top of page

So sánh chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha và Mỹ

Việc chuyển đến một đất nước mới không phải là một quyết định dễ dàng. Bên cạnh bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới, việc cố gắng thích nghi với một nền văn hóa và lối sống khác là cần thiết. Điều quan trọng nhất khi định cư ở nước ngoài là chất lượng cuộc sống và chi phí sinh hoạt. Vì vậy, nghiên cứu kỹ lưỡng về hai khía cạnh này sẽ giúp bạn quyết định dễ dàng hơn.


Bồ Đào Nha là một điểm đến thuận lợi với chất lượng cuộc sống cao và được coi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Bồ Đào Nha là đất nước thanh bình xếp hạng 6/163 thế giới (năm 2022) theo Global Peace Index. Cũng là đất nước tốt nhất để nghỉ hưu xếp hạng 3/163 (năm 2022) theo International Living.

Thành phố Porto - Bồ Đào Nha
Thành phố Porto - Bồ Đào Nha

Điều đáng ngạc nhiên là chi phí sinh hoạt cuộc sống ở Bồ Đào Nha có giá cả rất phải chăng.

Dưới đây là chi phí sinh hoạt của Bồ Đào Nha so với Mỹ theo đơn vị tính là đồng usd để bạn có cái nhìn tổng quan và có được sự so sánh về cuộc sống tại Bồ Đào Nha.


Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha so với Mỹ


Chi phí sinh hoạt nói chung ở Bồ Đào Nha thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ. Bạn có thể tìm thấy nhiều lợi thế về kinh tế khi sống ở Bồ Đào Nha theo các tiêu chí dưới đây:


Giáo dục


Các trường công lập ở Bồ Đào Nha miễn phí học phí cho tất cả cư dân nước ngoài cũng như công dân Bồ Đào Nha, trong khi các trường tư thục có mức học phí tối thiểu là 11.000 usd/năm. Các trường tư thục và quốc tế tại Bồ Đào Nha rẻ hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ, nơi học phí trung bình là 35.000 usd/năm.

Trường Đại học Coimbra (UC) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới
Trường Đại học Coimbra (UC) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Chăm sóc sức khỏe


Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha do Chính phủ quản lý và mặc dù không hoàn toàn miễn phí nhưng chi phí rất phải chăng. Mặt khác, người già và trẻ em được chăm sóc y tế miễn phí.


Ví dụ: chi phí dịch vụ bác sĩ gia đình là 55 usd đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Bồ Đào Nha trong khi chi phí là 110 usd ở Hoa Kỳ; chi phí chăm sóc răng miệng lần lượt là 30 usd đến 125 usd. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bồ Đào Nha, hầu hết các thủ tục đều miễn phí hoặc chỉ phải trả một khoản thanh toán tối thiểu.


Giá nhà đất


Nhà ở Bồ Đào Nha có giá gần bằng một nửa so với ở Mỹ. Chẳng hạn, giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thủ đô Lisbon là khoảng 900 usd trong khi đó là 2.000 usd ở trung tâm thủ đô Washington DC.


Chi phí tiện ích


Các tiện ích ở Bồ Đào Nha rẻ hơn 36% so với chi phí tiện ích ở Hoa Kỳ. Chi phí trung bình hàng tháng bao gồm chi phí cơ bản như điện nước, điều hòa... là khoảng 110 usd. Tuy nhiên, những chi phí này trung bình lên đến 170 usd ở Mỹ. Nhược điểm duy nhất về chi phí các tiện ích ở Bồ Đào Nha là trời rất nóng vào mùa hè và tần suất bạn sử dụng máy điều hòa có thể sẽ cao hơn.

Chi phí vận chuyển


Giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha khá phải chăng so với Hoa Kỳ. Chi phí đi lại hàng tháng khoảng 50 usd ở Bồ Đào Nha so với 75 đô la ở Hoa Kỳ. Chi phí cho giao thông công cộng ở Mỹ có thể thay đổi tùy theo tiểu bang.


Nhu yếu phẩm


Nhu yếu ở Bồ Đào Nha có giá khá rẻ, đặc biệt nếu bạn mua hàng hóa tại địa phương. Trái cây và rau được trồng ở Bồ Đào Nha hoặc thịt được sản xuất trong nước có giá rất phải chăng. Giá hàng tạp hóa ở Lisbon thấp hơn 60% so với Washington DC.


Ví dụ: 1 kg khoai tây có giá 0,95 usd và 1 kg thịt bò tròn có giá 9,17 usd trong khi các sản phẩm tương tự có giá tương ứng khoảng 4 usd và 15 usd ở Washington DC


Dưới đây là bảng so sánh chi phí các sản phẩm hàng hóa thiết yếu tại cửa hàng tạp hóa ở hai quốc gia.


Chi phí ăn uống


Bạn có thể mua một cốc bia tại Bồ Đào Nha với giá trung bình khoảng 1,1 usd trong khi một cốc bia tại Hoa Kỳ có giá trung bình khoảng 2 usd. Đối với việc đi ăn ngoài, giá các bữa ăn tại Bồ Đào Nha trung bình rẻ hơn khoảng 43,87%.


Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha rẻ hơn 42% so với chi phí sinh hoạt tại Hoa Kỳ. Sau đây là một so sánh ngắn gọn khác giữa hai quốc gia này để minh họa thêm về chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ:

  • Giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ cao hơn 58,21% so với ở Bồ Đào Nha (không bao gồm tiền thuê nhà).

  • Giá tiêu dùng bao gồm cả tiền thuê nhà ở Hoa Kỳ cao hơn 74,55% so với ở Bồ Đào Nha.

  • Giá thuê nhà ở Hoa Kỳ cao hơn 110,67% so với ở Bồ Đào Nha.

  • Giá ăn uống tại nhà hàng ở Hoa Kỳ cao hơn 78,24% so với ở Bồ Đào Nha.

  • Giá hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ cao hơn 98,95% so với ở Bồ Đào Nha

  • Sức mua địa phương ở Hoa Kỳ cao hơn 108,05% so với ở Bồ Đào Nha

Tóm lại, chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha rẻ hơn gần 50% so với chi phí sinh hoạt tại Mỹ.


Lên kế hoạch định cư Bồ Đào Nha


Visa Vàng Bồ Đào Nha chương trình đầu tư định cư cho phép bạn có được quyền cư trú và sở hữu thẻ thường trú cũng như có cơ hội sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha thông qua đầu tư vào quốc gia này. Nhờ các lựa chọn đầu tư sinh lời và các yêu cầu linh hoạt, Golden Visa Bồ Đào Nha cực kỳ hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và tận tình về các Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha/Golden Visa Bồ Đào Nha.14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page