top of page

Chương trình thị thực du mục kỹ thuật số Bồ Đào Nha

Kể từ ngày 30/10/2022 Bồ Đào Nha chính thức cho phép sử dụng thị thực mới dành cho những người lao động ở xa. Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia trên thế giới chính thức định vị mình là thiên đường cho “những người du mục kỹ thuật số”.


Bồ Đào Nha là quốc gia ở trong lòng châu Âu có chi phí sinh hoạt tương đối thấp và thời tiết ôn hòa. Do vậy, nước này nổi lên là một điểm đến không chỉ cho khách du lịch mà còn để tái định cư lâu dài, bao gồm cả khi nghỉ hưu.

Kể từ ngày 30/10/2022 Bồ Đào Nha triển khai chương trình thị thực du mục kỹ thuật số
Kể từ ngày 30/10/2022 Bồ Đào Nha triển khai chương trình thị thực du mục kỹ thuật số

Theo ước tính của chính phủ, khoảng 9,6 triệu khách du lịch quốc tế đã đến thăm Bồ Đào Nha vào năm 2021 - tăng 48% so với năm 2020. Năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Bồ Đào Nha ước đạt 22,3 triệu, tương ứng tăng 131,4% so với năm 2021, nhưng thấp hơn mức của năm 2019 (-9,6%).


Đại dịch COVID-19 làm lượng khách du lịch sụt giảm, nhưng nó khiến công việc từ xa trở nên phổ biến và Bồ Đào Nha dường như đang cố gắng tận dụng việc làm kỹ thuật số này.

Thị thực du mục kỹ thuật số (digital-nomad visa) và giấy phép cư trú sẽ cấp cho những người làm việc bên ngoài Bồ Đào Nha.


Khi nhắc đến "du mục kỹ thuật số" (hình thức mà một người sống theo cách du mục trong khi làm việc từ xa thông qua công nghệ và Internet), nhiều người thường nghĩ ngay đến các điểm đến có khí hậu nhiệt đới.

Theo CNBC, xu hướng này còn đang dần trở nên phổ biến ở châu Âu. Chính phủ Bồ Đào Nha xác nhận rằng kể từ ngày 30/10/2022, người lao động từ bất kỳ quốc gia nào không thuộc Liên minh châu Âu hoặc Khu vực kinh tế châu Âu đều có thể nộp đơn xin thị thực cư trú và làm việc từ xa tại Bồ Đào Nha.


Các loại giấy tờ theo yêu cầu bao gồm bằng chứng về cư trú đóng thuế, chi tiết việc làm (hợp đồng lao động) và bằng chứng về thu nhập của người lao động.


Người đăng ký cũng sẽ phải kiếm được ít nhất gấp bốn lần mức lương trung bình ở Bồ Đào Nha là 822 euro (tương đương 870 USD). Do đó, thu nhập hàng tháng tối thiểu cho những người du mục kỹ thuật số sẽ vào khoảng 3.288 euro (3.478 USD).


Cộng đồng du mục kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng ở châu Âu, với ngày càng nhiều quốc gia tạo điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài làm việc từ xa. Croatia, Iceland và Hy Lạp nằm trong số những nước đã cung cấp loại thị thực này, trong khi những nước khác như Tây Ban Nha đang lên kế hoạch sớm triển khai hình thức tương tự.


Bồ Đào Nha dường như là một điểm đến hàng đầu để làm việc và sinh sống. Đất nước nhỏ bé với 10 triệu dân này có nhiều yếu tố để thu hút dân du mục kỹ thuật số với bãi biển, thành phố và núi non. Bên cạnh đó, việc chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác và Mỹ, cũng giúp Bồ Đào Nha được ưa chuộng hơn.


Theo dữ liệu mới đây nhất của Văn phòng Biên giới và Nhập cư Bồ Đào Nha, khoảng 7.000 người Mỹ đang sống và làm việc tại đây từ cuối năm 2021. Nhìn chung, tỷ lệ người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha đang ở mức cao nhất mọi thời đại.


Nghiên cứu còn chỉ ra rằng Bồ Đào Nha là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới cho những người du mục kỹ thuật số. Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn đứng thứ chín trong bảng xếp hạng các quốc gia lành mạnh nhất cho những người làm việc và sinh sống ở nước ngoài. Nền tảng du mục kỹ thuật số Nomad List xếp Lisbon - thủ đô của Bồ Đào Nha, là điểm đến hàng đầu dựa trên phản hồi từ cộng đồng người dùng nền tảng.

Theo trang web việc làm hàng đầu của Mỹ ZipRecruiter (Mỹ), con số lương đó chỉ bằng một nửa mức lương trung bình hằng năm của những người lao động từ xa ở Mỹ.


Đối với những người lao động tự do, sẽ cần phải có bằng chứng về mức thu nhập tương đương theo hợp đồng dịch vụ hoặc các phương tiện chứng minh khác.


Báo Washington Post nhận định Bồ Đào Nha vốn đã nổi tiếng với "thị thực vàng" như một phương tiện để đạt được thường trú nhân trong Liên minh châu Âu (EU). Do đó, chưa rõ liệu thị thực du mục kỹ thuật số có cung cấp một con đường tương tự hay không.


Thị thực du mục kỹ thuật số của Bồ Đào Nha được tung ra khi các công ty Mỹ một lần nữa buộc nhân viên trở lại văn phòng.


Tuy nhiên, nhân viên ở nhiều thành phố lớn như San Francisco, Washington và New York chống lại việc quay lại nơi làm việc. Số nhân viên đến các thành phố này làm việc vào tháng 6 thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, theo một nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley.


Trong khi đó, nhiều công ty công nghệ vẫn hoàn toàn làm việc từ xa. Twitter, Airbnb và Salesforce cho phép nhiều nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian.


Những nhân viên công nghệ và những người làm nghề tự do đã tận dụng các chương trình làm việc từ xa trên toàn thế giới, vốn đã nở rộ trong thời kỳ đại dịch.

Bồ Đào Nha thậm chí đã đạt vị trí cao trong các bảng xếp hạng trong khi chưa cấp thị thực du mục kỹ thuật số chính thức. Một trong số các lựa chọn thị thực của Bồ Đào Nha là D7 – loại thị thực được thiết kế cho những người về hưu nhưng được sử dụng bởi những người ở mọi lứa tuổi muốn sống và làm việc ở nước ngoài. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký miễn là thu nhập của họ cao hơn mức lương tối thiểu của địa phương. Yêu cầu của D7 là người sở hữu phải ở Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian nhất định mỗi năm.


Một giải pháp thay thế khác (chi phí cao hơn) là Golden Visa. Xem tại đây


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về các Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha/Golden Visa Bồ Đào Nha hay Digital Nomad Visa (thị thực du mục kỹ thuật số).


45 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page