top of page

Bồ Đào Nha sửa đổi Luật quốc tịch: Thời gian nhập tịch là 5 năm tính từ lúc nộp đơn

Đã cập nhật: 15 thg 1

Ngày 05/01/2024, Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua đề xuất sửa đổi luật quốc tịch của quốc gia này. Trong đó, quy định mới đề cập đến việc cho phép đương đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm kể từ lúc hồ sơ xin thẻ cư trú được nộp lên Sở di trú để xem xét, thay vì kể từ ngày họ nhận được sự chấp thuận. Điều này giúp nhà đầu tư tiết kiệm được vài năm để có quyền công dân Bồ Đào Nha.


Trước đây, liên quan đến điều kiện về thời gian nộp quốc tịch, đương đơn phải chờ đợi 5 năm kể từ khi thẻ cư trú đầu tiên được cấp. Tuy nhiên, hiện tại các nhà đầu tư trên thế giới thông qua chương trình Golden Visa đang phải đối mặt với tình trạng xử lý hồ sơ chậm trễ của cơ quan Sở Di Trú Bồ Đào Nha. Một hồ sơ Golden Visa có thể phải chờ đợi xét duyệt đến hơn 2 năm mới có kết quả, dẫn đến lộ trình nhập quốc tịch của các đương đơn và gia đình phải kéo dài đến 7-8 năm.


Tình trạng này dẫn đến tình huống trong đó các cá nhân nộp đơn xin định cư thấy con đường trở thành công dân của họ bị kéo dài thêm vài năm so với những gì được dự kiến trong luật, không phải lỗi do họ gây ra mà do cơ quan hành chính không thể xử lý đơn đăng ký trong một thời gian dài và kịp thời. Ví dụ trong trường hợp nhà đầu tư có Golden Visa, trong khi luật quy định thời gian xử lý không quá 3 tháng trong khi thời gian xử lý thực tế hiện nay đã vượt quá 2 năm.


Việc đề xuất thay đổi cách tính thời gian được vào quốc tịch như một sự bù đắp đến từ phía chính phủ cho các nhà đầu tư Bồ Đào Nha. Điều này có nghĩa, nếu một nhà đầu tư Golden visa Bồ Đào Nha nộp đơn xin giấy phép cư trú vào 12/2019 có thể đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch vào tháng 12/2024.Tuy nhiên, do ngôn ngữ của quy định mới vẫn chưa rõ ràng về thời điểm nào chính xác sẽ được tính. Thời điểm được tính có thể từ lúc hồ sơ được nộp lên hệ thống online, hoặc lúc nhà đầu tư thanh toán phí xử lý hồ sơ cho chính phủ, hoặc lúc lấy dấu vân tay,… Chúng ta sẽ cần chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa để các nhà làm luật đưa ra hướng dẫn thực hiện một cách rõ ràng.


Trước mắt, đề xuất này đã được thông qua bởi Quốc Hội và sắp tới sẽ được đệ trình lên Tổng thống phê duyệt. Có thể nói, đây là một tin vui mới cho các nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha trong bối cảnh thời gian xét duyệt còn nhiều bất cập.


Cần lưu ý rằng những sửa đổi trong luật quốc tịch này vẫn chưa có hiệu lực dù đã được Quốc hội thông qua. Luật sẽ được trình lên Tổng thống, người có thể phê chuẩn, phủ quyết hoặc đệ trình lên Tòa án Hiến pháp để xem xét lại.


KẾT:


Nếu bạn vẫn đang băn khoăn với việc nên định cư Bồ Đào Nha theo chương trình nào để phù hợp với điều kiện bản thân, hãy để Globevisa hỗ trợ bạn. Với sự hiện diện trên toàn thế giới với 39 văn phòng, đội ngũ hơn 800 nhân viên gồm các luật sư, chuyên gia, tư vấn viên, chuyên viên xử lý và thẩm định hồ sơ giàu kinh nghiệm về di trú định cư, đảm bảo độ thành công cao nhất và độ bảo mật thông tin của khách hàng cao nhất. Globevisa cũng đã có văn phòng tại Bồ Đào Nha.


Ngay cả khi bạn không xem xét Bồ Đào Nha, Globevisa có hơn 300 chương trình khác nhau giúp bạn trở thành công dân toàn cầu. Hơn 150.000 khách hàng từ hơn 96 quốc gia và khu vực đã được chúng tôi hỗ trợ.


Để có được thông tin mới và chính xác, nhận tư vấn phù hợp cho chương trình Golden Visa tại Bồ Đào Nha cũng như các quốc gia Châu Âu khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ Globevisa để chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.


56 lượt xem0 bình luận
bottom of page