top of page

Danh sách 3 di sản thế giới tại Síp được UNESCO công nhận

Síp (tiếng Anh: Cyprus) là tên gọi chính thức là Cộng hòa Síp là một đảo quốc có chủ quyền nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, đây là đảo có diện tích và dân số lớn thứ 3 trong biển này. Síp nằm về phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía Tây của Syria và Liban.


Síp là một địa điểm du lịch lớn, nổi tiếng tại Địa Trung Hải. Síp sở hữu một nền kinh tế tiên tiến với thu nhập cao đồng thời có chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao. Cộng hoà Síp là một thành viên của Khối Thịnh vượng chung Anh từ năm 1961. Síp gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004. Năm 2008, Cộng hoà Síp tiếp tục gia nhập vào Khu vực đồng Euro.

Cộng hòa Síp đã tham gia công ước UNESCO vào ngày 14/8/1975. Tính đến năm 2023, có 3 Di sản thế giới ở Síp được công nhận là Di sản thế giới, tất cả đều là di sản văn hóa.


Địa điểm đầu tiên được công nhận là Paphos vào năm 1980. Năm 1985, Nhà thờ Sơn ở Vùng Troodos đã được công nhận. Đề cử ban đầu bao gồm chín nhà thờ, một nhà thờ bổ sung đã được thêm vào địa điểm vào năm 2001.


Địa điểm gần đây nhất được thêm vào danh sách là Choirokoitia vào năm 1998 (với một sửa đổi nhỏ về ranh giới diễn ra vào năm 2012). Vào năm 2010, cả ba địa điểm ở Síp đều được Ủy ban Bảo vệ Tài sản Văn hóa trong trường hợp Xung đột Vũ trang nâng cao tình trạng bảo vệ.


Danh sách 3 Di sản thế giới tại Síp:


1. Paphos

Việc thờ cúng các vị thần sinh sản thời tiền Hy Lạp ở Síp bắt đầu từ thời kỳ đồ đá mới (thiên niên kỷ thứ 6 trước Công nguyên). Paphos là địa điểm của một trong những khu định cư Mycenean lâu đời nhất . Vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, họ đã xây dựng một ngôi đền dành riêng cho Aphrodite , nữ thần tình yêu và sắc đẹp, người sinh ra trên đảo, theo thần thoại cổ điển.


Địa điểm khảo cổ bao gồm phần còn lại của các biệt thự, cung điện, pháo đài và những ngôi mộ theo phong cách đá đẽo . Các biệt thự được trang trí lộng lẫy bằng sàn khảm, với các họa tiết đại diện cho các chủ đề từ thần thoại và cuộc sống hàng ngày. Những bức tranh khảm có chất lượng nghệ thuật cao này trải dài từ thời Hy Lạp đến thời Byzantine.


2. Nhà thờ sơn màu ở vùng Troodos

Địa điểm này bao gồm mười nhà thờ và tu viện nông thôn được xây dựng trên dãy núi Troodos từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 16. Các nhà thờ như Panagia tou Araka và Nhà thờ St. Nicholas of the Roof được trang trí lộng lẫy bằng những bức tranh tường.


Chúng ghi lại hơn 500 năm hội họa Byzantine và hậu Byzantine, đồng thời là ví dụ về sự phát triển của các phong cách dưới ảnh hưởng quốc tế. Chín nhà thờ ban đầu được liệt kê vào năm 1985, thêm một nhà thờ nữa vào năm 2001, và một nhà thờ nữa được xem xét trong danh sách dự kiến.


3. Choirokoitia

Choirokoitia là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất ở phía đông Địa Trung Hải . Nó bị chiếm đóng từ thiên niên kỷ thứ 7 đến thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên, trong thời kỳ đồ đá mới. Khu định cư bao gồm những ngôi nhà hình tròn được xây từ gạch bùn và đá với mái bằng, và được bảo vệ bởi những bức tường nối tiếp nhau.


Xã hội nông nghiệp là gốm sứ (không có đồ gốm). Trong số những phát hiện này có các công cụ bằng đá lửa và xương, hài cốt động vật và thực vật, bình đá và các bức tượng nhỏ hình người bằng đá (một bằng đất sét). Chỉ một phần của địa điểm đã được khai quật.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình đầu tư định cư Châu Âu cũng như các chương trình đầu tư định cư Síp vui lòng liên hệ Globevisa Việt Nam để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình nhé!

41 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page