top of page

Danh sách 8 di sản thế giới tại Hungary được UNESCO công nhận

Hungary là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Trung Âu có dân số 10 triệu người với Budapest là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước. Tính đến năm 2023, Hungary có 8 Di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


Hungary tham gia công ước Di sản Thế giới của UNESCO vào ngày 15/7/1985. Tính đến năm 2023, có tổng cộng 8 Di sản Thế giới ở Hungary trong đó có 7 Di sản văn hóa 1 Di sản thiên nhiên.


Hai di sản đầu tiên ở Hungary được thêm vào danh sách tại Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Paris, Pháp năm 1987.Di sản gần đây nhất được thêm vào danh sách là Cảnh quan Văn hóa Lịch sử Vùng sản xuất rượu Tokaj năm 2002.


Dưới đây là 8 Di sản thế giới tại Hungary đã được UNESCO công nhận:


1. Budapest, gồm Bờ sông Danube, Khu phố lâu đài Buda và Đại lộ Andrássy


Vào thế kỷ 19, ba thành phố cổ Buda, Pest và Óbuda được hợp nhất lại, thành phố mới mang tên Budapest. Vua Béla IV của Hungary cho xây dựng Lâu đài Buda vào thế kỷ XIII. Các tòa nhà trong khu phố lâu đài Buda mang phong cách Gô-tic và Ba-rôc còn tòa nhà ở Pest lại giàu phong cách Chủ nghĩa Lịch sử và Tân nghệ thuật (Art Nouveau).


Đại lộ Andrássy được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Đây là mốc đánh dấu sự phát triển Budapest trở thành một đô thị hiện đại. Đại lộ cũng được xếp vào một phần Di sản Thế giới vào năm 2002. Đường sắt Ngầm Thiên niên kỷ chạy dưới đại lộ là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên ở Châu Âu Lục địa, hoạt động từ năm 1896.


2. Làng cổ Hollókő và khu vực xung quanh


Hollókő là ngôi làng truyền thống của người Palóc, một nhóm nhỏ của người Hungary. Ngôi làng phát triển cao độ trong thế kỷ 17 và 18. Đây là ví dụ sống động về cuộc sống nông thôn trước cuộc cách mạng nông nghiệp thế kỷ 20.


3. Các hang động tại Aggtelek Karst and Slovak Karst

Địa điểm này là hệ thống gồm 712 hang động thuộc lãnh thổ Hungary và Slovakia. Hệ thống này đại diện cho địa hình các-xtơ ôn đới điển hình. Trầm tích và hóa thạch trong các hang động đã viết nên một "hồ sơ địa chất" về khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới cuối kỷ Phấn trắng và đầu Phân đại Đệ Tam, đồng thời cũng phản ánh địa chất kỷ băng hà thế Pleistocen.


4. Tu viện Benedict Thiên niên kỷ Pannonhalma

Các tu sĩ dòng Benedict thành lập tu viện này vào năm 996. Công trình đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá đạo Cơ đốc ở Hungary và Trung Âu. Khu phức hợp tu viện trải qua nhiều lần biến đổi trong suốt nhiều thế kỷ. Tu viện cổ nhất còn tồn tại có niên đại từ thế kỷ 13, sau đó được trùng tu theo phong cách kiến trúc Gô-tic, Ba-rốc và Chủ nghĩa Lãng mạn. Đài tưởng niệm Thiên niên kỷ được xây dựng trên ngọn đồi trung tâm vào năm 1896, kỷ niệm một nghìn năm người Hungary chinh phục vùng đất.


5. Vườn quốc gia Hortobágy

Vườn quốc gia Hortobágy là một khu vực rộng lớn gồm đồng bằng và đất ngập nước ở Đại Bình nguyên Hungary. Khu vực này in dấu chân của những người chăn nuôi du mục trong nhiều thiên niên kỷ, với những nấm mộ lâu đời nhất (kurgan) có niên đại 2000 TCN. Vào cuối thế kỷ thứ 9 SCN, người Hungary đến bồn địa Pannonia và định cư tại đó, tuy nhiên đến ​​thế kỷ 14 thì biến mất. Trong thời hiện đại, khu vực này hầu như không có cư dân thường trú, mùa hè được dùng làm nơi chăn thả gia súc. Công trình Cầu Chín vòm (Kilenclyukú híd), được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 19.


6. Nghĩa địa Pécs của Cơ đốc giáo Sơ khai (Sopianae)

Nghĩa địa Cơ đốc giáo Sơ khai của thị trấn Sopianae được xây dựng vào thế kỷ thứ 4. Các ngôi mộ xây dựng dưới lòng đất và trang trí lộng lẫy bởi những bức tranh tường theo chủ đề Cơ đốc giáo. Một số ngôi mộ có nhà nguyện tưởng niệm được dựng lên trên mặt đất.


7. Cảnh quan văn hóa Fertö / Neusiedlersee

Hồ Fertö/Neusiedler được nhiều tộc người chọn làm nơi định cư trong vòng 8 thiên niên kỷ. Hệ thống thị trấn và làng mạc sơ thủy có niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13. Một số cung điện xây dựng vào thế kỷ 18 và 19. Hungary và Áo cùng sở hữu Di sản văn hóa này.


8. Vùng sản xuất rượu Tokaj

Vùng sản xuất rượu Tokaj nằm trên những ngọn đồi phía đông bắc Hungary. Karl VI của Thánh chế La Mã chính thức thành lập vùng này vào năm 1737, mặc dù việc sản xuất rượu được ghi chép lại là đã có từ năm 1561. Đây là một cảnh quan văn hóa liên quan đến việc sản xuất rượu vang Tokaji: vườn nho, trang trại, làng mạc, thị trấn nhỏ và hầm rượu.


Trên đây là 8 Di sản thế giới tại Hungary được UNESCO công nhận mà Globevisa Việt Nam giới thiệu đến bạn hôm nay. Hungary là một nơi hấp dẫn để sống hoặc sở hữu một ngôi nhà thứ hai. Chương trình định cư Hungary cung cấp cho những người không phải là người Hungary khả năng có được giấy phép cư trú Châu Âu tại một quốc gia EU (Liên minh Châu Âu) và đi lại miễn thị thực trong Khu vực Schengen của Châu Âu.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên nghiệp nhất về chương trình thường trú nhân Hungary nói riêng và thường trú nhân Châu Âu nói chung.76 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page