top of page

Khối Schengen có 29 thành viên từ 31/3/2024

Đã cập nhật: 17 thg 4

Sau 17 năm gia nhập Liên minh châu Âu từ 2007, Romania và Bulgaria vào ngày 31/3/2024 đã được chấp thuận gia nhập "một phần" vào khu vực phi thị thực Schengen.Khu vực tự do đi lại Schengen bao gồm 23 thành viên EU cùng 4 quốc gia không thuộc EU là Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Với sự tham gia một phần của Romania và Bulgaria vào ngày 31/3/2024, số thành viên của khu vực hiện là 29 quốc gia.


"Đây là một thành công lớn cho cả hai nước và là một khoảnh khắc lịch sử đối với khu vực Schengen - khu vực di chuyển tự do lớn nhất trên thế giới" - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu ngày 30/3/024.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Mở cảng biển và sân bay


Kể từ ngày 31/3/2024, các biện pháp kiểm soát biên giới bằng đường biển và đường hàng không giữa Romania và Bulgaria với những nước trong khối Schengen được dỡ bỏ (xem thêm TẠI ĐÂY)


Nhưng việc kiểm soát biên giới trên đất liền - tuyến vận chuyển chính hàng hóa của hai nước này - vẫn được giữ nguyên. Việc gia nhập Schengen là một trong những điều cốt lõi của một nước có tư cách là thành viên EU. Cả Romania và Bulgaria đã theo đuổi quyền lợi này kể từ khi hai quốc gia trở thành thành viên của khối này vào năm 2007.


Croatia gia nhập vào Liên minh châu Âu (từ 01/07/2013), sáu năm sau Romania và Bulgaria (2007) nhưng nước này đã trở thành thành viên đầy đủ của khu vực Schengen vào 01/01/2023, một quyết định khiến Sofia và Bucharest không hài lòng.


Chính phủ Romania cho biết các quy định của Schengen sẽ áp dụng cho 4 cảng biển và 17 sân bay tại nước này. Trong đó, sân bay Otopeni gần thủ đô Bucharest sẽ có vai trò là trung tâm lớn nhất cho các chuyến bay Schengen.


Cũng theo Romania, thêm nhiều nhân sự, bao gồm cảnh sát biên phòng và quan chức di trú, sẽ được điều động đến các sân bay nhằm "hỗ trợ các hành khách và phát hiện những trường hợp muốn rời khỏi Romania một cách bất hợp pháp".


Việc kiểm tra ngẫu nhiên cũng sẽ được thực hiện nhằm phát hiện những người có giấy tờ giả và ngăn nạn buôn người.


Do sự phủ quyết của Áo, Bulgaria và Romania hiện chỉ mới gia nhập một phần vào khối Schengen. Vienna phản đối việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm tra ở biên giới đường bộ ở Bulgaria và Romania, viện lý do lo ngại làn sóng nhập cư gia tăng bất thường.


Bên cạnh đó, Vienna cũng yêu cầu Romania và Bulgaria kiểm soát tốt hơn biên giới trên đất liền, và tiếp nhận những người nhập cư từ Afghanistan và Syria sau khi họ đến các nước Balkan. Đáp lại, Sofia và Bucharest nói họ không phải "cửa vào" chính của dòng người nhập cư.


Khu vực Schengen sau khi Romania và Bulgaria gia nhập một phần từ ngày 31-3-2024
Khu vực Schengen sau khi Romania và Bulgaria gia nhập một phần từ ngày 31-3-2024

Quyền tự do đi lại trong Schengen


Trở thành một phần của khu vực Schengen, đồng nghĩa với việc các nước sẽ không tiến hành các biện pháp kiểm tra tại biên giới nội bộ quốc gia, ngoại trừ trường hợp cho thấy có mối đe dọa cụ thể. Tuy nhiên, các nước Schengen sẽ thực hiện việc kiểm soát tại biên giới chung bên ngoài dựa trên các quy tắc chung của Schengen.


Khu vực Schengen đảm bảo quyền tự do đi lại cho hơn 453 triệu công dân EU, cùng với những công dân không thuộc EU nhưng có mặt hợp pháp tại EU, bao gồm những người đang sinh sống ở EU hoặc đến thăm EU với tư cách là khách du lịch, sinh viên trao đổi hoặc vì mục đích kinh doanh.


Khối Schengen gồm 29 quốc gia châu Âu: Áo, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Lithuania, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Luxembourg, Tây Ban Nha, Hungary, Malta, Slovakia, Italy, Hà Lan, Slovenia, Latvia, Ba Lan, Thụy Điển, Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sỹ, Bulgaria và Romania (Ngày 31/3/2024, Romania và Bulgaria chính thức gia nhập một phần khối Schengen của Liên minh châu Âu (EU), hai nước dỡ bỏ kiểm soát biên giới bằng đường không và đường biển).


Vui lòng liên hệ với Globevisa Việt Nam để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu về chương trình sở hữu Visa Schengen thông qua chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha và Golden Visa Hy Lạp cũng như các chương trình khác như Malta, Síp, Hungary, Tây Ban Nha...


46 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page