top of page

Những lợi ích khi sinh con ở Canada

Nhiều quốc gia cấp quốc tịch cho trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ của họ. Vì muốn con mình có quốc tịch ở những quốc gia hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Úc… nhiều người đã làm mọi cách để con mình có quốc tịch của những quốc gia này.

Nói đến các quốc gia hàng đầu thế giới, không thể không nhắc đến Canada – Đất nước xếp hạng 2 toàn cầu năm 2023 theo xếp hạng của U.S. News & World Report với đánh giá cao trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, xã hội và kinh tế.

Vì lý do trên, rất nhiều người Việt mong muốn con mình có được quốc tịch Canada. Nhưng liệu hiện nay sinh con tại Canada có được nhận quốc tịch Canada hay không?

Canada hiện là một trong số ít quốc gia trao quyền công dân cho trẻ em nếu chúng được sinh ra trên lãnh thổ Canada, ngay cả khi bố mẹ của những đứa trẻ không phải là công dân Canada, điều này ứng với Luật Quốc tịch Canada (RSC, 1985, c. C-29) được ban hành từ năm 1977.

Đạo luật giải thích rằng thuật ngữ "lãnh thổ Canada" không chỉ bao gồm phần diện tích đất Canada mà còn bao gồm vùng trời và vùng biển thuộc chủ quyền của Canada. Điều đó có nghĩa là trẻ em chỉ cần sinh ra trên không phận Canada, thậm chí là sinh ra trên máy bay hoặc con tàu đăng ký tại Canada cũng sẽ nhận được quốc tịch Canada.

Quyền lợi khi sinh con tại Canada

Việc trẻ em được sinh ra tại Canada sẽ giúp đứa trẻ hưởng được tất cả quyền lợi mà chính phủ dành cho trẻ em Canada. Cho dù bố mẹ có phải thường trú nhân hay không thì đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Canada đều được hưởng các quyền lợi như nhau:

  • Sống ở Canada hoặc du lịch Canada bất kỳ lúc nào mà không cần thị thực.

  • Có quyền học tập miễn phí tại các trường công lập Canada, từ bậc mẫu giáo cho đến trung học phổ thông khi 18 tuổi, chỉ cần cha mẹ hoặc người giám hộ sống ở khu vực gần trường học.

  • Nhận trợ cấp của chính phủ lên đến $6,833 CAD/năm.

  • Có thể dễ dàng theo học tại một trường đại học Canada với học phí chỉ bằng 1/10 học phí dành cho du học sinh và cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

  • Có quyền bầu cử khi đủ 18 tuổi.

Những lộ trình khác để con cái có được quốc tịch Canada


Chính vì đạo luật sinh con trong vùng lãnh thổ sẽ có quốc tịch mà hiện nay xuất hiện trào lưu "du lịch sinh con" ở các quốc gia phát triển. Có nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng không có quốc tịch Canada nhưng đến Canada du lịch và sinh con tại đây để đứa trẻ có được quốc tịch của Canada. Nhiều tổ chức, đơn vị đã lợi dụng Luật này để trục lợi các gia đình có mong muốn sở hữu Quốc tịch Canada cho con mình với một chi phí rất cao và rủi không thể lường trước.

Ngoài việc sang Canada du lịch và sinh con, còn có nhiều cách khác hợp pháp, an toàn hơn mà con cái vẫn có cơ hội sở hữu quốc tịch Canada. Nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia chương trình định cư Canada diện đầu tư như Canada Start-up Visa hay Chương trình Tự doanh liên bang (Federal Self-employed Persons Program).


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư định cư Canada cũng như chương trình định cư các nước trên thế giới.


50 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page