top of page

UAE thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kỷ lục

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tăng 10% vào năm 2022 so với năm trước lên mức kỷ lục 23 tỷ USD, cơ quan thương mại Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo.Trên toàn cầu, FDI đã giảm 12% trong năm, báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết trong Báo cáo Đầu tư Thế giới 2023.


UNCTAD cho biết UAE, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập, đã thu hút khoảng 60% tổng vốn FDI vào khối Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm sáu thành viên, tăng hơn gấp đôi lên 37 tỷ USD.


Dòng vốn FDI vào nước láng giềng Arab Saudi, nền kinh tế lớn nhất khu vực và là nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã giảm gần 60% xuống còn 7,9 tỷ USD vào năm 2022.


Các quốc gia vùng Vịnh, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, đều đang có kế hoạch nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và nguồn thu nhập cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.


UAE là một trong những quốc gia phát triển nhất trong quá trình đa dạng hóa nền kinh tế, đã phát triển các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, thương mại và du lịch cũng như thực hiện các cải cách kinh doanh và xã hội.


UAE đã công bố thành lập Bộ đầu tư liên bang mới để phát triển cả chiến lược toàn cầu và trong nước khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng cạnh tranh kinh tế từ các nước láng giềng.

Báo cáo của UNCTAD cũng cho biết UAE đã thu hút số lượng dự án kinh tế xanh cao thứ tư trên thế giới vào năm ngoái với 997 dự án, tăng 84% hàng năm.


Báo cáo cho biết UAE xếp thứ 15 trên toàn cầu về dòng vốn FDI với tổng trị giá 25 tỷ USD vào năm ngoái, tăng khoảng 9% so với năm trước.

29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page