top of page

Hộ chiếu Anh quyền lực như thế nào? Cập nhật: 04/2024

Anh quốc (tên đầy đủ là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) là một đảo quốc lớn nhất châu Âu, bao gồm 4 Xứ (Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland) nằm ở phía Tây Châu Âu, trong biển Đại Tây Dương. Nước Anh vốn nổi tiếng thế giới với tên gọi “xứ sở sương mù”.Nước Anh có một lịch sử lâu đời và từng là cường quốc số một thế giới với thuộc địa trên khắp thế giới. Trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Anh là đế quốc có diện tích thuộc địa rộng lớn nhất thế giới lên tới 35 triệu km2, từng bao phủ gần 1/4 diện tích đất liền trên bề mặt trái đất trải dài từ Đông sang Tây nên người Anh tự hào là “Mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh”.


Đây là quốc gia tiến hành cuộc Cách mạng công nghiệp hóa lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, là siêu cường đứng đầu thế giới trong thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX


Ngày nay, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một quốc gia công nghiệp phát triển với công nghệ tiên tiến, có quy mô nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu có số người sử dụng đông nhất thế giới, với tổng cộng hơn 1,4 tỷ người nói tiếng Anh và 372,9 triệu người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ (thống kê của Ethnologue vào năm 2023).


Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia tham gia sáng lập Liên Hợp Quốc, một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quốc gia này cũng là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn, trong đó nổi bật như: Khối Thịnh vượng chung, các nhóm G7, G8, G-20, NATO, IAEA, OECD, WTO. Anh từng là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 1973 đến 30/01/2020.


Không những thế, Anh còn là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu có quyền lực hạng 5 trên thế giới. Sở hữu hộ chiếu Anh giúp bạn được tự do đi lại 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa. Điều đặc biệt là bạn có thể dễ dàng nhập cảnh vào Mỹ, Canada, Úc, châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... mà không cần xin visa.


Hộ chiếu mới của Anh mang tên và tước hiệu "Bệ hạ" của Vua Charles III hiện đang được cấp

Trong bài viết này, Globevisa đi sâu vào những lợi thế riêng biệt khi sở hữu hộ chiếu Anh, làm rõ hộ chiếu Anh "quyền lực" như thế nào.


Tiếp cận khu vực châu Âu và nhiều hơn nữa


Hộ chiếu Anh cho phép chủ sở hữu tự do đi lại miễn visa tất cả các quốc gia châu Âu (trừ Nga). Điều này có nghĩa là người sở hữu có thể khám phá các thành phố mang tính biểu tượng, cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa đa dạng mà không gặp rắc rối với thị thực cá nhân.


Hơn nữa, hộ chiếu Anh mở ra cánh cửa đến các quốc gia ngoài khu vực châu Âu, trở thành chìa khóa để du lịch toàn cầu.


Một trong những chỉ số quan trọng về sức mạnh của hộ chiếu là các đặc quyền du lịch miễn thị thực của hộ chiếu đó. Sở hữu hộ chiếu Anh sẽ mở ra cánh cửa đến 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà không cần xin visa (theo Bảng xếp hạng Passport Index tháng 04/2024), cho phép công dân Anh đi lại dễ dàng và khám phá thế giới một cách dễ dàng.


Hộ chiếu Anh giúp người sở hữu có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, chính điều này làm cho hộ chiếu Anh có một "quyền lực" mạnh mẽ cho những người đi du lịch khắp thế giới cũng như tầng lớp doanh nhân.Cập nhật ngày 01/04/2024

Các quốc gia miễn thị thực cho Anh

Miễn thị thực

Gần như tất quốc gia trên thế giới, ngoại trừ một số ít quốc gia Châu Á và Châu Phi như:

  • Châu Á: Triều Tiên, Myanmar, Bhutan, Afghanistan, Syria, Turkmenistan, Yemen, Iran...

  • Châu Phi: Algeria, Benin, Cameroon, Trung Phi, Chad, Congo, Eritrea, Ghana, Libya, Liberia, Mali, Niger...

Các quốc gia chỉ cần Evisa hoặc Visa on Arrival

  • Úc, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Indonesia, Bangladesh, Nepal, Iraq, Ả Rập Xê Út, Oman, Jordan, Ai Cập, Ethiopia, Somali, Nam Sudan, Uganda, Congo, Tazania, Madagascar, Cuba...

Các quốc gia chỉ cần eTA

  • Mỹ, Canada, Úc, Sri Lanca, Pakistan, Kenya, Bờ Biển Ngà, SeychellesAnh chính thức đổi màu hộ chiếu sau sự kiện Brexit


Vào tháng 3/2020, hộ chiếu Anh màu xanh đầu tiên sau gần 30 năm bị xóa sổ sẽ được cấp lại thay thế thiết kế màu đỏ sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Hộ chiếu mới của Anh từ 03/2020 sau khi Anh rời  EU
Hộ chiếu mới của Anh từ 03/2020 sau khi Anh rời EU

Hộ chiếu bìa xanh vàng từng được đưa vào sử dụng từ năm 1921 cho tới khi được thay thế bằng hộ chiếu bìa đỏ tía vào năm 1988. Như vậy, việc đổi màu hộ chiếu đánh dấu cuốn hộ chiếu Anh trở lại với màu sắc ban đầu. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết hộ chiếu sẽ "một lần nữa được gắn với bản sắc dân tộc của chúng tôi".


Bà nói rằng, Brexit đã trao cho Vương quốc Anh "một cơ hội duy nhất để ... tạo ra một con đường mới trên thế giới" và cho phép quay trở lại "thiết kế màu xanh và vàng mang tính biểu tượng của quốc gia"


Chính phủ ước tính rằng tất cả các hộ chiếu mới được cấp sẽ có màu xanh bắt đầu từ mùa hè và những hộ chiếu cũ màu đỏ tía sẽ còn hiệu lực cho việc đi lại cho đến khi nó hết hạn.


Hộ chiếu màu đỏ tía của Anh mang theo từ ngữ European Union (Liên minh Châu Âu) trên trang bìa. Hộ chiếu màu xanh sẽ được làm bởi Gemalto, thuộc sở hữu của công ty Thales của Pháp. Tuy nhiên, chúng sẽ được cá nhân hóa với các hoa văn, biểu tượng của Anh.


Mặt sau của hộ chiếu sẽ mang một hình nổi với các biểu tượng hoa văn của Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Một hộ chiếu màu xanh mới của Anh cùng với hộ chiếu cũ màu đỏ
Một hộ chiếu màu xanh mới của Anh cùng với hộ chiếu cũ màu đỏ

Hộ chiếu mới sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng đặc biệt như tính năng bảo mật cập nhật, bao gồm trang dữ liệu polycarbonate “siêu mạnh”, chứa các công nghệ để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân và liên quan đến “kỹ thuật in và thiết kế an toàn nhất” để chống trộm và nhận dạng.


Bên cạnh hộ chiếu Anh, thì hộ chiếu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta, Síp, Hy Lạp, Hungary... cũng là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.


Để có cơ hội sở hữu hộ chiếu châu Âu cũng như thường trú nhân hay quyền công dân châu Âu quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ Globevisa để chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.44 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page