top of page

Nhập cảnh Mỹ theo diện lao động EB3 được ở lại làm việc bao lâu?

Đã cập nhật: 13 thg 12, 2023

Khi một người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đi làm EB3, người đó được ở Hoa Kỳ làm việc bao nhiêu lâu?


Chương trình định cư Mỹ diện lao động EB3 (viết tắt của Employment-Based Preference 3) được coi là diện định cư. Nghĩa là khi một người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EB3, người đó được coi là thường trú nhân và sẽ được sự thường trú vĩnh viễn. Sở Di Trú USCIS sẽ cấp thẻ xanh có giá trị 10 năm như là những hồ sơ bảo lãnh theo diện thân nhân. Khi thẻ xanh hết hạn, đương đơn được quyền nộp đơn xin gia hạn thẻ xanh và mỗi lần thẻ xanh được cấp sẽ có giá trị 10 năm. Sau khi ở Hoa Kỳ 5 năm thì người đó được nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.


Người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EB3 có thể được ở lại làm việc ở Hoa Kỳ trong thời gian khá linh hoạt. Thường thì, họ sẽ nhận được thẻ xanh điều kiện (Green Card) trong khi làm việc dưới diện EB3. Thông thường, sau khi đạt được thẻ xanh điều kiện, họ có thể ở lại vĩnh viễn ở Hoa Kỳ và làm việc mà không cần lo lắng về việc phải gia hạn thị thực làm việc hoặc phải rời nước Mỹ. Tuy nhiên, việc này có thể phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, nên việc tìm hiểu kỹ về trạng thái hồ sơ và các điều kiện là điều quan trọng và cần thiết.
Khi một người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đi làm EB3, người đó có thể dẫn theo vợ/chồng hoặc con cái không?


Thường những thị thực định cư, đương đơn được quyền dẫn theo vợ/chồng và những người con dưới 21 tuổi còn độc thân. Diện EB3 cũng không khác gì so với những diện định cư khác. Người được bảo lãnh theo diện EB3 được quyền dẫn theo cả gia đình của họ. Những người đi theo cũng được thẻ xanh như là người được bảo lãnh theo diện EB3.


Tôi sang Hoa Kỳ theo diện du lịch. Có một công ty muốn bảo lãnh tôi để tôi ở lại làm việc cho họ. Tôi nghe nói có chương trình bảo lãnh nhân viên theo diện EB3. Như vậy công ty đó có thể bảo lãnh cho tôi theo diện EB3 được không?


Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ theo diện EB3, doanh nghiệp/chủ sở hữu lao động phải nộp đơn với Bộ Lao Động Hoa Kỳ và chứng minh rằng Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng và sẵn sàng làm công việc đó, và sự làm việc đó sẽ không ảnh hưởng lương hướng và tình trạng làm việc của công nhân Hoa Kỳ.


Sau khi hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận:

1. Hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (NVC - Trung Tâm Thị thực Quốc Gia) để thu thập những chi phí thị thực, tài liệu cần thiết và đơn xin thị thực.

2. Người bảo lãnh có thể làm đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.


Theo luật di trú, đương đơn phải ở trong tình trạng di trú hợp pháp thì mới được làm đơn thay đổi tình trạng di trú tại Hoa Kỳ. Vấn đề phức tạp là khi một người được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện du lịch, thời gian được nhập cảnh là sáu tháng. Hồ sơ bảo lãnh trung bình phải hơn 6 tháng. Nếu đương đơn không giữ tình trạng di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ thì đương đơn sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.


Trong lúc chờ đợi hồ sơ bảo lãnh, đương đơn không được bất cứ quyền lợi di trú nào hết. Nghĩa là nếu hồ sơ bảo lãnh kéo dài 1-2 năm không có nghĩa là đương đơn được quyền ở Hoa Kỳ hợp pháp để đợi hồ sơ bảo lãnh được giải quyết trong 1-2 năm đó.


Tóm lại, đương đơn phải giữ tình trạng di trú hợp lệ tới khi nào đủ điều kiện để xin thẻ xanh. Do đó với visa Mỹ diện du lịch, đương đơn gần như sẽ không có đủ thời gian để chờ đợi hồ sơ EB-3 được xét duyệt buộc đương đơn phải quay trở lại quốc gia của mình trong thời gian chờ đợi.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình định cư Hoa Kỳ diện EB3, EB5... cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.


1.143 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page