top of page

Mỹ đưa Israel vào chương trình miễn thị thực

Thông báo của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết việc miễn thị thực sẽ được thực hiện từ ngày 30/11/2023. Một quan chức Mỹ cho biết đây là một thành tựu quan trọng trong mối quan hệ đã kéo dài 75 năm giữa 2 nước…


Theo hãng tin AP, kể từ ngày 30/11 tới, người Israel có thể đến Mỹ vì mục đích công tác hoặc du lịch trong tối đa 90 ngày không cần thị thực, chỉ bằng cách đăng ký với Hệ thống điện tử cấp phép du lịch. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết, thỏa thuận này "sẽ tăng cường sự hợp tác giữa hai quốc gia về chống khủng bố, thực thi pháp luật và các ưu tiên chung khác"...

Các quốc gia muốn tham gia chương trình miễn thị thực của Mỹ phải đáp ứng ba tiêu chuẩn quan trọng. Israel đã đáp ứng được hai trong số những tiêu chuẩn đó trong hai năm qua: tỷ lệ thấp người Israel nộp đơn xin thị thực nhưng bị từ chối; tỷ lệ thấp người Israel ở lại quá hạn thị thực.


Ở chiều ngược lại, hồi tháng 7, Israel đã cam kết thực hiện hàng loạt bước cần thiết để đáp ứng các yêu cầu mà Mỹ đã đưa ra từ lâu về việc đối xử bình đẳng với những người mang hộ chiếu Mỹ, không phân biệt họ là người Mỹ gốc Palestine, Arab hay Hồi giáo. Theo thỏa thuận, tất cả công dân Mỹ, bao gồm những người mang hai quốc tịch và những công dân Mỹ sống ở Bờ Tây và Dải Gaza, sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Israel.


Trước khi thỏa thuận trên được ký kết, những người Palestine mang quốc tịch Mỹ không thể nhập cảnh Israel tại sân bay Ben Gurion nếu không có thị thực. Thay vào đó, họ sẽ phải nhập cảnh Israel thông qua Jordan. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh, tình trạng của Israel trong chương trình sẽ được theo dõi liên tục và nếu nước này không tuân thủ, việc miễn thị thực đặc biệt có thể bị thu hồi.

  • Xem thêm: Mỹ miễn visa cho những quốc gia nào?

Chương trình Miễn thị thực (US Visa Waiver Program - VWP) do Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) quản lý với sự tư vấn của Bộ Ngoại giao, cho phép công dân của 41 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Mỹ để công tác hoặc du lịch trong thời gian lưu trú lên đến 90 ngày không cần thị thực. Đổi lại, những quốc gia và vùng lãnh thổ này phải cho phép công dân Mỹ đến trong một khoảng thời gian tương tự mà không cần thị thực cho mục đích kinh doanh hoặc du lịch.


Công dân những quốc gia và vùng lãnh thổ vào Mỹ không cần thị thực gồm các nước châu Âu: Andorra, Áo, Bỉ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Croatia, CH Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Na Uy, Hà Lan, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, San Marino, Vương quốc Anh.


Bên cạnh đó là công dân châu Á - Thái Bình Dương: Úc, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Singapore, Đài Loan. Cuối cùng là Canada, Chile.


Việt Nam không tham gia vào Chương trình miễn thị thực của Mỹ và để vào nước này, công dân phải xin visa.


Mặc dù đã được miễn thị thực nhưng công dân trong danh sách phải điền vào đơn điện tử hợp lệ (ESTA) để được cấp phép du lịch. Giấy phép này có thời hạn trong hai năm và du khách phải xin giấy mới nếu đổi hộ chiếu mới, thay đổi họ tên...

Tất cả công dân Mỹ, bao gồm những người mang hai quốc tịch và những công dân Mỹ sống ở Bờ Tây và Dải Gaza, cũng được miễn thị thực khi nhập cảnh Israel.
Tất cả công dân Mỹ, bao gồm những người mang hai quốc tịch và những công dân Mỹ sống ở Bờ Tây và Dải Gaza, cũng được miễn thị thực khi nhập cảnh Israel.

Ở chiều ngược lại, người cầm hộ chiếu Mỹ được nhập cảnh gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực và lưu trú trong khoảng thời gian từ 30 - 90 ngày với mục đích du lịch. Ngoài ra còn có nhiều quốc gia cấp thị thực cho công dân Mỹ khi nhập cảnh hoặc cấp thị thực điện tử (E-visa). Việt Nam là một trong số những nước cấp visa điện tử cho du khách Mỹ.

Để có cơ hội sở hữu hộ chiếu Mỹ cũng như trở thành công dân Mỹ, nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB-5.


Visa EB5 là chương trình đầu tư lấy Thẻ Xanh Hoa Kỳ được thiết lập vào năm 1990 theo diện định cư dựa trên việc làm. Chương trình này cho phép một nhà đầu tư cùng với gia đình được cấp Thẻ Xanh để định cư tại Hoa Kỳ.


Chương trình Đầu tư Nhập cư EB-5 nhằm mục đích kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo các yêu cầu chính sách mới nhất đối với EB-5, các nhà đầu tư nước ngoài (và vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của họ) đầu tư USD 800,000 vào một dự án kinh doanh tại Hoa Kỳ tạo ra 10 việc làm tại Hoa Kỳ đủ điều kiện để đăng ký Thẻ xanh (thường trú nhân).

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page