giá nhà đất tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chỉ ra, vấn đề nhà đất của Tây Ban Nha không phải do chương trình thị thực vàng mà do thiếu nguồn cung và nhu cầu tăng.


"Biện pháp được công bố hôm nay, tập trung vào người mua quốc tế thay vì khuyến khích nhà mới tung ra thị trường, lại là một sai lầm khác", trang web bất động sản Idealista nhận định.


Tây Ban Nha là nước mới nhất trong khối EU lên kế hoạch bỏ thị thực vàng cho nhà đầu tư bất động sản nước ngoài. Bồ Đào Nha và Ireland đã bỏ chương trình này từ năm 2023.


Ủy ban châu Âu từ lâu đã kêu gọi hủy bỏ những chương trình như vậy do lo ngại rủi ro an ninh cũng như tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế.Phương thức để sở hữu Golden Visa Tây Ban Nha

Nhà đầu tư có thể chọn 1 trong 5 cách sau:


1. Đầu tư bất động sản tại Tây Ban Nha với giá trị tối thiểu là 500.000 EUR trước khi nộp đơn.

2. Đầu tư số tiền 1.000.000 EUR vào ngân hàng tại các tổ chức tài chính Tây Ban Nha

3. Đầu tư số tiền 1.000.000 EUR vào các công ty Tây Ban Nha

4. Mua trái phiếu Tây Ban Nha có trị giá 2.000.000 EUR.

5. Đầu tư kinh doanh ở Tây Ban Nha:

  • Đầu tư kinh doanh ở Tây Ban Nha với các mục tiêu phục vụ công cộng, vì lợi ích chung, tạo ra việc làm, góp phần đổi mới công nghệ và / hoặc khoa học hoặc có tác động kinh tế xã hội đối với khu vực địa phương.


Để có cơ hội định cư châu Âu cũng như sở hữu Golden Visa các nước châu Âu. Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư định cư, Golden Visa các nước châu Âu như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Malta, Síp, Hungary…33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page