top of page

Có nên định cư Canada không?

Đã cập nhật: 9 thg 10, 2023

Canada là một cường quốc và quốc gia phát triển, đồng thời luôn nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 15 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người HDI cao thứ 15. Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế. Với những điều kiện như vậy, Canada là điểm đến lý tưởng cho người nhập cư.


Việc định cư Canada có thể là một quyết định quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống trong tương lai không chỉ của bạn mà còn cả gia đình bạn. Có nên định cư Canada không là mối quan tâm của nhiều người Việt khi lựa chọn điểm đến an cư, lạc nghiệp. Cùng Globevisa tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Có nên định cư Canada không?


Canada không chỉ là điểm đến lý tưởng của người đam mê du lịch cũng như những doanh nhân muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu. Canada còn là quốc gia có chỉ số chất lượng cuộc sống tăng mạnh theo từng năm. Theo US News & World Report, Canada xếp hạng 2 trong danh sách quốc gia tốt nhất trên thế giới chỉ xếp sau Thụy Sĩ và có chỉ số phát triển con người HDI cao thứ 15. Hiện nay "xứ sở lá phong" có nhiều chính sách, chương trình định cư tại Canada đa dạng giúp cho mọi người dân có nhu cầu định cư được dễ dàng hơn.

Theo US News & World Report, Canada xếp hạng 2 trong danh sách quốc gia tốt nhất trên thế giới
Theo US News & World Report, Canada xếp hạng 2 trong danh sách quốc gia tốt nhất trên thế giới

Cơ hội định cư Canada 2023 - 2024


Năm 2023 - 2024 có thể xem là “thời điểm vàng” để định cư Canada vì Chính phủ đang có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút người nhập cư. Sở dĩ Canada cần rất nhiều người nhập cư bởi tỷ lệ sinh thấp dẫn đến tình trạng dân số đang già đi nhanh chóng.


Vào cuối năm 2022, Chính phủ Canada thông báo muốn thu hút 1,5 triệu người nhập cư vào năm 2025, qua đó bù đắp khoảng cách trong nền kinh tế do dân số già tạo ra.


Số lượng người nhập cư đến Canada đạt mức kỷ lục 437.180 người vào năm 2022. Và việc gia tăng số người nhập cư "có liên quan đến những nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế", Cơ quan Thống kê Canada thông tin: "Tỷ lệ việc làm bị trống cao và tình trạng thiếu lao động đang diễn ra trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng lên ở Canada và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần thấp kỷ lục".


Chính điều này dẫn đến việc Canada cần người nhập cư để tiếp tục phát triển và tăng trưởng kinh tế. Tổng dân số Canada đạt 39.566.248 người vào ngày 1/1/2023, cao hơn 2,7% so với một năm trước đó, với lượng người nhập cư chiếm 95,9% mức tăng dân số nói trên, theo Cơ quan Thống kê Canada.


Trong khi các quốc gia phát triển khác phải vật lộn với tốc độ tăng dân số chậm lại, Canada có mức tăng dân số cao nhất so với bất kỳ quốc gia G7 nào và tốc độ tăng trưởng 2,7% nằm trong top 20 trên toàn cầu.


Vào năm 2022, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đạt mục tiêu đón từ 360,000 đến 445,000 thường trú nhân mới. Và kế hoạch trong năm 2023 - 2024 của Chính phủ Canada là chào đón thêm nhiều người nhập cư, cụ thể:

  • Năm 2023: Từ 410.000 đến 505.000 thường trú nhân mới;

  • Năm 2024: Từ 430.000 đến 542000 thường trú nhân mới;

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao


Canada đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động người nước ngoài ngày càng nhiều. Sự thiếu hụt lao động khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng trì trệ, kinh tế đất nước bị ảnh hưởng.


Vì thế, để giải quyết vấn đề việc làm và tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút nguồn lực từ bên ngoài. Bạn có thể trở thành công dân tại Canada khi tham gia vào các Chương trình định cư Canada diện Đầu tư hoặc diện Lao động.


Đặc biệt, định cư Canada diện Đầu tư có tỷ lệ thành công cao khi Chính phủ Canada cực kỳ khuyến khích doanh nhân phát triển doanh nghiệp tại đây.


Vậy có nên định cư Canada không? Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi định cư Canada.


Thời tiết, khí hậu và cảnh quan


Canada có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới với nhiều loại hình cảnh quan khác nhau. Từ dãy núi trập trùng cao vút đến những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn. Từ những cánh rừng ôn đới đến vùng băng giá tuyết phủ quanh năm. Chính vì thế Canada có khí hậu vô cùng đa dạng. Canada có đường bờ biển dài nhất trên thế giới, với tổng chiều dài là 202.080 km.


Mức sống ổn định


Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Canada có thể khác nhau phụ thuộc vào từng địa điểm và thu nhập. Tuy nhiên, Canada luôn nằm trong Top quốc gia có chỉ số chất lượng cao trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 15 toàn cầu. GDP bình quân đầu người Canada khoảng 52.000 usd/năm. Do đó, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này vì thu nhập trung bình tại đây khá cao.


Giáo dục tại Canada


Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp khi tấm bằng tốt nghiệp được ví như tấm hộ chiếu quyền lực giúp bạn có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào. Đặc biệt, học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 của hệ thống công lập được hưởng chính sách miễn học phí.Giáo dục là một trong những mối ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Phần lớn trẻ em ở Canada học mẫu giáo trong 1 hoặc 2 năm từ năm 4 tuổi hoặc 5 tuổi, sau đó bắt buộc phải đi học từ năm 6 tuổi.


Tùy thuộc vào tỉnh, các trường học sẽ dạy học sinh cho tới năm lớp 11 hoặc 12, thường là đến năm 16 tuổi. Sau đó, học sinh có quyền lựa chọn có tiếp tục học cao hơn ở các trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề hay không.


Mặc dù có sự khác biệt giữa các tỉnh, bang nhưng nói chung người dân Canada bắt buộc phải đi học cho đến năm 16 tuổi và bao gồm 4 cấp độ.


Mặc dù không có một hệ thống giáo dục duy nhất ở Canada, nhưng trên thực tế, giáo dục công cơ bản miễn phí cho người dân Canada cho tới năm lớp 11 hoặc 12, tùy thuộc vào tỉnh bang.


Chế độ y tế, chăm sóc Sức khỏe


Trở thành thường trú nhân, bạn có đặc quyền được tiếp cận bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống bảo hiểm y tế công của Canada. Điều này cho phép bạn được chăm sóc y tế khẩn cấp và miễn phí.


Canada nổi tiếng toàn thế giới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, kể cả những dịch vụ chăm sóc y tế quan trọng nhất (tư vấn bác sĩ gia đình, xét nghiệm và phẫu thuật). Tại Canada, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp dựa theo nhu cầu chứ không phải khả năng chi trả.


Chính sách xã hội


Ngoài giáo dục, y tế miễn phí thì Canada có nhiều chính sách cho người thất nghiệp hoặc trợ cấp chăm sóc người già và trẻ nhỏ tốt.


Hộ chiếu quyền lực hạng 5 thế giới


Hộ chiếu Canada được coi là biểu tượng của quyền lực và những đặc quyền cao quý, là sự ước ao và khao khát sở hữu của rất nhiều người. Canada, Mỹ và Úc là 3 quốc gia người Việt có nhu cầu định cư nhiều nhất.


Một trong những chỉ số quan trọng về sức mạnh của hộ chiếu là các đặc quyền du lịch miễn thị thực của hộ chiếu đó. Sở hữu hộ chiếu Canada sẽ mở ra cánh cửa đến 173 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần xin visa (theo Bảng xếp hạng Passport Index tháng 09/2023), cho phép công dân Canada tự do đi lại và khám phá thế giới một cách dễ dàng. Hộ chiếu Canada giúp người sở hữu có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, chính điều này làm cho hộ chiếu Canada có một "quyền lực" mạnh mẽ cho những người đi du lịch khắp thế giới cũng như tầng lớp doanh nhân.

Định cư Canada sẽ mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho người nhập cư. Để hành trình định cư thuận lợi và có cơ hội sở hữu hộ chiếu Canada cũng như trở thành công dân Canada, nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia chương trình định cư Canada diện đầu tư như Canada Start-up Visa hay Chương trình Tự doanh liên bang (Federal Self-employed Persons Program).


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư định cư Canada cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.


16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page